17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thuế kinh doanh bất động sản được rà soát chặt chẽ hơn

Rà soát chặt chẽ hơn thuế kinh doanh bất động sản
4 phút, 42 giây để đọc.

Kinh doanh bất động sản đang lớn mạnh ở nước ta, góp phần lớn vào sự phát triển của nền kinh tế. Trước ảnh hưởng của đại dịch, Chính phủ cũng có chính sách giảm thuế trong kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp gian lận, làm thất thu cho ngân sách nhà nước cũng xuất hiện ngày một nhiều. Để hạn chế vấn đề này, Tổng cục Thuế đã đề nghị rà soát thuế trong kinh doanh bất động sản chặt chẽ hơn. Ứng dụng công nghệ thông tin cũng được áp dụng cho việc kiểm tra kê khai thuế.

Tổng cục Thuế đề nghị tập trung kiểm tra hồ sơ khai thuế trong kinh doanh bất động sản

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Về việc chuyển nhượng bất động sản theo hướng bao quát nguồn thu. Đồng thời phòng chống gian lận, thất thu cho ngân sách nhà nước. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tăng cường công tác quản lý thuế với hoạt động này.

Tổng cục Thuế đề nghị tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh bất động sản gửi đến cơ quan thuế. Trên cơ sở đó xác định trường hợp có rủi ro cao về thuế. Để thực hiện thanh tra, kiểm tra. Nhất là đối với các doanh nghiệp thực hiện dự án bất động sản đã mở bán nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kê khai thuế mùa dịch

Siết chặt kiểm tra thuế trong kinh doanh bất động sản

“Trong thời điểm dịch bệnh, các cục thuế kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế”, Tổng cục Thuế lưu ý. Các cục thuế phải báo cáo UBND tỉnh, thành phố, kiến nghị Sở Tư pháp chỉ đạo phòng công chứng, văn phòng công chứng trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố. Hàng tháng có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan thuế về tình hình kinh doanh bất động sản. Danh sách tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn, thực hiện khai và nộp thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế kiến nghị các Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cung cấp thông tin về bất động sản. Việc chuyển nhượng dự án bất động sản, việc đưa bất động sản vào kinh doanh. Nhất là bất động sản hình thành trong tương lai. Đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất,… Để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Rà soát hồ sơ đăng ký, kê khai thuế kinh doanh bất động sản chặt chẽ hơn

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế phải phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn, ban quản lý khu đô thị, chung cư. Lập danh sách các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng kinh doanh, cho thuê căn hộ. Để rà soát hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế.

Tổng cục Thuế yêu cầu thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát hồ sơ kê khai thuế. Đối chiếu chi phí thuê của tổ chức, doanh nghiệp với việc kê khai cho thuê nhà, thuê mặt bằng. Để phát hiện tổ chức, cá nhân không kê khai thuế hoặc có kê khai nhưng thấp hơn chi phí mà tổ chức, doanh nghiệp đang hạch toán vào chi phí. Tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu. Xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website. Để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định.

Kiểm tra chặt chẽ thuế kinh doanh bất động sản

Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra và nắm bắt thông tin trên địa bàn. Phối hợp với các ngành tham mưu kịp thời. UBND tỉnh, thành phố, các cục thuế phải xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm. Làm căn cứ xác định thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Đối với hộ gia đình, cá nhân chuyển dịch nhà ở gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chính sách giảm thuế trước tình hình dịch bệnh hiện nay

Theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020.

Bên cạnh đó cũng có nội dung gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân… Chính sách này có hiệu lực đã tác động đến hoạt động kinh tế nói chung, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản nói riêng. Làm giảm áp lực nghĩa vụ tài chính đối với các chủ thể.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế. Giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế. Đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ Thuế điện tử. Để cá nhân, hộ kinh doanh có thể khai, nộp và hoàn thuế điện tử thuận lợi.