16/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Bật mí cách chọn tôm tươi ngon không hóa chất cực đơn giản

Lựa chọn tôm ngon và tươi
3 phút, 43 giây để đọc.

Tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của gia đình Việt. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại tôm khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại như tôm sú, tôm hùm, tôm he,… Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn tôm không phải ai cũng biết cách chọn tôm tươi. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều chị em đau đầu khi đi chợ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tôm tươi, ngon và chất lượng, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Cách lựa chọn tôm tươi ngon dựa vào đặc điểm cơ thể

Cách lựa chọn tôm tươi

Để lựa chọn được tôm tươi ngon, bạn cần chú ý quan sát những đặc điểm dưới đây:

Chân tôm

Khi mua tôm, hãy quan sát ở phần chân bạn có thể biết được độ tươi của tôm. Nếu tôm mới bắt còn tươi phần khớp chắc chân. Chân của tôm sẽ gắn chặt với thân và có khả năng bơi lội trong nước tốt. Trong khi đó, nếu tôm đã chết sẽ có phần khớp chân không cử động hoặc cử động yếu ớt. Tốt nhất không nên mua các loại tôm như vậy. .

Phần đuôi tôm

Kiểm tra kỹ lưỡng phần đuôi tôm cũng là một trong những cách có thể biết được độ tươi ngon của tôm. Khi quan sát, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, sau đó kéo dài chân. Sau đó kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu thịt tôm chuyển sang màu thâm đen hoặc màu đỏ. Điều này có nghĩa tôm có thể đã bị ươn vì để quá lâu.

Phần khớp khi kéo dài ra khá rộng cũng là dấu hiệu cho thấy tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Nếu thấy các hiện tượng này, bạn không nên mua tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Chỉ cần chú ý quan sát một chút, bạn có thể dễ dàng biết được tôm có tươi hay có chứa hóa chất không.

Nếu thấy những con tôm uốn cong người thành hình tròn, không nằm thẳng như bình thường. Nên tránh mua bởi đây là những chú tôm đã chết và có dấu hiệu bị chảy nhớt. Để kiểm tra bạn nhẹ nhàng ấn tay lên phần vỏ. Sau đó di chuyển từ trước ra sau và ngược lại. Nếu bạn cảm thấy có sạn ở tay hoặc tôm bị nhớt thì tuyệt đối không được mua.

Nhìn hình dáng con tôm

Nhìn hình dáng con tôm cũng là cách giúp bạn biết được tôm có tươi hay không. Những chú tôm tươi thường có dáng thẳng hoặc hơi cong. Trong khi đó tôm đã ươn hoặc để lâu thường có thân uốn thành hình tròn. Tôm tự nhiên sẽ có vỏ cứng và màu đậm hơn. Còn đối với tôm nuôi thường có màu sắc nhạt hơn.

Hướng dẫn cách chọn tôm theo từng loài

Cách lựa chọn tôm hùm

Tôm thường có nhiều loại và sống trong môi trường khác nhau. Vì vậy, mỗi loại tôm khi mua sẽ có cách chọn khác nhau, cụ thể:

  • Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, kích thước tương đối lớn. Vì vậy, khi mua bạn nên chọn những con còn sống, vỏ bóng, trơn. Phần sống giữ thân còn tươi và trong. Những con tôm có đặc điểm này thường có thịt dai và thơm ngon khi chế biến.
  • Tôm sắt: Đây là loại tôm có kích thước tương đối nhỏ, vị ngọt đậm đà khi chế biến. Khi chọn nên lựa chọn những con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Tránh chọn những con có màu hồng đậm. Bởi khi này tôm đã chết hoặc để lâu.
  • Tôm he: Đối với loại tôm he, nên chọn những con còn nhảy tanh tách. Chúng thường có màu hồng trắng, mắt xanh.
  • Tôm hùm:Nên chọn những con tôm hùm còn bơi khỏe và phần càng xanh trong,. Chú ý nên chọn con có vỏ tươi bóng. Đối với loại tôm này nên hạn chế mua loại tôm đông lạnh.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích về cách chọn tôm tươi ngon. Hy vọng, gia đình bạn sẽ có được những món ăn thơm ngon được chế biến từ tôm.