26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Vì sao doanh nghiệp Hàn Quốc có xu hướng thuê văn phòng ở Hà Nội?

Vì sao doanh nghiệp Hàn Quốc có có xu hướng thuê văn phòng ở Hà Nội?
5 phút, 24 giây để đọc.

Hàn Quốc là một trong những đối tác lớn và quan trọng nhất của Việt Nam. Điều này lý giải tại sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc qua nước ta thuê văn phòng hoạt động. Đối chiếu với các số liệu trong nước, hai trung tâm kinh tế lớn nhất là Hà Nội và TP HCM được doanh nghiệp Hàn ưu tiên hơn cả. Tuy nhiên vẫn có sự chênh lệnh giữa hai địa bàn này, cụ thể người Hàn có vẻ ưu ái chọn thủ đô để đặt văn phòng hơn so với thành phố mang tên Bác.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam. Với hơn 9.000 doanh nghiệp và tổng số vốn đầu tư tích lũy kể đến tháng 10 năm 2020 đạt gần 70,4 tỷ USD. Chiếm 18,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với 8.934 dự án. Trong 10 tháng đầu năm 2020, Hàn Quốc đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn vào Việt Nam. Với 3,42 tỷ USD, đứng sau Singapore với 7,51 tỷ USD (vì có một dự án điện khí 4 tỷ USD nên năm 2020 Singapore vượt lên).

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Tuy nhiên, trong năm nay nếu xét về số lượng dự án mới, thì Hàn Quốc vẫn đứng ngôi vị quán quân, với 528 dự án. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đứng đầu về số lượt góp vốn, mua cổ phần, với 1.626 lượt trong 10 tháng qua.

Tình hình thuê văn phòng TP HCM  và Hà Nội

Nhìn tổng quan, Savills đánh giá, nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cho thuê thương mại, Savills Hà Nội nói rằng khách hàng vẫn còn nhiều lựa chọn tại các tòa nhà văn phòng chính thống. “Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp IT, công nghệ hay khởi nghiệp nên tìm kiếm văn phòng hạng A tại khu vực phía Tây hoặc khu Nội thành Hà Nội. Mục đích để có nhiều lựa chọn thuê linh hoạt”, bà nói.

Doanh nghiệp Hàn Quốc

Diện tích văn phòng tại Hà Nội được các doanh nghiệp Hàn thuê cao hơn 60% so với TP HCM. Savills cho biết, dù TP HCM thường được các tập đoàn đa quốc gia chọn để đặt trụ sở chính, doanh nghiệp Hàn Quốc lại đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội khi gia nhập, mở trụ sở kinh doanh ở Việt Nam. Số liệu cho thấy, diện tích văn phòng tại Hà Nội được các doanh nghiệp Hàn thuê cao hơn 60% so với TP HCM.

Doanh nghiệp Hàn Quốc

“Họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc”, Savills nhận định. Hiện tập đoàn Samsung đang là doanh nghiệp Hàn Quốc có mức đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam, tập trung 2 trung tâm công nghệ sản xuất và phát triển lớn nhất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, hai địa phương có vị trí gần Hà Nội.

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có xu hướng tương tự khi ưu tiên mở văn phòng tại Hà Nội. Savills cho biết, nhóm doanh nghiệp Việt chiếm tỷ trọng thuê chủ đạo tới 46% tổng diện tích văn phòng đã lấp đầy ở Hà Nội và 35% tại TP HCM.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật Bản lại có diện tích thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM tương đương nhau. Cho thấy tiềm năng hay đánh giá mức độ kinh doanh của hai thị trường này là ngang nhau. Các doanh nghiệp này vào Việt Nam thường nhắm vào mảng sản xuất và có xu hướng xây dựng thành cộng đồng.

Sự khác nhau trong dịch chuyển nguồn cung văn phòng hạng A

Tại Hà Nội

Hà Nội từ 10 năm nay đã chứng kiến nguồn cung văn phòng hạng A từ khu vực trung tâm. Ngoài ra còn phát triển thêm tại 2 khu vực khác. Đến nay, nguồn cung đã được chia ra 3 khu vực gồm khu Hoàn Kiếm; khu Nội thành (chiếm 38% tổng nguồn cung); khu vực phía Tây Thủ đô (chiếm 35%) thay vì tại mỗi Quận 1 như TP HCM.

Việc dịch chuyển từ rất sớm như Hà Nội đã tác động tích cực đến giá thuê. “Khoảng 10 năm trước, hai khu vực Nội thành và phía Tây phải giảm giá thuê để thu hút khách. Thì nay đã ghi nhận sự ổn định và tăng trưởng”, bà Minh nói. Giá thuê tại các khu vực này không cao như quận trung tâm. Tuy nhiên khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định và chất lượng toà nhà rất tốt. Vì vậy, nhu cầu văn phòng hạng A khá cao ở hai trung tâm mới. Thậm chí cao hơn cả quận Hoàn Kiếm.

Tại TP HCM

Trong khi đó, tại TP HCM, xu hướng dịch chuyển này mới chỉ bắt đầu. Bà Từ Thị Hồng An là giám đốc cho thuê thương mại, Savills TP HCM. Theo bà trong 3 năm tới (2021-2023), thành phố không có nguồn cung mới cho văn phòng hạng A. Nhưng trong tương lai cũng sẽ hình thành rõ rệt các khu vực mới. Các khu vực này sẽ tập trung văn phòng hạng A như thị trường Hà Nội.

Tại TP HCM

Tính đến cuối quý I/2021, thị trường văn phòng Việt Nam ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực. Tại Hà Nội, từ quý IV/2020 đến quý I/2021 ghi nhận nguồn cung chất lượng cao. Chủ yếu từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower. Dự báo đến năm 2023, Hà Nội vẫn có thêm các dự án hạng A mới. Tập trung tại quận Ba Đình (khu Nội thành), quận Cầu Giấy (khu phía Tây). Giá thuê trung bình hạng A tại Hà Nội được kỳ vọng tăng đến 35 – 37USD một m2 một tháng. Tại TP HCM, nhu cầu từ các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung. Giá thuê văn phòng hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3% một năm.