26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chanh thương phẩm đầu ra gặp trở ngại mùa dịch Covid-19

Chanh thương phẩm đầu ra gặp trở ngại mùa dịch Covid-19
3 phút, 47 giây để đọc.

Huyện Cái Bè là 1 địa phương có diện tích trồng cây chanh thương phẩm lớn nhất của tỉnh Tiền Giang với hơn 5.000 ha. Với mức giá bán chanh như thời gian hiện nay, người trồng cây chanh sẽ không có lãi, thậm chỉ bị thua lỗ. Hiện nay, nhiều nhà vườn đang trồng cây chanh thương phẩm tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang gặp phải rất nhiều khốn khó khi loại trái cây này gặp trúng mùa nhưng đầu ra của nó lại gặp trở ngại.

Nhiều vườn chanh tới vụ mùa thu hoạch nhưng lại bị chủ vườn bỏ phế. Tại các xã tâm điểm trong dịch Covid-19 của huyện Cái Bè thuộc tỉnh Tiền Giang; giá chanh chỉ còn ở trong mức 1.000 – 1.500 đồng/kg nhưng vẫn khó để tiêu thụ vì các chốt kiểm dịch.

Hàng nghìn tấn chanh thương phẩm tắc đầu ra

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng cây chanh thương phẩm ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang rất khốn khó. Khi loại trái cây này trúng mùa. Nhưng đầu ra gặp trở ngại. Nhiều vườn chanh tới mùa thu hoạch nhưng bị chủ vườn bỏ phế.

Hàng nghìn tấn chanh thương phẩm tắc đầu ra

Đáng quan ngại là tại các xã phía Nam Quốc lộ 1 – vùng tâm điểm dịch bệnh của huyện Cái Bè . Như Hậu Mỹ Bắc A, xã Hậu Mỹ Bắc B; Hậu Mỹ Trinh, Hậu Mỹ Phú; Hòa Khánh, Mỹ Đức Đông…  Trái chanh chỉ ở mức 1.000 đồng – 1.500 đồng/kg. Riêng ở các vùng hẻo lánh, xa đường giao thông trái chanh không bán được. Nhiều nhà vườn bỏ phế vườn chanh dù trái có chất lượng tốt.

Huyện Cái Bè là địa phương có diện tích cây chanh thương phẩm lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang với hơn 5.000 ha. Với mức giá bán chanh như hiện nay. Người trồng cây chanh không có lãi. Thậm chỉ bị thua lỗ.

Mong chính quyền có biện pháp hỗ trợ người dân

Ông Nguyễn Văn Giáp, chủ vườn chanh tại xã Hậu Mỹ Trinh cũng như nhiều nhà vườn khác. Mong chính quyền và ngành chức năng có biện pháp hỗ trợ người dân trong khâu vận chuyển. Để sớm giải quyết giải quyết đầu ra cho trái chanh đang bị tồn đọng ngày càng lớn.

Nguyên nhân trái chanh ở huyện Cái Bè bị ế ẩm là do gần đây dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại địa phương này. Nhiều khu vực tổ chức chốt chặn. Không cho thương lái từ nơi khác vào. Nên rất khó giải quyết đầu ra nông sản nhất là trái chanh đang vào vụ thu hoạch rộ. Toàn huyện Cái Bè đã có hàng nghìn tấn chanh cần được giải cứu.

Mong chính quyền có biện pháp hỗ trợ người dân

“Người trồng chanh hiện nay đang rất lo lắng khi chanh giảm giá mạnh. Nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Ngay trong xóm hiện đang tồn đọng hàng trăm tấn chanh không tiêu thụ được. Vì các chốt phòng dịch không cho người dân đưa chanh ra. Thương lái càng không vào nhập được hàng. Trong khi đó, ở ngoài vùng dịch giá chanh vẫn cao như ở tỉnh Đồng Tháp. Giá thu mua chanh vẫn ở mức 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nếu không có phương án giải quyết nhiều người dân sẽ lâm vào cảnh trắng tay”, ông Giáp cho biết.

Tìm hướng tiêu thụ cho chanh thương phẩm

Để thúc đẩy thị trường tiêu thụ nông sản Tiền Giang trước tình hình diễn biến khó lường của dịch COVID – 19, giải pháp của ngành Nông nghiệp Lâm Đồng được triển khai rà soát các hoạt động sơ chế, chế biến, dự trữ nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn phòng, chống dịch bệnh để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất ổn định.

Với doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn cần khuyến khích đầu tư mở rộng hệ thống kho lạnh dự trữ nông sản, đồng thời tăng cường liên kết hộ nông dân, chủ động giải quyết các tình huống nông sản ách tắc, tiêu thụ khó khăn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp vận tải cần bố trí đủ phương tiện, nhất là các xe lạnh vận chuyển chanh Tiền Giang đến các thị trường đô thị lớn trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…, tránh tồn đọng, ách tắc hàng hóa do không được vận chuyển kịp thời.