25/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Tổng hợp 5 bệnh dạ dày thường gặp và nguy hiểm nhất

Tổng hợp 5 bệnh dạ dày thường gặp và nguy hiểm nhất
5 phút, 20 giây để đọc.

Dạ dày có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, bởi nó không chỉ là nơi tiếp nhận, dự trữ các chất dinh dưỡng mà còn là nơi chuyển hóa thức ăn. Bệnh dạ dày luôn là vấn đề nan giải gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Không những vậy, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, thậm chí là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, cần hết sức đề phòng các bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa. Sau đây zeaaaa sẽ tổng hợp những vấn đề về dạ dày thường gặp mà bạn cần lưu ý.

Đau dạ dày là bệnh dạ dày phổ biến nhất

Đây là một căn bệnh rất phổ biến gặp phải ở nhiều người do nhiều nguyên nhân khác nhau. Phổ biến nhất thường xảy ra ở những đối tượng như dân văn phòng, những người bận rộn trong công việc, ăn uống thất thường, không đúng bữa,… Những người có thói quen ăn vặt nhiều, ăn nhiều đồ ăn cay nóng chứa nhiều gia vị, ăn nhiều đồ chua,… có nguy cơ cao bị đau dạ dày. Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu cũng là thủ phạm gây bệnh đau dạ dày và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài cũng rất dễ bị đau dạ dày.

Ở những người mắc phải bệnh đau dạ dày thường xuyên bị hành hạ bởi các cơn đau vùng thượng vị, ợ chua, ợ hơi, kèm theo đó là cảm giác buồn nôn và nôn rất khó chịu. Bệnh phát triển nặng còn có dấu hiệu bị xuất huyết tiêu hóa (chảy máu dạ dày) rất nguy hiểm.

Viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng phổ biến

Viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng phổ biến

Viêm loét dạ dày tá tràng cũng là một trong số các bệnh về dạ dày phổ biến nhất. Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng thường xuyên phải chịu cảm giác khó chịu. Những cơn đau vùng thượng vị, bị ợ hơi, ợ chua, ăn không tiêu, đầy bụng,… Diễn ra thường xuyên ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, công việc.

Tuy nhiên, có nhiều người khi gặp phải các triệu chứng trên lại chủ quan. Hoặc do họ thiếu kiến thức về bệnh mà không thể tự nhận biết và đoán bệnh. Do vậy hầu hết mọi người chỉ mua thuốc hoặc men tiêu hóa về uống. Nhưng đây chỉ là để khắc phục tạm thời các triệu chứng. Nhưng họ lại không biết điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng. Cùng với đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Để phòng và khắc phục tình trạng bệnh, các bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý; hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, không uống rượu bia và các chất kích thích,… Giảm căng thẳng, áp lực tinh thần – nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày tá tràng cũng là một trong số các bệnh về dạ dày phổ biến nhất. Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng thường xuyên phải chịu cảm giác khó chịu.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh dạ dày rất dễ gặp

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là căn bệnh về dạ dày rất dễ gặp. Khi mắc bệnh, đa số người bệnh thường thấy xuất hiện các triệu chứng kéo dài như đau tức ngực, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn và nôn thường xuyên. Nhiều trường hợp khác còn gặp phải tình trạng khó nuốt, cảm giác như bị mắc nghẹn, đắng miệng,… Những vấn đề này ảnh hưởng rất xấu tới việc ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe. Thậm chí, có người không thể ăn được.

Người bệnh cần lưu ý nhận biết sớm các dấu hiệu này để điều trị kịp thời tại bệnh viện. Hãy tìm các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hoá uy tín. Việc phát hiện và chữa bệnh càng sớm càng tăng cơ hội khỏi bệnh nhanh. Như vậy cũng tránh được khả năng bệnh nghiêm trọng hơn cũng như các biến chứng nguy hiểm và khó điều trị.

Chảy máu dạ dày gây ra biến chứng nguy hiểm

Chảy máu dạ dày gây ra biến chứng nguy hiểm

Dạ dày bị tổn thương nặng, viêm loét lâu ngày dễ dẫn tới tình trạng chảy máu dạ dày. Nếu để lâu mới được phát hiện và chữa trị, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Khi đó, người bệnh sẽ bị mất máu, cơ thể suy nhược, có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Viêm hang vị dạ dày

Dạ dày được chia thành nhiều vị trí bắt đầu từ tâm vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ sau đó mới đến hang vị và vị trí cuối cùng chính là môn vị. Như vậy, có thể nói viêm hang vị dạ dày là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc dạ dày ở vị trí gần cuối dạ dày, trước phần môn vị. Viêm hang vị dạ dày thường được biểu hiện bằng những cơn đau ở trên rốn. Tùy vào mức độ bệnh mà cơn đau sẽ biểu hiện dữ dội hay âm ỉ trong thời gian dài.

Hiện nay, căn bệnh viêm hang vị dạ dày thường được bắt gặp ở rất nhiều độ tuổi khác nhau. Nhưng độ tuổi phổ biến nhất vẫn ở độ tuổi từ 35 trở lên. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu gần đây đã phần nào cho thấy tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi bị viêm hang vị dạ dày đang có xu hướng gia tăng, thậm chí ở trẻ em cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Các triệu chứng viêm hang vị thường bắt nguồn từ các phần tế bào thuộc hang vị bị các tác nhân bên ngoài tác động và làm tổn thương. Nếu không được thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời bệnh có thể phát triển thành một số biến chứng nghiêm trọng như loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và nguy hiểm hơn là gây ung thư dạ dày.