26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Đề xuất gia hạn ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô

Đề xuất gia hạn chính sách ưu đãi thuế ngành công nghiệp ô tô
4 phút, 23 giây để đọc.

Trước những vấn đề lớn phải đối mặt, Chính phủ đã thông qua Chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô giai đoạn khó khăn. Đến nay, chính sách đã hết hạn nhưng trong ngành vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Tỉnh ủy Hải Dương đã có đề xuất tiếp tục gia hạn chính sách ưu đãi này trong thời gian tới để giúp ngành mũi nhọn vượt qua khó khăn. Trước sức ép lớn về cạnh tranh trong thị trường cũng như đối phó với tình trạng bệnh dịch đang dâng cao ở nước ta.

Hải Dương đề xuất tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất ô tô

Tỉnh ủy Hải Dương mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Về việc đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất ô tô. Theo Tỉnh ủy Hải Dương, ngành công nghiệp ô tô luôn là ngành mũi nhọn. Đóng góp lớn vào GDP của các nước lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành ô tô cũng chiếm tới 3% GDP cả nước. Hiện nay Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho sản xuất lắp ráp là một trong những ưu đãi đặc biệt. Cũng là quan trọng nhất cho các Nhà sản xuất ô tô.

Trong bối cảnh Việt Nam đang dần mở cửa thị trường cho xe nhập khẩu nguyên chiếc từ nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Việc tiếp tục gia hạn Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô là cần thiết. Hỗ trợ các doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Đề xuất gia hạn chương trình ưu đãi thuế cho ngành công nghiệp ô tô

Để hỗ trợ doanh nghiệp ô tô đưa ra phương án kinh doanh và lộ trình ra mắt sản phẩm. Chính phủ cần xem xét ban hành chính sách (nên có tối thiểu 1 năm trước khi có hiệu lực). Việc ban hành những chính sách có tác động lớn có hiệu lực ngay sẽ gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhất là trong việc định hướng kinh doanh.

Phó Thủ tướng Chính phủ xem xét đề xuất của Tỉnh ủy Hải Dương

Xét đề nghị của Tỉnh ủy Hải Dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã giao Bộ Tài chính. Vừa chủ trì, vừa phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể việc thực hiện Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp ô tô (Chương trình ưu đãi thuế). Quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ. Về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP trong giai đoạn qua. Nghiên cứu, đề xuất các nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Trong đó bao gồm cả việc xem xét khả năng tiếp tục gia hạn Chương trình ưu đãi thuế cho giai đoạn tiếp theo (sau năm 2022), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngành công nghiệp ô tô gặp khó khăn

Nghiên cứu các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước

Điểm nghẽn về thị trường là thách thức lớn hiện nay của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Chi phí sản xuất ô tô trong nước cao hơn các quốc gia trong khu vực từ 10 – 20%. Giá thành xe sản xuất trong nước chịu nhiều bất lợi so với xe nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN. Đặc biệt trong bối cảnh hàng rào thuế quan được gỡ bỏ.

Nguyên nhân chính là dung lượng thị trường hiện nay của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn nhỏ. Nhất là không tận dụng được lợi thế kinh tế theo quy mô của ngành. Qua đó, đẩy các chi phí cao hơn so với các nước ASEAN. Các nước vốn đã có thị trường và ngành công nghiệp ô tô đi trước rất lâu.

Ngoài ra, các linh kiện, phụ tùng để sản xuất, lắp ráp ô tô hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài. Chịu thêm các chi phí đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo hiểm,… Ảnh hưởng đến giá thành của xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Cũng như diễn biến, tác động của đại dịch COVID-19. Để phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp. Thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.