17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Trung Quốc siết chặt vì dịch bệnh, ảnh hưởng tới xuất khẩu thủy sản Việt

Trung Quốc siết chặt vì dịch bệnh, ảnh hưởng tới xuất khẩu thủy sản Việt
3 phút, 39 giây để đọc.

Trong khi việc xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam sang các thị trường lớn như Mỹ, EU đang tăng mạnh kể từ khi mở cửa trở lại và thông báo tăng mạnh nhập khẩu thì Trung Quốc siết chặt công tác kiểm tra vì dịch COVID-19. Theo thống kê, từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm 11%, sang tháng dự đoán sẽ tiếp tục giảm sâu hơn, với mức giảm 22%. Vì thế, việc xuất khẩu thuỷ sản sang nước này 5 tháng đầu năm 2021 tổng cộng đã giảm 6%, đạt 405 triệu USD. Chi tiết như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra Covid-19

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep). Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, EU mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Thì việc Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra virus corona; đối với hàng thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước. Khiến cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.

Tác động của đại dịch Covid và động thái của Trung Hoa đã tạo ra 2 xu hướng rõ nét; trong xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này: Kim ngạch các sản phẩm tươi/đông lạnh giảm mạnh. Xuất khẩu hàng khô, hàng chế biến tăng. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 6%, đạt 405 triệu USD.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra Covid-19 

Từ tháng 7/2020 đến nay, Trung Quốc liên tục thông báo phát hiện dấu vết virut corona trong bao bì thuỷ sản nhập khẩu. Sau đó là lệnh đình chỉ nhập khẩu đối với các công ty xuất khẩu có liên quan. Chủ yếu là tôm từ các nước Ấn Độ, Ecuador, Indonesia… và cá hồi, cá minh thái từ Nga.

Từ 11/9/2020, Tổng cục Hải quan Trung Hoa ra quy định mới. Các nhà xuất khẩu đồ đông lạnh sẽ bị cấm xuất khẩu hàng sang Trung Quốc trong 1 tuần nếu xét nghiệm axit nucleic với sản phẩm của họ cho ra kết quả dương tính với virus corona trong lần đầu tiên hoặc thứ hai. Nếu sản phẩm đông lạnh tiếp tục dương tính với virus corona chủng mới trong lần thứ ba hoặc nhiều hơn, các nhà cung cấp nước ngoài sẽ chịu lệnh cấm trong vòng 4 tuần.

Tình hình xuất khẩu thủy hải sản sang Trung Quốc của nước ta

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 11%; sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn, giảm 22%. Trong đó, xuất khẩu giảm sâu ở tất cả các nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%.

Tình hình xuất khẩu thủy hải sản sang Trung Quốc của nước ta

Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 19% đạt 137 triệu USD; chiếm 34% giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này. Cá tra đã vượt tôm, chiếm 41% đạt 165,5 triệu USD, tăng nhẹ 2%. Xuất khẩu các loại cá biển giảm 5% đạt gần 70 triệu USD và chiếm 17% tổng xuất khẩu thuỷ sản. Những mặt hàng có mức tăng trưởng cao là cá ngừ; và nhuyễn thể hai mảnh vỏ (tăng lần lượt 60% và 20%) nhưng lại chiếm tỷ trọng kim ngạch rất nhỏ, dưới 1%.

Lời kết

Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát chặt hàng nhập khẩu. Ngoài lý do liên quan đến Covid còn có nguyên nhân nội tại: xuất khẩu thuỷ sản của chính Trung Quốc cũng sụt giảm vì Covid. Và vì chiến tranh thương mại với Mỹ – thị trường nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Do đó, theo một số chuyên gia nhận định. Trung Quốc muốn người tiêu dùng; nhà chế biến thuỷ sản nước này tập trung tiêu thụ nguồn nguyên liệu trong nước.