21/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Xoài cát Hòa Lộc Cần Thơ chỉ còn giá vài ngàn đồng/kg

Xoài cát Hòa Lộc Cần thơ chỉ còn giá vài ngàn đồng/kg
4 phút, 18 giây để đọc.

Đến xã Thới Hưng ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cũng không khó bắt gặp cảnh quả xoài chín đầy cây nhưng mà nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường có xoài đổ chất thành đống đã được rao bán với giá xoài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt, giá của xoài cát Hòa Lộc đã lên đến gần 100.000 đồng/kg tuy nhiên đến nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg khiến người nông dân khóc ròng. Nhiều bà con đã thu hoạch bán rồi còn bị lỗ tiền dân công. Từ tết đến nay đã bán nhiều đợt rồi tuy nhiên cũng có những đợt hái bán xong lại không đủ tiền trả tiền nhân công.

Xoài cát Hoà Lộc đặc biệt như thế nào?

Xoài cát Hòa Lộc là loại xoài nổi tiếng nhất Việt Nam. Bởi kích thước xoài lớn, hạt nhỏ, ít xơ; thịt chắc, ngọt lịm đậm đà. Vỏ xoài sáng bóng, căng tròn; vàng tươi khi xoài chín. Khi ăn không thể lẫn được với bất kì loại xoài nào khác bởi mùi thơm và vị ngon khó cưỡng.

Xoài cát Hoài Lộc đặc biệt như thế nào?

Ăn xoài sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch; cải thiện trí nhớ, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa. Xoài được sử dụng như một thực phẩm không thể thiếu trong các món ngọt; món tráng miệng. Xoài cát Hòa Lộc tại Organicfood là hàng sinh thái tự nhiên, không hóa chất.

Do dịch bệnh COVID-19 nhiều loại nông sản rớt giá mạnh

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay giá nhiều loại nông sản trái cây bị rớt giá mạnh.

Đến xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây nhưng nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg.

Trao đổi với PLO, ông Huỳnh Trung Chỉnh (ấp 3, xã Thới Hưng) cho biết; gia đình anh canh tác hơn 2.000 gốc xoài cát Hòa Lộc và Đài Loan thời gian qua. Phải bán tháo với giá rẻ bèo và thua lỗ nặng. Theo ông Chỉnh giá xoài cát Hòa Lộc loại hơn 300 gram/trái hiện nay chỉ còn giá 9.500 đồng/kg. Xoài Đài Loan giá 8.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai mua.

Dạo trước xoài Đài Loan chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nhưng hiện dịch COVID-19 nên thương lái không mua; giá rớt thê thảm luôn. Nhiều bà con thu hoạch bán rồi còn lỗ tiền dân công. Như tôi từ tết đến nay bán nhiều đợt rồi. Nhưng cũng có đợt hái bán xong không đủ tiền trả tiền nhân công.

Giá xoài các loại đều rất thấp, bà con tiêu thụ khó khăn

Nhà tôi vẫn còn 3 tấn xoài cát Hòa lộc giờ không biết đem bán ở đâu” – ông Chỉnh than vãn.“Xoài của bà con ở đây chủ yếu là đưa lên chợ ở TP.HCM bán giá giao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn. Tuy nhiên thời gian qua tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp. Trái cây, nông sản không tiêu thụ được. Thương lái không mua nên giá rớt thê thảm.

Giá xoài các loại đều rất thấp, bà con tiêu thụ khó khăn

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm – Phó chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết trên địa bàn có hơn 2.000 ha xoài các loại. Trong đó chủ yếu là xoài tượng da xanh và xoài Đài Loan.

Ông Nhiệm thông tin: “Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá xoài các loại đều rất thấp. Bà con tiêu thụ khó khăn. Trước tình hình này địa phương cũng phối hợp với các đơn vụ. Kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Hiện trên toàn xã còn tồn khoảng 22 tấn xoài cát Hòa Lộc và địa phương cũng đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị, tổ chức cá nhân hỗ trợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến cáo bà con canh thời điểm để trái vụ mùa tiếp theo cho phù hợp”.

Hỗ trợ tiêu thụ xoài ở Cờ Đỏ

Chiều 28-6, trao đổi với PLO, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết: “Sau khi nắm được tình hình tiêu thụ xoài ở Cờ Đỏ, tôi đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo siêu thị Co.opmart đồng ý hỗ trợ mua 30 tấn xoài cát Hòa Lộc của bà con với giá 25.000 đồng/kg.

Hiện Sở đã chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Hội nông dân và Phòng kinh tế Hạ tầng huyện thống kê số lượng và làm việc với siêu thị sớm tiêu thụ xoài giúp bà con”.

Đọc thêm các bài viết mới nhất cùng chúng tôi.