26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

FiinGroup cho rằng chứng khoán vẫn có mức định giá rất hấp dẫn

FiinGroup
5 phút, 0 giây để đọc.

Trong báo cáo mới nhất về việc đánh giá thị trường chứng khoán tại Việt Nam, Công ty Cổ phần FiinGroup (FiinGroup), đã cho rằng trong tương quan với các thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên trong khu vực, VN-Index lại được đánh giá hấp dẫn hơn về mặt định giá doanh thu, lợi nhuận, mặc dù có đắt hơn ở góc độ tương quan so với giá trị sổ sách. “Mặc dù đã tăng mạnh gần đây, thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có mức định giá khá hấp dẫn về trung hạn trong mối tương quan với triển vọng lợi nhuận năm 2021 và 2022 tới đây.

FiinGroup đánh giá thị trường chứng khoán

FiinGroup đánh giá thị trường chứng khoán

Dù tăng mạnh gần đây, FiinGroup cho rằng chứng khoán. Vẫn có mức định giá rất hấp dẫn về trung hạn dựa vào triển vọng lợi nhuận 2021 và 2022. FiinGroup vừa có báo cáo đánh giá về thị trường chứng khoán. Theo nhóm phân tích, P/E hiện ở mức 18,6 lần. Và P/E tương lai 17,8 lần dựa trên dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 20,7% của khối doanh nghiệp phi tài chính. Và 23,8% của các ngân hàng cho năm 2021 và mức 33,4% năm 2022.

Nhìn rộng hơn, chúng tôi cho rằng mức định giá P/E. Chưa ở mức quá cao trong bối cảnh tiền rẻ và dư thừa cung tiền. Nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân như cứu cánh làm giàu” – báo cáo của FiinGroup nêu rõ. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường đang ở giai đoạn bùng nổ như giai đoạn đầu 2007. Sau đó bước vào giai đoạn khủng hoảng và thoái trào đến tận 2015. FiinGroup rà soát và các chỉ số định giá cũng như bối cảnh thị trường chưa cho thấy điều đó. Ngoại trừ các yếu tố “bùng nổ” về sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân và dòng tiền mới.

Mức định giá hiện nay

Theo FiinGroup, mức định giá hiện nay của VN-Index không chỉ được hỗ trợ. Bởi mức định giá trên cơ sở tương quan triển vọng tăng trưởng cao về lợi nhuận, mà còn về quy mô. Và độ sâu của thị trường còn thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 2007. Khi ở thời điểm đó P/E ở mức 31,4x và P/B lên tới 8,9x tại thời điểm cuối quý 1/2007.

Riêng cổ phiếu ngân hàng lúc đó với 2 ngân hàng niêm yết, có định giá P/E chỉ ở mức 21x. Nhưng P/B lên tới 9,6x trong khi hiện nay, 27 ngân hàng niêm yết tại thời điểm hiện tại có P/E chỉ 15,5x. Và P/B ở mức 2,6x. So sánh này có phần khập khiễng. Nhưng FiinGroup muốn chỉ ra rằng thị trường chưa ở mức định giá quá phi lý như cách đây 15 năm.

Mặc dù VN-Index đã phá ngưỡng 1.100 điểm vào 31/12/2020 và gần đây là 1.350 điểm ngày 3/6, nhưng xét trên chiều dài lịch sử 10 năm qua. Đây là mức định giá vẫn chưa quá cao. “Nhìn rộng hơn, chúng tôi cho rằng mức định giá P/E chưa ở mức quá cao, trong bối cảnh tiền rẻ. Và dư thừa cung tiền, nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân”, FiinGroup nhận xét.

FiinGroup có rà soát lại các chỉ số định giá

FiinGroup có rà soát lại các chỉ số định giá

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường hiện nay. Có đặc điểm của giai đoạn bùng nổ năm 2007. Theo FiinGroup, điều này có thể hợp lý từ góc độ yếu tố cầu kéo, khi dòng tiền “ào ạt” đổ vào thị trường. Và một tâm lý “sợ nhỡ tàu” của nhà đầu tư. Tuy nhiên, có lẽ là không có rủi ro lớn nếu xét về nội tại của thị trường.

Giai đoạn 2006-2007, thị trường được cả dòng tiền trong nước. Và của khối ngoại trong khi giai đoạn hiện nay chủ yếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước. Ngoài ra, FiinGroup có rà soát lại các chỉ số định giá tại thời điểm cuối quý I/2007 (khi VN-Index dao động quanh mức 1.130 điểm). Thì các chỉ số định giá lúc đó ở mức rất cao so với giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, P/E của VN-Index giai đoạn 2007 ở mức 31,4x. Và P/B ở mức 8,9x với chỉ gần 140 cổ phiếu niêm yết, có tổng vốn hóa khoảng 364.000 tỷ đồng. Và thanh khoản hàng ngày bình quân 1.200 tỷ đồng. “Hiện nay, độ rộng của thị trường đã tăng khoảng 17 lần về thanh khoản, 14 lần về vốn hóa. Và 9 lần về số lượng tài khoản chứng khoán trong khi mức định giá ở mức thấp. Và hợp lý hơn nhiều lần”, nhóm phân tích nhận xét.

Nhóm phân tích vẫn lo ngại một số rủi ro

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn lo ngại một số rủi ro. Nhóm ngân hàng đóng góp tới 43% cơ cấu lợi nhuận năm 2021 toàn thị trường. Nhưng câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của khối phi ngân hàng. Theo FiinGroup, có độ chắc chắn cao hơn trong bối cảnh hiện nay. Hơn nữa, mặc dù lợi nhuận sau thuế được dự báo là tăng trưởng với tốc độ cao, rủi ro pha loãng cũng khá lớn.

Tức là trong thời gian tới, số lượng cổ phiếu mới phát hành. Sẽ tăng lên trong khi nguồn vốn huy động trong năm nay của doanh nghiệp. Sẽ góp phần đem lại lợi nhuận trong các năm tiếp theo. Do đó, các chỉ số về định giá và lãi cơ bản trên cổ phiếu sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn.