17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Bất động sản nhà ở Hồng Kông luôn thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng

Bất động sản nhà ở Hồng Kông luôn thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng
3 phút, 42 giây để đọc.

Bất chấp nền kinh tế đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 và làn sóng di cư sau nhiều năm bất ổn chính trị, nhu cầu về nhà ở Hồng Kông – từ biệt thự sang trọng đến căn hộ hộp vẫn không bị suy giảm. Thị trường bất động sản nhà ở của Hồng Kông luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. Trong nhiều năm, Hồng Kông đã nổi tiếng thế giới với giá bất động sản cao ngất ngưởng. Năm 2020, HongKong được vinh danh là  thị trường nhà ở đắt nhất thế giới trong năm thứ 10 liên tiếp.

Đôi nét về Hồng Kông

Hồng Kông (Hán-Việt: Hương Cảng), là một Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH), nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Quốc. Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1997. Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật Cơ bản của Hồng Kông quy định rằng Hồng Kông được hưởng một quy chế tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 – 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền.

Bất động sản tại Hồng Kông

Gia tăng không có dấu hiệu dừng lại

Gia tăng không có dấu hiệu dừng lại

Bất chấp kinh tế khó khăn và làn sóng di cư, thị trường nhà ở đây không hề suy giảm. Cuối tuần trước, 45 căn hộ mới. Tất cả có giá trị tổng cộng 248 triệu đôla Hong Kong (32 triệu USD). Thuộc dự án The Upper South của Henderson Land Development đã bán sạch chỉ trong vài giờ. Tương tự, The Pavilia Farm III của New World Development trở thành dự án có sức hút lớn nhất kể từ năm 1997. Khi đạt tỷ lệ 88 người tranh mua một căn hộ.

Vào giữa năm 2019, giá bất động sản tại Hong Kong đã dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. Theo Centaline Property Agency, giao dịch thị trường thứ cấp tại 10 khu dân cư lớn nhất của đặc khu sẽ vượt qua 20 tỷ đôla Hong Kong trong nửa đầu năm 2021. Đây là mức cao nhất trong 23 năm. Hong Kong không đơn độc trong cơn sốt bất động sản được thúc đẩy bởi lãi suất chạm đáy để hỗ trợ các nền kinh tế trên toàn thế giới sau đại dịch. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của thị trường nhà đất tại đây lại hơn những gì người ta dự đoán.

Các hệ quả kéo theo

Các cuộc biểu tình lớn vào năm 2019, việc ban hành luật an ninh quốc gia và cuộc di cư đến Anh làm gia tăng rủi ro cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những lo ngại đó được cho là không có cơ sở ở thành phố 7,5 triệu dân. Nơi không gian là quý giá và nhu cầu về nhà ở tiếp tục cao hơn nguồn cung. “Mặc dù mức độ di cư cao hơn có thể không thuận lợi đối với giá nhà. Nhưng tác động tiêu cực có thể sẽ là nhỏ”, Nelson Wong nói. Ông là trưởng bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle. “Diễn biến đó không đủ để xoay chuyển tình trạng mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng hiện nay”.

Các hệ quả kéo theo

Sự vững mạnh của thị trường là một dấu hiệu đáng khích lệ. Có lợi cho các nhà phát triển bất động sản và nền kinh tế Hong Kong. Nhưng nó cũng đặt ra nhiều vấn đề. Giá tăng hơn nữa sẽ tạo thêm áp lực lên chính phủ trong việc làm cho giá nhà phải chăng. Khi mà nơi đây chỉ 52% cư dân sở hữu căn hộ. Trung Quốc cho rằng giá nhà quá cao cũng là nguồn gốc của sự bất mãn trong xã hội.

“Giờ đây, Bắc Kinh nhận thấy các vấn đề chính trị ở đây đã được giải quyết. Họ đang chuyển trọng tâm sang giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt là bất động sản”, Ivan Choy, giảng viên tại Đại học Trung Quốc Hong Kong nói. Giải quyết giá nhà kỷ lục sẽ là bài kiểm tra năng lực xoa dịu công chúng của chính quyền Hong Kong.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.