26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cập nhật tình hình tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Bắc Giang năm 2021

Tiêu thụ vải thiều
3 phút, 45 giây để đọc.

Mùa vải thiều năm nay thu hoạch đúng vào dịp dịch Covid 19 bùng phát trở lại. Trước tình hình đó tỉnh Bắc Giang cùng đã lên những kịch bản để nguồn sản lượng vải thiều vẫn được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Các ban bộ ngành cùng đã vào cuộc để giải quyết tình trạng “ngăn sông cấm chợ”. Giải quyết toàn bộ vải thiều thu hoạch theo hướng 60% tiêu thụ trong nước và 40% xuất khẩu. ngược lại hoàn toàn với kế hoạch mọi năm. Không chỉ chú trọng các tỉnh thành phía Bắc mà vải thiều còn được cung cấp đến các thị trường miền trong như TP. Hồ Chí Minh, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên,… Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử cũng được sử dụng hỗ trợ tiêu thụ vải thiều gấp nhiều lần so với mọi năm.

Tình hình tiêu thụ vải thiều trong mùa dịch Covid 19

Xuất khẩu vải thiều

Theo tổng kết sơ bộ của tỉnh Bắc Giang, trong mùa vải thiều năm nay toàn tỉnh đã thu được khoảng 196.305 tấn. Đạt 109 % kế hoạch đề ra và đạt gần 95% tổng sản lượng. Trong đó, sản lượng tiêu thụ nội địa đạt 124.517 tấn, chiếm 63,4%. Sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài đạt 71.788 tấn, chiếm 36,7%. Tại thị trường nội địa, giá vải thiều tươi dao động ở mức 12.000-27.000 đồng/kg. Vải sấy khô được bán ra thị trường với mức giá 40.000-55.000 đồng/kg. Dù dịch bệnh nhưng việc tiêu thụ vải thiều vẫn diễn ra thuận lợi và an toàn theo quy định phòng dịch.

Sản lượng tại  huyện Lục Ngạn tính đến thời điểm hiện tại đã tiêu thụ được khoảng 122.000 tấn. Sản lượng vải thiều năm nay xuất khẩu ra nước ngoài là khoảng 36.570 tấn. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 32.200 tấn. Ở các thị trường khác như Campuchia, Lào, Malaysia lượng tiêu thụ đạt 4.240 tấn. Số còn lại được tiêu thụ ở các thị trường nhỏ lẻ khác. Lượng vải thiều trong nước cũng đạt mức tiêu thụ lớn lên tới 85.150 tấn. Vải sấy khô đạt mốc tiêu thụ là 44.210 tấn.

Trung bình mỗi ngày toàn huyện sẽ thu hoạch được khoảng 6.000 tấn vải thiều. Chủ yếu vải chính vụ sẽ tập trung ở các xã trên đèo gồm: Sơn Hải, Hộ Đáp, Kim Sơn, Phong Vân và một số xã vùng thấp. Trong khoảng thời gian ngắn tới đây, sản lượng còn lại dự kiến sẽ được tiêu thụ hết.

Hoàn tất tiêu thụ vải thiều trong thời gian tới

Vải thiều Bắc Giang

Với mục tiêu đề ra, trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ người dân tiêu hụ hết sản lượng vải còn lại. Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giàng dù dịch bệnh nhưng năm nay việc thu hoạch vải không hề bị gián đoạn. Thời điểm dịch Covid 19 bùng lên mạnh mẽ, diễn biến phức tạp nhưng  tại huyện Lục Ngạn và các tỉnh thành khác vẫn tiến hành thu hoạch và tiêu thụ nhanh chóng.

Đây là một trong những năm thị trường tiêu thụ vải thiều được mở rộng dưới mọi hình thức hơn. Không chỉ ở trong nước, vải thiều còn được xuất khẩu theo các đường chính ngạch khác nhau. Vải thiều khi đưa sang các nước như Nhật Bản, Australia, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Cộng hoà Séc, Đức,… Đều được người tiêu dùng tại các quốc gia này đón nhận nhiệt tình.

Vải thiều cũng được xuất khẩu sang các thị trường quen thuộc như Trung Quốc. Hay các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia với số lượng hàng chục nghìn tấn.

Kết bài

Năm 2021 được xem là một năm khá thành công với vải thiều Bắc Giang. Dù  dịch Covid 19 bùng phát nhưng sản lượng vải thiều vẫn được tiêu thụ đạt kế hoạch đề ra. Đây cũng là dấu mốc mở ra những thị trường và cách thức tiêu thụ vải thiều mới. Có thể áp dụng cho các năm tiếp theo. Hiện nay tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang đã có dấu hiệu ổn định. Các ổ dịch lớn đã được kiểm soát, khoang vùng dập dịch. Bước sang tháng 7, toàn tỉnh sẽ chuyển về giai đoạn bình thường mới.