17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Đâu là những điểm sáng để đầu tư bất động sản trong nửa cuối năm 2021

Đâu là những điểm sáng để đầu tư bất động sản trong nửa cuối năm 2021
5 phút, 23 giây để đọc.

Nửa đầu năm 2021 là giai đoạn đầy biến động của thị trường bất động sản do sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19. Việc nắm bắt các xu hướng phát triển mới của lĩnh vực này sẽ giúp các chủ đầu tư có lựa chọn đúng đắn hơn trước khi xuống vốn. Các chuyên gia dự đoán các lĩnh vực văn phòng, nghỉ dưỡng hay nhà ở,… sẽ có tiềm năng phát triển tốt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ thông tin tới bạn 4 xu hướng chính của thị trường bất động sản rất có tiềm năng phát triển trong nửa cuối năm 2021.

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp tăng cao

Theo Savills, giữ vị thế một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường được kỳ vọng tiếp tục đón nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp tăng cao

Đơn cử, thương vụ mới như Boustead Projects mua lại 49% cổ phần Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong. ESR Cayman Limited – nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương gia nhập thị trường… Cũng trong quý I, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt. Trong đó, đáng chú ý là Bắc Ninh, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Đồng Nai…

Văn phòng nổi lên như một điểm sáng

Lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn. Phần lớn là cho các văn phòng chất lượng cao. Đáp ứng nhu cầu từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19.

Tính đến cuối quý I, thị trường này đã có những tín hiệu hồi phục tích cực. Hà Nội ghi nhận nguồn cung chất lượng cao từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower. Theo Savills, đến năm 2023, Hà Nội vẫn có thêm các dự án hạng A mới tập trung tại quận Ba Đình, Cầu Giấy. Giá thuê giá thuê trung bình hạng được kỳ vọng tăng đến 35-37 USD một m2 một tháng. Trong khi đó, tại TP HCM, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung. Giá thuê văn phòng hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3% một năm.

Bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở kỳ vọng sớm phục hồi

Lĩnh vực bất động sản nhà ở có tâm điểm là bất động sản có thương hiệu (Branded besidences). Đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt trên thế giới ở dòng này. Dự kiến, thị trường Hà Nội, TP HCM sẽ còn đón thêm các dự án này.

Bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở kỳ vọng sớm phục hồi

Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định. Các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia. Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ. Tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa.

Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với các dự án nhà ở Branded Residences (bất động sản hàng hiệu) và ngôi nhà thứ hai tại những địa điểm du lịch biển và thậm chí cả những loại hình mới như du lịch nông thôn. Các doanh nghiệp phát triển về bất động sản du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ. Mục đích nhằm bắt kịp, thích ứng tốt với thị trường sau dịch.

Bất động sản trong nửa cuối năm

Ảnh hưởng của Covid – 19

Theo ông  ông Matthew Powell, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án. Tuy nhiên khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế.

Các địa phương trọng điểm

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là các vùng trọng điểm phát triển kinh tế. Được dự đoán sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thị trường bất động sản tại Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Nguyên nhân là vị trí gần Hà Nội cũng như nhu cầu đầu tư, du lịch lớn. Đồng thời có sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại địa phương.

Các địa phương trọng điểm

Đại diện đơn vị này nhấn mạnh, mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh . Kết hợp với đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine Covid-19. Một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút đầu tư nội tỉnh. Đồng thời từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng cũng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế. Dự đoán sẽ được nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, Savills còn đưa ra lưu ý các nhà đầu tư cá nhân. Dù ở bất cứ phân khúc nào, trước khi rót tiền cần nhớ tới quy tắc quan trọng. Bao gồm nghiên cứu kỹ loại hình, tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Điều này nhằm tránh chạy theo đám đông. Đặc biệt là những thông tin chưa được kiểm chứng.