17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Hãng Huawei không ra Mate 50 vì không thể mua chip

Hãng Huawei không ra Mate 50 vì không thể mua chip
3 phút, 22 giây để đọc.

Hãng Huawei không ra Mate 50 vì không thể mua chip. Huawei vẫn đang bị cấm mua chip bán dẫn được sản xuất bằng phần mềm và thiết bị của Mỹ. Từ khi bị đưa vào trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào năm 2019. Vì an ninh quốc gia, Mỹ quy định các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ của Mỹ trong dây chuyền sản xuất của họ phải xin giấy phép trước khi bán chip cho Huawei. Quy định này cũng có hiệu lực với hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC). Đối tác cung cấp chipset cho HiSilicon, đơn vị thiết kế chip của Huawei. Chủ tịch của Huawei cho biết, hãng vẫn chưa tìm được đối tác sản xuất chip nào và số chip dự trữ đang cạn kiệt.

Hãng Huawei không thể ra Mate 50 trong năm nay

Kể từ 2013, đây là lần đầu Huawei không thể ra mắt một chiếc Mate mới. Huawei sẽ không ra mắt mẫu smartphone cao cấp Mate trong năm nay do gặp trở ngại bởi đòn trừng phạt thương mại của Mỹ. Theo South China Morning Post, đây là năm đầu tiên dòng Mate không được nâng cấp. Theo thông lệ hàng năm, người dùng chờ đợi Huawei tung ra chiếc Mate 50 hỗ trợ 5G vào tháng 9. Sử dụng thế hệ chip Kirin mới nhất do Huawei phát triển. Tuy nhiên, theo tờ LatePost, kế hoạch đã bị hủy. Huawei từ chối bình luận về thông tin này.

Hãng Huawei không thể ra Mate 50 trong năm nay

Huawei vẫn đang bị cấm mua chip bán dẫn được làm với thiết bị và phần mềm của Mỹ. Kể từ khi bị đưa vào trong danh sách đen thương mại của Bộ Thương mại Mỹ vào năm 2019. Vì các nguy cơ an ninh quốc gia. Mỹ quy định các nhà làm chip sử dụng công nghệ của Mỹ trong dây chuyền sản xuất. Phải xin giấy phép trước khi bán sản phẩm cho Huawei. Điều luật này cũng có hiệu lực với hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC). Đối tác cung cấp chipset cho HiSilicon, đơn vị thiết kế chip thuộc Huawei.

Hướng trước mắt của hãng Huawei

Đầu năm 2021, Eric Wu, Chủ tịch Huawei cho biết. Hãng vẫn chưa tìm được đối tác sản xuất chip nào và số chip dự trữ đang vơi dần. Do những trở ngại Mỹ đặt ra. Tổng giá trị chip Huawei mua từ Nhật Bản giảm 2 tỷ USD so với năm 2020. Ông Wu cho biết. Huawei đang chuyển trọng tâm sang bảo hành, cung cấp linh kiện thay thế giá rẻ cho các dòng sản phẩm hiện tại. Đồng thời chính thức tung ra hệ điều hành riêng, HarmonyOS. Dòng smartphone Huawei Mate 40 ra mắt vào tháng 10/2020 có thể cập nhật lên HarmonyOS 2.

Hướng trước mắt của hãng Huawei

HarmonyOS 2 dự tính sẽ chạy trên 300 triệu thiết bị vào cuối năm 2021. Trong đó có 200 triệu smartphone Huawei và 100 triệu thiết bị bên thứ 3. Theo tuyên bố của Huawei tại sự kiện ra mắt phiên bản HarmonyOS mới nhất. Doanh số bán ra của Huawei sụt giảm đáng kể dưới áp lực lệnh trừng phạt đến từ Mỹ. Vào quý đầu năm 2021, thị phần của Huawei ở Trung Quốc chỉ còn 15%, so với 29% cùng kỳ năm 2020, theo Counterpoint.

Không những phải gánh chịu khủng hoảng thiếu linh kiện như nhiều công ty khác. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mà lệnh cấm của Chính phủ Mỹ vẫn còn hiệu lực càng khiến cho tập đoàn Trung Quốc thêm phần khó khăn. Một vài phiên bản của chiếc tablet MatePad. Được Huawei ra mắt tại sự kiện ngày hôm nay chuyển sang sử dụng chip Qualcomm thay vì chip Kirin. Do hãng này tự sản xuất là dấu hiệu cho thấy Huawei đã bắt đầu “hụt hơi” và buộc phải nhờ cậy vào các đối tác.