26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Kịch bản tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2021

Đề ra kịch bản tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2021
4 phút, 30 giây để đọc.

Đầu năm nay, Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm là từ 6 – 6,5%. Nhưng trước tình hình dịch bệnh bùng phát phức tạp hơn, nhiều thắc mắc về mục tiêu này của Chính phủ có thay đổi hay không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải đáp vấn đề này với hai kịch bản tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2021. Mặc dù kinh tế nửa đầu năm gặp khó khăn, không thuận lợi nhưng kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, cơ bản vẫn chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Chính phủ đã đề ra từ đầu năm.

Hai kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 6, giải đáp câu hỏi của báo chí về “Chính phủ có kịch bản như thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6 – 6,5% như đã đặt ra từ đầu năm?”  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trên cơ sở kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,64%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng từ nay đến cuối năm.

Cụ thể, kịch bản 1 với mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm 2021. Trong điều kiện dịch cơ bản khống chế trong tháng 7. Không có ổ dịch tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế, không bị giãn cách xã hội. Quý III cần đạt mức tăng trưởng là 6,2%. Thấp hơn Nghị quyết 01/NQ-CP 0,5 điểm phần trăm. Tăng trưởng quý IV đạt 6,5%. Thấp hơn Nghị quyết 01/NQ-CP 0,2 điểm phần trăm.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra từ đầu năm vẫn chưa thay đổi

Kịch bản 2 để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 của Chính phủ. Với điều kiện dịch COVID-19 cơ bản khống chế dịch trong tháng 6. Không có ổ dịch ở khu công nghiệp, ở các tỉnh thành phố, không bị giãn cách xã hội. Quý III phải đạt mức tăng trưởng là 7%. Cao hơn Nghị quyết 01/NQ-CP 0,3 điểm phần trăm. Quý IV tăng 7,5% trở lên. Cao hơn Nghị quyết 01/NQ-CP 0,8 điểm phần trăm.

Kinh tế nửa đầu năm nay gặp khó khăn nhưng vẫn chuyển biến tích cực

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức. Chủ yếu đến từ các đợt bùng phát với biến chủng mới của COVID-19. Cùng với đó là tăng giá bất động sản, hàng hóa, nguyên vật liệu, chi phí vận tải, rủi ro thương mại quốc tế,…

Mặc dù vậy, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực. Vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,64%. Cao hơn tốc độ tăng 1,82% cùng kỳ năm 2020. Thấp hơn tốc độ tăng 7,05% và 6,77% của cùng kỳ năm 2018 và 2019. CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2021 tăng 1,47% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Kinh tế nửa đầu năm vẫn ổn định

Các cân đối lớn được đảm bảo. Tiến độ thu ngân sách tích cực. Lũy kế 6 tháng đạt 57,7% dự toán, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng chi cân đối ngân sách Nhà nước bằng 41,2% dự toán năm. Giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2020. An ninh lương thực được đảm bảo. Dù một số quốc gia đang thiếu lương thực và giá cả tăng cao do dịch COVID-19.

Chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 1/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tới thời điểm này, chúng ta vẫn chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra. Nhưng phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội.

“Có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Có nơi, có lúc phải cân bằng cả hai mục tiêu, nhiệm vụ này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Một số địa phương như Hà Nội cần kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai nhiệm vụ, mục tiêu. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ đang phải tập trung cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Hơn nữa, ngay trong một địa phương như TP. Hồ Chí Minh, có những quận, huyện tập trung phòng chống dịch. Nhưng những quận, huyện khác tình hình dịch bệnh không căng thẳng, phải tập trung phát triển kinh tế”, Người đứng đầu Chính phủ nói.