25/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chính phủ Australia thúc đẩy thương mại với Việt Nam

3 phút, 17 giây để đọc.

Quan hệ giữa Việt Nam và Australia những năm qua luôn phát triển tốt đẹp, hợp tác, hỗ trợ kinh tế của nhau trên nhiều lĩnh vực. Mới đây, chính phủ Australia muốn thúc đẩy các cơ hội thương mại với Việt Nam. Cụ thể là qua chương trình AVEG với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 triệu USD.

Australia sẽ tài trợ cho 28 dự án quy mô nhỏ, tăng cường hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước. Australia cũng cho biết Việt Nam là quốc gia có tiềm năng hội nhập kinh tế cao, việc hợp tác trong các lĩnh vực giúp tạo thêm nhiều cơ hội cho hai nước cùng phát triển.

Chính phủ Australia thúc đẩy thương mại với Việt Nam qua chương trình AVEG

Chính phủ Australia đang thúc đẩy các cơ hội thương mại với Việt Nam. Thông qua chương trình thí điểm Tài trợ Cam kết Tăng cường Kinh tế giữa Australia và Việt Nam (AVEG). Với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 triệu USD. Kinh phí này dành cho các doanh nghiệp địa phương.

Chính phủ Australia tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Sydney. Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan ngày 1/7 cho biết chính phủ Australia cung cấp 2,5 triệu AUD (gần 2 triệu USD) để tài trợ cho 28 dự án quy mô nhỏ.

Các dự án đều nằm trong khuôn khổ chương trình AVEG. Tạo ra các cơ hội kinh tế cho hai nước. Tăng cường hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước trong nhiều lĩnh vực. Từ nông nghiệp đến giáo dục, công nghệ số. Đến chuỗi cung ứng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khoản kinh phí trên sử dụng cho 3 khoản chính. 99.475 AUD (khoảng 78.000 USD) để mở rộng quy mô công nghệ sản xuất, chứng nhận thực phẩm hữu cơ. Song song là quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Australia. 56.160 AUD (45.000 USD) để đào tạo năng lực cho 20 nữ doanh nhân ở Việt Nam. Và 95.000 AUD (75.000 USD) giúp 300 doanh nghiệp Australia phát triển và đa dạng hóa hàng hóa xuất khẩu và chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Mối quan hệ thương mại giữa hai nước tăng trưởng bình quân 8,6%

Chính phủ Australia tăng cường hợp tác với Việt Nam

Australia và Việt Nam đang nỗ lực phát triển mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Với mục tiêu trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Tăng gấp đôi đầu tư tại mỗi nước. Việc tăng cường mối quan hệ thương mại giúp tạo ra việc làm và cơ hội ở cả hai nước. Theo Bộ trưởng Thương mại Australia, trong 20 năm qua, quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam – Australia tăng trưởng bình quân 8,6%/năm.

Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết Việt Nam hiện là quốc gia có mức độ hội nhập kinh tế rất cao. Khi đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại. Ký kết với nhiều nước và các trung tâm kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam có được nhiều cơ hội. Tiếp cận được với một thị trường với gần 100 triệu dân. Bên cạnh đó còn thể xuất khẩu sản đi nhiều nơi trên thế giới. Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cho biết hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Việt Nam cũng đã đề ra mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam rất cần tới chuyên môn, tài chính và hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp Australia trong 25 năm tới.