17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Ba điều quan trọng cần chú ý cho người mới chơi chứng khoán

Người mới
8 phút, 6 giây để đọc.

Chứng khoán phải nói là bộ môn khoa học, sáng tạo và đầy nghệ thuật, nếu như bạn đủ giỏi, thì chứng khoán lại là một công việc nhàn hạ, vui vẻ. Khi đó mới thực sự gọi là “chơi chứng khoán đúng nghĩa”. Đối với một người mới bắt đầu bước vào thị trường chứng khoán, để vươn lên đến đỉnh cao là một chặng đường không hề dễ, nhưng hoàn toàn lại có thể thực hiện được. Trong bài viết của chúng tôi dưới đây, sẽ chia sẻ cho người mới chơi chứng khoán cần lưu ý những điều cần biết khi chơi chứng khoán, để bạn có thể chinh phục và thắng trong “trò chơi cổ phiếu” này.

Điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý

Điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý

3 điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý

Lựa chọn danh mục, phương pháp và giữ vững tâm lý là 3 điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý. Họ có thể học hỏi kinh nghiệm tại eBox từ ngày 30/6. Chứng khoán đang là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất hiện nay khi dòng tiền và số lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường tăng trưởng kỷ lục trong một năm qua. Tuy nhiên những cú sốc đầu tiên của nhà đầu tư F0 cũng đã cho thấy “thắng” được trong thị trường nhiều biến động như chứng khoán không phải là điều dễ dàng, dù có trang bị kiến thức nền vững chắc hay sở hữu nguồn vốn lớn.

Nhằm giúp nhà đầu tư F0 bổ sung thông tin và kinh nghiệm thực chiến trên thị trường, eBox – nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thành công mà chúng tôi vừa ra mắt triển khai eConference đầu tiên với nội dung “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0”. Đây sẽ là cơ hội để các thành viên mới gia nhập thị trường chứng khoán học hỏi kinh nghiệm từ chính những chuyên gia, nhà đầu tư đi trước, tránh được những sai lầm không đáng có.

Từ đó tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí so với việc tự trải nghiệm những bài học đau thương trên thị trường. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà nhà đầu tư F0 cần nắm vững khi gia nhập thị trường, đồng thời là nội dung chính của eConference “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0”.

Tâm lý của người mới chơi

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phản ánh thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường. Có nhiều yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và mục tiêu của nhà đầu tư. Một số phản ánh quen thuộc là tâm lý bầy đàn, quá tự tin, lạc quan; và ngược lại là quá bi quan và lo sợ thua lỗ. Cùng với đó là những “dư âm” tiêu cực có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư về sau.

Những yếu tố tâm lý này đều có tác động mạnh đến chuỗi quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Để thành công trên thị trường chứng khoán, một trong điều quan trọng với nhà đầu tư F0 là kiểm soát và không để bị chi phối quá nhiều bởi các yếu tố tâm lý.

Các phương pháp đầu tư cho người mới

Không có một trường phái hay phương pháp đầu tư nào bách chiến bách thắng. Tuy nhiên việc hiểu và theo đuổi một trường phái đầu tư phù hợp với mục tiêu cá nhân sẽ hiệu quả hơn là biết nhiều nhưng lại không theo một cách thức cụ thể. Vì thế nhiều chuyên gia khuyến cáo thay vì đứng núi này trông núi nọ cho tất cả những chiến lược, nhà đầu tư cần tìm một cách “chơi” phù hợp nhất.

Về vấn đề này, không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người với câu hỏi “phương pháp nào là phù hợp nhất”. Trong một thị trường chứng khoán biến động và rủi ro, một chiến lược phù hợp với người này chưa chắc với người kia đã có tác dụng. Vì thế, nhà đầu tư nên tự trang bị kiến thức về thị trường chắc chắn, xác định mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian đầu tư của riêng mình. Từ đó xác định phương pháp đầu tư phù hợp.

Lựa chọn danh mục và giá cổ phiếu

Lựa chọn danh mục và giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc nhiều yếu tố từ vĩ mô như tình hình nền kinh tế, quy luật cung cầu cho tới đặc thù mỗi công ty. Việc xác định các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu tạo cơ sở để nhà đầu tư đưa ra quyết định phù hợp và tối ưu. Tuy nhiên trong một số tình huống có thể xuất hiện diễn biến bất ngờ, không theo quy luật thị trường, đòi hỏi nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và điềm tĩnh xử lý theo từng tình huống.

