17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Biến động thị trường thực phẩm tại Tp. HCM trong mùa dịch Covid 19

Thị trường thực phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh
3 phút, 43 giây để đọc.

Dịch bệnh Covid 19 ở tại TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng nhanh các ca mắc bệnh. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn gây những tác động xấu đến cuộc sống của người dân. Thị trường thực phẩm những ngày qua tại Tp.Hồ Chí Minh cũng có nhiều biến động. Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa. Nguồn cung bị hạn chế khiến giá rau tăng lên khoảng 20-30%. Thủy sản cũng tăng lên khoảng 10-15%. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự biến động của các loại thực phẩm trong bài viết dưới đây nhé.

Rau tươi

Rau củ quả khan hiếm vào mùa dịch

Khảo sát tại một số chợ truyền thống cũng như các cửa hàng chuyên bán thực phẩm cho thấy giá rau đã có sự thay đổi đáng kể. Theo đó mức giá tăng lên khoảng 10.000-20.000 đồng ( tương đương với 20-30%) một kg. Những mặt hàng như dưa leo tăng từ 10.000 VNĐ lên 40.000 VNĐ/kg. Rau bí tăng từ khoảng 30.000 lên đến 40.000 đồng một bó. Xà lách cũng có dấu hiệu tăng lên 50.000 đồng một kg. Ngoài ra, các loại rau khác đều có sự tăng nhẹ thêm khoảng 5.000 VNĐ so với trước đây.

Chị Hoa chủ của một sạp rau củ quả trên đường Phạm Văn Chiêu quận Gò Vấp chia sẻ giá thực phẩm tăng mạnh là do thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thỉ của chính phủ. Không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh, mà còn nhiều tỉnh khác phía nam cũng gặp tình cảnh tương tự. Vấn đề vận chuyển hàng hóa đặc biệt là rau xanh và thủy hải sản trở nên khó khăn hơn. Các loại rau về chợ đầu mối khá ít. Tuy nhiên, nhu cầu mua hàng hóa của người tiêu dùng lại có dấu hiệu tăng mạnh hơn so với vài tuần trước.

Thịt heo

Thịt heo là loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hiện nay. Với nhu cầu tăng mạnh trong đợt dịch giá thịt heo cũng có xu hướng tăng mạnh hơn. Theo đó, một số cơ ở nhỏ lẻ đã tăng giá sườn và thịt mông lên thêm 20.000-30.000 đồng mỗi kg. Dù vậy nhưng lượng cầu quá cung cũng khiến cho thịt heo trở thành nguồn hàng khan hiếm trong thời điểm này.

Hải sản

thực phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh

Trên thị trường thực phẩm, bên cạnh rau xan cũng đang tăng gia thì hải sản cũng tương tự như vậy. Tôm tăng thêm 20.000 đồng một kg. Trong khi cá bớp tăng từ khoảng 280.000 đồng lên 310.000 đồng. Loại cá diêu hồng thay vì  mức giá 60.000 đồng cũng đã tăng lên khoảng 70.000 đồng một kg. Những loại như mưc hay bạch tuộc cũng tăng đều thêm 20.000 VN/kg.

Anh Hòa, chủ của một vựa hải sản ở Phú Yên cho biết, các tỉnh hiện tại đang siết chặt việc kiểm soát hàng hóa do dịch đang bùng phát mạnh mẽ. Hàng hóa lưu thông chậm là nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm và đẩy giá thực phẩm. Ngoài ra, chi phí vận chuyển hiện tại tăng gấp 4 lần cũng là nguyên nhân tiếp khiến giá hải sản tăng cao hơn.

Kết luận

Theo báo cáo của chợ đầu mối thủ Đức, lượng hàng về chợ mỗi ngày dao động trong khoảng 2.848 tấn. So với trước đây, giảm khoảng 14,9%. Rau từ Tùng Nghĩa giảm gần 30%, hàng hóa từ Tiền Giang và Long An đổ về chợ cũng giảm khoảng 22,7%. Do lượng hàng hóa giảm mạnh mạnh nên giá cả có sự tăng nhẹ so với tháng khoảng 5.000-10.000 đồng.

Dịch bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do đó, đó tình hình hàng hóa tại các quận huyện vẫn đang là bài toán nan giải. Tuy nhiên theo một số nguồn tin tới đây, nhà nước sẽ có phương án để bình ổn giá. Giúp thị trường thị trường thực phẩm tại những nơi có dịch không bị tăng giá quá cao so với bình thường. Đảm bảo trật tự và ổn định giúp người dân an tâm chống dịch.