17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Hãy cẩn thận với những “bẫy trúng thưởng” hiện nay

Lừa đảo tinh vi
5 phút, 36 giây để đọc.

Trong thời gian vừa qua hành vi chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng. Xuất phát từ những sơ hở và sự cả tin của người  tiêu dùng. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hành vi này ngày càng tinh vi, kẻ lừa đảo dễ dàng lấy được thông tin của khách hàng. Tạo ra những cuộc gọi thông báo trúng thưởng đầy hấp dẫn. Dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo người tiêu dùng. Tuy nhiên vì một chút bất cẩn khách hàng vẫn vô tình dính phải “bẫy trúng thưởng” của những kẻ lừa đảo.

Người tiêu dùng liên tục cầu cứu cơ quan chức năng

Những chiêu trò lừa đảo

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA – Bộ Công Thương).  Thời gian gần đây, tổng đài của Cục đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại. Chủ yếu phản ánh, kêu cứu về tình trạng bị lừa đảo thông qua các tin nhắn trúng thưởng từ nhiều số điện thoại.

Cụ thể, người tiêu dùng (NTD) tên N.T.H ở Gia Lai phản ánh, vào tháng 5/2021 nhận thông báo trúng thưởng qua điện thoại của đối tượng tự xưng là đại diện một công ty có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Với mức trị giá giải thưởng là 35 triệu đồng Hoặc có thể quy đổi sang tiền mặt tương đương 30 triệu đồng.

Để nhận được giải thưởng, anh H phải mua 1 sản phẩm coi như “nộp thuế”. Anh H đã xác nhận nhận trả thưởng bằng tiền mặt và đồng ý mua sản phẩm để nhận mã trúng thưởng. Nhưng mua đến 4 lần, trị giá hàng lên đến 16,3 triệu đồng mà vẫn chưa thấy mã trúng thưởng đâu.

Lừa đảo tinh vi với những chiêu trò “quen” nhưng hiệu quả

Cách thức lừa đảo

Trường hợp NTD T.T.P ở Thái Bình bị lừa đảo còn tinh vi hơn rất nhiều khi đối tượng lừa đảo đọc rõ ràng tên, tuổi địa chỉ cũng như những nơi và những sản phẩm anh P đã mua trước đây. Anh P đã cẩn thận kiểm tra thông tin đối tượng cung cấp. Những thông tin đó đều có, đúng đến từng số điện thoại, mã số thuế và địa chỉ cũng như tên của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi đã chuyển tiền nhiều lần và nhận phần thưởng theo đúng thông báo với lời hứa hẹn sẽ được hoàn lại. Khoản tiền đã chuyển thì anh P không thể liên hệ được với họ. Khi gọi đến tổng đài của các siêu thị “tưởng là đối tác”.  Anh P mới biết không hề có chương trình phối hợp mua lại sản phẩm như đối tượng đã thông tin. Tất cả những sản phẩm anh P đã mua đều không thể sử dụng.

Mới đây, chị N.T.V ở Long An đã nhận được thông báo trúng thưởng xe Honda SH.  Và khoản tiền mặt trị giá cả trăm triệu đồng. Sau khi nhận được thông báo trúng thưởng, chị V đã gọi đến số tổng đài của messenger đối tượng cung cấp. Và gặp người tự xưng là Phó Giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng của Facebook Việt Nam.

Do quá tin tưởng, chị V đã nộp 3 triệu đồng, gọi là “khoản thuế nhà nước” trước. Sau đó là rất nhiều loại tiền cũng được yêu cầu nộp. Như tiền thuế trước bạ nhận xe máy, tiền thuế thu nhập cá nhân. Cùng rất nhiều chi phí khác với tổng cộng khoảng hơn 100 triệu đồng.

Lý do nào khiến người tiêu dùng vẫn sập bẫy trúng thưởng?

Bẫy trúng thưởng

Theo VCCA, tính đến tháng 6/2021, Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 của Cục đã nhận được hàng trăm cuộc gọi. Chủ yếu  liên quan đến việc  nhờ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ những vụ việc liên quan đến các chương trình trúng thưởng của các doanh nghiệp, của các kênh quảng cáo trên truyền hình. Hay những chương trình trúng thưởng qua tin nhắn messenger của Facebook,…

Đại diện VCCA cho biết, đây là những chiêu trò lừa đảo không mới. Tuy nhiên nhiều NTD vẫn cả tin trở thành nạn nhân. Hầu hết những hình thức lừa đảo này đều đánh vào lòng tham của người tiêu dùng. Bởi số tiền lừa đảo đưa ra khá lớn và vô cùng hấp dẫn. Họ lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng khi nghe giải thưởng do các công ty có uy tín tổ chức đưa ra. Hay giải thưởng được cấp phép, hoặc gắn mác các cơ quan chức năng uy tín. Như  là Bộ Công Thương, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh…

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Để tránh rơi vào bẫy của những đối tượng lừa đảo, VCCA cảnh báo NTD phải nâng cao cảnh giác. Tuyệt đối cẩn trọng với những cuộc gọi từ người lạ. “Cảnh giác cao độ” với những thông tin trúng thưởng được thông báo. Đặc biệt, cần lưu ý, tất cả các chương trình khuyến mại, trao thưởng. Bạn phải biết chính xác chúng có được đăng ký và cấp phép tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các cơ quan như Sở Công Thương địa phương hoặc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương hay không.

Đặc biệt là những chương trình có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên. Do đó, NTD có thể vào các cổng thông tin của các cơ quan nêu trên. Điều này sẽ giúp NTD xác minh các chương trình đã được cấp phép hay chưa.

Đáng chú ý, VCCA cảnh báo người tiêu dùng không nên để lộ các thông tin cá nhân. Đặc biệt là  khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị. Bởi điều này sẽ khiến người tiêu dùng bị lừa đảo.  Như trường hợp anh P mà chúng tôi đã nêu ở trên. Do đó, NTD cần phải cảnh giác với tất cả các cuộc điện thoại báo trúng thưởng.

Kết bài

Tất cả các chương trình khuyến mãi đều không bao giờ yêu cầu người trúng thưởng phải nộp bất kỳ một khoản tiền nào. Nếu có là các khoản phí thuế sau khi đã nhận thưởng với giấy tờ hợp pháp. Mọi người dân không nên tin vào các chương trình nhận thưởng nếu không biết chính xác nó là cái gì.  Nếu nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, hãy liên hệ ngay với các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng sẽ được hướng dẫn xử lý tình huống này.