Bên cạnh đó việc lựa chọn cổ phiếu “trà đá”. Hay bluechip không chỉ phụ thuộc nguồn vốn mà còn là chiến lược thể hiện sự thông thái của nhà đầu tư trong việc tối ưu danh mục sản phẩm. Từ đó tối ưu khả năng sinh lời và giảm thiểu rủi ro. Nhiều khuyến nghị đầu tư gợi ý các F0 có tiêu chí lựa chọn phù hợp mục tiêu. Và bám sát các tiêu chí cũng như phương pháp đầu tư để tránh “thử và sai”.

Ngoài ra, chứng khoán không chỉ có cổ phiếu. Bên cạnh thị trường chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh cũng là một thị trường hấp dẫn. Các sản phẩm phái sinh giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro. Cung cấp công cụ phòng vệ rủi ro biến động giá, tạo một lựa chọn đầu tư mới. Và đem lại nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.

Lựa chọn danh mục

Nhìn chung khi bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán. Bên cạnh những kiến thức tự tìm tòi trong sách vở. Các nhà đầu tư cũng cần học những kinh nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư khác. Với những kinh nghiệm từ những người từng trải để lại. Và những bài học mang tính thực chiến, eBox sẽ giúp nhà đầu tư đối phó với những chuyển biến phức tạp của thị trường. Video chia sẻ từ diễn giải được ghi hình và biên tập kỹ lưỡng trước khi phát sóng. Video chia sẻ từ diễn giả được ghi hình và biên tập kỹ lưỡng trước khi phát sóng.

Chuyên đề “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0” chính thức streaming trong khung giờ 20-22h ngày 30/6 trên eBox. Hiện eConference trong giai đoạn bán vé siêu sớm 199.000 đồng, từ nay đến hết ngày 19/6. Sau thời gian này sẽ là giai đoạn vé sớm 259.000 đồng.

Hãy tìm những dịch vụ đầu tư tốt nhất để tham gia

Hãy tìm những dịch vụ đầu tư tốt nhất để tham gia

Không phải cứ SSI, HSC mà chọn để mở tài khoản, rồi mặc nhiên tin vào công ty. Điều đó hoàn toàn không đúng. Không phải lựa quỹ lợi nhuận nhiều nhất, trưởng phòng môi giới ủy thác. Hay người có nhiều người đăng ký theo học mà đăng ký học, chứng khoán không phải là quán ăn.

Bạn cần căn cứ mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn lợi nhuận cao nhất trong mức rủi ro hạn chế hay là lợi nhuận cao nhất bất chấp rủi ro? Tất cả các dịch vụ ai cũng cho mình là tốt nhất, là hoàn hảo. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. “Chém gió => Khiến người khác tin => Thu tiền”. Đó là mô hình thường gặp của chứng khoán và những thứ liên quan đến tài chính, tiền bạc. Những người mới bắt đầu chơi chứng khoán như bạn cần tỉnh táo… Nhưng vẫn có rất nhiều người cân bằng lợi ích của bạn. Và lợi ích của họ hợp lý. Rõ ràng đó là nơi bạn nên chọn, nơi bạn bỏ tiền vào ủy thác hay học chơi chứng khoán.

Thực hành mọi thứ cho trở nên hoàn hảo

Ban đầu, tránh mất tiền những người mới bắt đầu. Có thể chơi chứng khoán ảo hoặc thực hành trên giấy. Xa hơn tí nữa là bỏ 5-10 triệu vào thị trường chứng khoán để thực hành. Ghi các thông tin cần thiết, lý do mua bán cổ phiếu, kinh nghiệm học được…Sau thời gian, kiến thức bạn học được từ sách, từ khóa huấn luyện của những người dạy giỏi sẽ tạo cho bạn trực giác. Và cách đánh giá cổ phiếu hiệu quả và chính xác. Khi đó bạn sẽ kiếm tiền được thôi.

Đầu tư càng sớm càng tốt và thực hiện cho nhanh và hiệu quả. Giá trị của 1 năm đi sớm là rất lớn. Ví dụ A bắt đầu sớm hơn B một năm, thì cùng 200 triệu khởi đầu. Với lãi 20%/năm thì A sau 30 năm, A sẽ có mức tài sản 47,4 tỷ đồng. Còn B ít hơn 1 năm sẽ có tài sản 39,4 tỷ. Mức chênh 8 tỷ là cái giá xuất phát chậm 1 năm sau 30 năm. Còn nếu bạn tài năng với mức lãi 30%/năm. Thì con số chênh lệch giữa A và B tới tận 120 tỷ đồng.