25/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Điều chỉnh khung giá nước sinh hoạt, cao nhất 18.000 đồng/m3

thay đổi khung giá nước sinh hoạt
4 phút, 1 giây để đọc.

Nước sinh hoạt có vai trò quan trọng đối với đời sống của mỗi người dân. Bởi đây là nguồn tài nguyên quý giá và vô cùng cần thiết. Giá nước sinh hoạt được tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như nguồn nước phụ thuộc vào nhà máy nào, đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng,… Tuy nhiên, nhà nước cũng có những quy định chung về giá nước. Giúp người dân hiểu rõ và quản lý lượng nước cũng như chi phí tiền nước cho phù hợp nhất. Mới đây, Bộ Tài Chính đã ban hành thông tư 44 về khung giá nước. Theo đó, kể từ ngày 5/8 khung giá nước ở các khu đô thị và nông thôn sẽ được chia thành nhiều mức khác nhau.

Quy định về giá nước sinh hoạt theo thông tư 44

Quy định mới về giá nước sạch

Bộ Tài Chính vừa ban hành thông tư 44/2021 hướng dẫn cụ thể về khung giá, nguyên tắc và phương pháp xác định giá nước sạch. Theo đó, khung giá nước sinh hoạt sẽ được quy định làm 3 loại. Cụ thể, đối với đô thị đặc biệt và đô thị loại 1 mức giá nước sẽ từ 3.500-18.000 đồng/m3. Trong khi đó đô thị loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 sẽ có giá từ 3.000-15.000 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt ở khu vực nông thôn được quy định từ 2.000-11.000 đồng/m3. Khung giá trên đã bao gồm các thuế giá trị gia tăng. Áp dụng cho mức giá nước sạch bán lẻ bình quân do UBND tỉnh quyết định.

Những lưu ý khi thực hiện giá nước sinh hoạt theo thông tư có hiệu lực từ 5/8

Hàng năm, đơn vị cấp nước phải chủ động rà soát việc thực hiện phương án giá nước sạch, Đồng thời cần đưa ra phương án giá nước sạch dự kiến cho năm tiếp theo.

Trường hợp các yếu tố chi phí sản xuất kinh doanh nước sạch biến động. Doanh nghiệp cần làm giá tiếp theo tăng hoặc giảm tùy vào tình hình thực tế. Các đơn vị cần phải lập hồ sơ phương án giá nước gửi Sở Tài Chính thẩm định. Đồng thời trình UBND tỉnh xem xét đến phương án điều chỉnh.

Thông tư 44 về quy định giá nước sạch sẽ có hiệu lực từ ngày 05/08

Trong trường hợp, sau khi rà soát đơn vị cấp nước thấy giá thành biến động 1m3 nước năm tiếp theo không đáng kể. Vẫn ở mức cân đối được tài chính thì đơn vị cấp nước có công văn gửi Sở Tài Chính để báo cáo UBND tỉnh về việc giữ nguyên mức giá.

Giá nước sạch cần đảm bảo được tính đúng, tính đủ. Đảm bảo các yếu tố chi phí hợp lý trong quá trình khai thác, sản xuất phân phối. Đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp. Tương xứng với chất lượng nước. Phù hợp với định mức kinh tế – kỹ thuật, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đáp ứng hài hòa với thu nhập của người dân trong mỗi giai đoạn.

Các nguyên tắc xác định giá nước sạch phải hài hòa về quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước. Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng tiết kiệm nước. Thúc đẩy các đơn vị cấp nước sạch nâng cao chất lương về dịch vụ. Tối ưu hóa chi phí, giảm thất thoát và thất thu nguồn nước sạch.  Giá bán lẻ nước sạch cho người dân phải do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương quyết định. Cần đảm bảo phù hợp với khung giá nước sạch được quy định theo thông tư 44.

Giá nước tính cho đơn vị đặc thù

Đối với những khu vực đặc thù như: vùng nước ngập mặn, vùng điều kiện sản xuất khó khăn,…. Nếu mức chi phí sản xuất, kinh doanh và cung ứng nước sạch ở khu vực này có giá cao. Thì cần đưa phương án tính giá nước dùng lên cho Sở Tài Chính Thẩm Định. Nếu giá nước sạch cao hơn mức giá tối đa trong khung giá được quy định trong điều 3 của thông tư 44. Thì UBND tỉnh căn cứ vào thực trạng và tình hình địa phương. Cũng như nhu cầu sử dụng nước sạch mà từ đó đưa ra giá nước sinh hoạt cho phù hợp.

Trên đây là thông tư 44 quy định về giá nước sinh hoạt mới nhất 2021. Theo đó quy định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 05/08/2021. Hy vọng, thông qua bài viết này đã giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin mới và bổ ích.