17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Giải pháp làm việc từ xa với mô hình căn hộ văn phòng

Giải pháp làm việc từ xa với mô hình căn hộ văn phòng
5 phút, 1 giây để đọc.

Dịch bệnh gần đây đã hạn chế việc ra ngoài và tiếp xúc với người khác, điều này khiến cho loại hình văn phòng truyền thống trước đây trở nên không còn phù hợp. Làm việc trực tuyến là giải pháp thay thế tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại, đặc biệt phù hợp với đối tượng là các nhân viên trẻ tuổi có khả năng sử dụng các thiết bị và phần mềm công nghệ thành thạo. Điều này kéo theo nhu cầu việc sở hữu một căn hộ mà ở đó vừa đáp ứng được chức năng của một căn nhà, vừa đáp ứng được chức năng của một văn phòng.

Lợi ích của việc làm việc tại nhà

Khi làm việc tại nhà, bạn không cần đến văn phòng công ty. Một lợi ích khác của lựa chọn làm việc tại nhà là bạn sẽ có nhiều tự do hơn. Không phải đi làm đúng giờ, không cần mặc đồng phục,…Không phải đi lại giữa nơi ở và công ty cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại. Thậm chí, bạn không cần đầu tư quá nhiều cho trang phục, giày dép công sở. Chỉ cần mặc những gì bạn thích và thấy thoải mái. Bên cạnh đó, với nhiều người, khoản tiết kiệm khi làm tại nhà còn bao gồm cả tiền ăn. Vì bạn có thể tự nấu cho mình.

Giải pháp văn phòng giữa đại dịch

Đại dịch thúc đẩy mô hình làm việc từ xa. Nó thổi bùng nhu cầu thị trường ngách là căn hộ tích hợp chức năng nhà ở và văn phòng. JLL vừa công bố báo cáo xu hướng căn hộ Soho viết tắt của Small office home office. Đây là mô hình nhà ở tích hợp văn phòng. Dự kiến bùng nổ tại thị trường châu Á và có thể lan tới Việt Nam trong thời gian tới. Đây là loại căn hộ được bố trí trần cao với gác xép để ở tối giản. Phần diện tích bên dưới bố trí nơi làm việc hiện đại. Phục vụ nhu cầu làm việc tại gia của nhóm khách hàng trẻ, thuộc thế hệ millennials. Tức những người sinh từ năm 1980 đến 2000.

Giải pháp văn phòng giữa đại dịch

Nhóm khách hàng trẻ này có khả năng thích nghi cao. Họ thích mô hình nhà ở linh hoạt và không gian chia sẻ. Họ chuộng nhà diện tích nhỏ, thiết kế hiện đại, có thể biến thành văn phòng thu nhỏ. Đây là những ngôi nhà tích hợp vừa để ở vừa làm việc chuyên nghiệp. Nhu cầu của thị trường về loại hình nhà ở tích hợp văn phòng này có xu hướng tăng lên ở nhóm khách hàng millennials khi dịch bệnh diễn biến phức tạp giai đoạn 2020-2021.

Mô hình căn hộ văn phòng tại Châu Á

Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL nhận định, đại dịch Covid-19 mang đến nhiều khó khăn nhưng đồng thời mở ra xu hướng làm việc tại nhà. Thúc đẩy mô hình căn hộ văn phòng thịnh hành ở nhiều nước châu Á. Nơi có dân số trẻ, sẵn sàng tiếp nhận các trào lưu mới.

Bà Trang cho biết, tại một số thành phố sôi động của châu Á, mô hình căn hộ Soho được phát triển tại những khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm thành phố. Do giao thông thuận tiện, an ninh cao, dễ tiếp cận khách hàng, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng… trong bán kính 3 km. Mô hình căn hộ văn phòng đang thu hút giới trẻ thành thị và nhóm người làm việc tự do tại các thành phố lớn.

Tiềm năng của loại nhà kết hợp văn phòng

Phù hợp với khách hàng làm nghề tự do

Các công ty khởi nghiệp đi vào quỹ đạo chọn lựa làm việc tại nhà lâu dài. Cùng với tỷ lệ người làm nghề tự do và những người làm việc trong nền kinh tế hợp đồng ngắn hạn như IT, thiết kế, phim ảnh, dịch thuật… Đây là nhóm khách hàng tiềm năng có hiệu suất sử dụng nhà ở làm văn phòng rất cao.

Định hướng tương lai của các tập đoàn tầm cỡ

Nhiều tập đoàn lớn cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch làm việc tại nhà lâu dài. Đối tường là nhiều nhóm nhân viên không cần sự tương tác lớn tại văn phòng. Các doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư vào các nền tảng công nghệ cho nhân viên nhiều hơn bao giờ hết. Mục đích để tiếp tục sự tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom. Bên cạnh đó là các nền tảng lưu trữ, hỗ trợ nhân viên truy cập vào dữ liệu công ty từ xa mà vẫn đảm bảo không có các rủi ro bảo mật.

Định hướng tương lai của các tập đoàn tầm cỡ

Giám đốc cấp cao JLL Việt Nam đánh giá, mô hình căn hộ có bố trí văn phòng làm việc trước tiên nhắm đến phân khúc người sử dụng nhà ở làm văn phòng ngày càng tăng trong bối cảnh dịch bệnh chưa biết thời điểm kết thúc. Tuy nhiên, về lâu dài, dòng sản phẩm này được xem là giải pháp phòng vệ hiệu quả. Nhất là cho các kịch bản rủi ro tương tự xuất hiện trong tương lai.

“Mô hình căn hộ kết hợp nhà ở và văn phòng tuy bắt đầu có vẻ như chỉ là phương án chữa cháy ngắn hạn mùa dịch. Song phân khúc thị trường này có tiềm năng phát triển thành một xu hướng mạnh mẽ trong tương lai. Khi các yêu cầu công việc ngày càng linh hoạt hơn trong thời đại 4.0”, bà Trang dự báo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.