25/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Công ty chứng khoán VPS thu phí dịch vụ hệ thống với nhà đầu tư

Công ty chứng khoán VPS
3 phút, 55 giây để đọc.

Trong ngày 14 tháng 6, trên các diễn đàn về thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đang tỏ ra khá bất bình với việc Công ty Chứng khoán (CTCK) VPS, từ 1/7/2021, CTCK này sẽ thu phí dịch vụ hệ thống 27.500 đồng/tháng giá này đã bao gồm VAT. Công ty cho biết đây chính là khoản phí dịch vụ hệ thống sẽ bao gồm phí sử dụng hệ thống của VPS và các tiện ích sẽ  gắn liền với hệ thống. Trên các diễn đàn này, các nhà đầu tư đã liên tục hỏi về phí của các Công ty chứng khoán khác để mở thêm các tài khoản mới.

VPS đơn vị đứng đầu thị phần môi giới

VPS đơn vị đứng đầu thị phần môi giới

Từ 1/7, VPS – đơn vị đứng đầu thị phần môi giới là công ty chứng khoán đầu tiên áp dụng phí hệ thống, với mức 27.500 đồng mỗi tháng. VPS cho biết khoản phí này bao gồm phí sử dụng hệ thống của VPS và các tiện ích gắn liền với hệ thống.

Hiện tại, khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sẽ trả phí, bao gồm phí cho công ty chứng khoán và phí công ty chứng khoán thu hộ. Riêng với phí công ty chứng khoán, hai khoản phí phổ biến nhất là phí giao dịch. Và phí vay ký quỹ (lãi suất margin) trong trường hợp nhà đầu tư vay. VPS là công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường áp dụng loại phí hệ thống.

Động thái thu phí này của VPS đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trên các diễn đàn về chứng khoán, một số nhà đầu tư cho rằng, việc thu phí này giống như ép khách hàng trả phí vận hành công ty. Tuy nhiên, một số ý kiến ngược lại nói mức thu phí này không quá cao. Nếu có thể giúp cho hệ thống giao dịch tốt hơn, tăng tiện ích, thì con số này cũng phù hợp.

VPS vừa vươn lên giữ top 1

VPS vừa vươn lên giữ top 1

VPS vừa vươn lên giữ top 1 thị phần môi giới tại HoSE trong quý đầu năm nay. Thị phần của công ty này đạt 13,24%, tăng 2,4% so với cuối năm ngoái. Năm ngoái, công ty này cũng chiếm vị trí dẫn đầu thị phần môi giới trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đà thăng hạng của VPS được duy trì liên tục trong khoảng hai năm nay. Khi công ty áp dụng một loạt chiến lược về phí giao dịch. Và tăng quy mô nhân viên môi giới để kéo nhà đầu tư. Nhân viên môi giới của VPS phủ khắp các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán. Để mời chào nhà đầu tư mới mở tài khoản trực tuyến eKYC, lãi suất cho vay ký quỹ liên tục giảm. Miễn phí giao dịch trong cho những nhà đầu tư giao dịch lần đầu,…

Quý I/2019, doanh nghiệp này xếp thứ chín với 3,14% thị phần. Thì sau đó một năm đã leo lên thứ sáu với 5,25%. Các quý tiếp theo trong năm, doanh nghiệp này đều tích lũy thêm 2-3%. Và từng bước lên vị trí thứ ba và thứ hai.

Theo nhận định của chuyên gia

Theo nhận định của chuyên gia, tất cả công ty chứng khoán đều phải trả phí để duy trì hệ thống kỹ thuật. Và nhân sự, chỉ là cách tính và thu khác nhau. Ví dụ khi công ty SSI thì tính 0.25% cho giao dịch online, 0.4% cho dưới 50 triệu đồng. Và 0.35% dưới 100 triệu đồng thì VPS thì tính 0.2% cho giao dịch online, 0.3% dưới 100 triệu đồng. Và thấp nhất là 0.15% cho hơn 2 tỷ đồng. Vì vậy bằng cách này hay cách khác thì công ty chứng khoán sẽ thu lại khoản phí chênh lệch này.

Mỗi công ty có một chính sách phát triển và thu hút khách hàng khác nhau. Tuy nhiên nhìn từ câu chuyện của các ngân hàng. Những ngân hàng đi đầu trong việc miễn phí chuyển khoản như Techcombank. Sau đó là Timo và lần lượt những ngân hàng khác cũng đi theo xu hướng này. Hoặc bắt buộc phải giảm phí hoặc cơ cấu lại phí để giữ chân khách hàng. Thì câu chuyện phí sẽ luôn là mối quan tâm thường trực của các khách hàng. Đặc biệt trong thời điểm số lượng người quan tâm tới thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Và số lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỉ lục.