26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thị trường cá tra Mỹ khan hàng, Việt Nam có được cơ hội lớn

Thị trường cá tra Mỹ khan hàng, Việt Nam có được cơ hội lớn
3 phút, 21 giây để đọc.

Theo thống kê, lượng cá tra tồn kho của Mỹ đã cạn từ cuối tháng 2 năm nay. Thêm vào đó, hoạt động nuôi cá da trơn của nước này cũng giảm mạnh về sản lượng. Vì lý do này khiến cho thị trường nhập khẩu của Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra được nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); được tính tới nửa đầu tháng 5/2021. Tổng giá trị cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã đạt 113,5 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Hãy tìm hiểu thêm cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Thị trường Mỹ tăng trưởng, tăng sản lượng nhập cá tra

Cho tới nay, giá trị xuất khẩu cá tra qua 5 tháng sang thị trường Mỹ. Đang tăng trưởng dần đều và có nhiều dấu hiệu hồi sinh tích cực; nhập khẩu sản phẩm cá tra của Mỹ. Giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ năm 2020 mặc dù thấp hơn so với năm 2019. Nhưng trong quý đầu năm nay, giá cá tra phile đông lạnh; trung bình xuất khẩu sang Mỹ tăng lên mức 2,87 USD/kg.

Thị trường Mỹ tăng trưởng, tăng sản lượng nhập cá tra

Mức giá này thấp hơn so với giá xuất khẩu trung bình của hai năm trở lại đây; theo thống kê mới nhất của ITC. Tổng giá trị NK cá thịt trắng của Mỹ; trong 3 tháng đầu năm nay tăng không đáng kể. Nhưng tổng giá trị NK cá tra phile đông lạnh từ Việt Nam đã tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam là thị trường cung cá tra chủ yếu

Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất của thị trường Mỹ trong thời gian này. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục giữ thị phần lớn hơn tại Mỹ với sản phẩm cá rô phi là thế mạnh; chiếm 33-48% tổng NK cá thịt trắng. Kể từ tháng 2/2021, NK cá rô phi của Mỹ từ Trung Quốc giảm mạnh từ 20-24% so với năm 2020.

3 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng NK cá tra đông lạnh của Mỹ tăng 8%; tổng giá trị NK tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ cũng NK cá tra từ hai nguồn chính là Việt Nam, Trung Quốc. Trong đó, lượng NK cá tra đông lạnh từ Trung Quốc giảm mạnh tới 41%; so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam là thị trường nguồn cung chủ yếu, chiếm tới gần 89,5% tổng NK cá da trơn của Mỹ.

Việt Nam là thị trường nguồn cung cá tra chủ yếu 

VASEP thông tin, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam; chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khúc đông lạnh, phile cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu/khúc đông lạnh, da cá tra sấy, phile cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ. Theo Bộ Thương mại Mỹ, nửa đầu năm nay, nước này cũng nhập khẩu sản phẩm cá trê, cá chình, cá lóc, cá rô phi đông lạnh từ Brazil, El Salvador, Nauy, Hàn Quốc, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Burma và Ghana.

Kết luận

Năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các doanh nghiệp nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn, lượng tồn kho nhiều. Tuy nhiên, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2 năm nay. Thêm vào đó, hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho thiếu hụt này; tạo cơ hội cho ngành công nghiệp thủy sản Việt Nam.