17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

ATM lướt ống sáng tạo tặng đồ ăn cho người nghèo khổ trong mùa dịch

Sài Gòn mùa này không để ai đói
4 phút, 40 giây để đọc.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM, những người lao động vốn đã chật vật kiếm sống hàng ngày nay lại càng chật vật hơn. Bù lại, những ngày qua, nhiều nơi đã có ATM lướt ống gửi gạo, khoai, lương thực, thực phẩm… ai cũng có thể đến nhận, không phân biệt nghề nghiệp, không phân biệt tuổi tác. Nhiều người nói “cho không bằng cách cho”, và cách người Sài Gòn lướt máy ATM cũng độc đáo và ấm áp. Túi quà trượt qua ống và rơi xuống rổ nhựa bên ngoài. Có người khi gặp khó khăn chỉ cần bước lên nhận, rồi nhanh chóng rời đi để lại chỗ cho người tiếp theo.

Sáng chế mùa dịch

Một tuần nay, nhà thờ Tân Sa Châu trên đường Lê Văn Sĩ. Chuyển nhu yếu phẩm ra ngoài cho người dân nghèo. Bằng hai chiếc ống nhựa để đảm bảo an toàn mùa dịch covid 19. Chiều 26/5, bà Trịnh Thị Bảy, làm nghề bán vé số, ở quận Phú Nhuận tiến về phía nhà thờ Tân Sa Châu, số 387 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Ở đây, bà xếp hàng trật tự sau lưng những người đến trước trên vỉa hè, trước cổng nhà thờ chờ nhận quà. Khi đến lượt, bà Bảy tiến lại nơi đặt hai chiếc bàn bên trên có rổ nhựa. Thấy bà cụ, tình nguyện viên bên trong lấy túi quà chuyển ra ngoài cho bà thông qua chiếc ống nhựa lớn dài gần hai mét.

Đại diện nhà thờ Tân Sa Châu, phó xứ Nguyễn Hoàng Lê Nguyên

“Nhà thờ tặng quà nhiều lắm, nhưng lúc nào cũng có cảnh chen lấn. Mấy cô chú phát quà không kịp trở tay. Từ hôm có cái ống này tiện quá, họ đợi tụi tui xếp hàng đàng hoàng mới thả quà ra. Nên thấy mọi người đã có ý thức hơn”, bà Bảy chia sẻ. Đại diện nhà thờ Tân Sa Châu, phó xứ Nguyễn Hoàng Lê Nguyên cho biết. Khoảng hơn một tháng nay, mỗi ngày nhà thờ có ba thời điểm tặng quà cho bà con nghèo. Buổi sáng tặng bánh mì, buổi trưa là cơm hộp. Buổi chiều là mì gói, gạo hoặc khoai lang rau củ… Mỗi buổi khoảng 400 – 500 phần và được thay đổi từng ngày.

Cả mùa dịch ấm bụng nhờ… người Sài Gòn

Thấy việc phát quà trực tiếp luôn có cảnh chen lấn. Để bảo đảm an toàn cho những tình nguyện viên và người dân đến nhận. Nhà thờ nghĩ ra việc chuyển quà từ bên trong ra bên ngoài nhà thờ bằng những chiếc ống nhựa lớn. Đại diện nhà thờ gọi hình thức tặng quà này là “ATM lướt ống”. Tất nhà các phần quà đều 0 đồng, được tình nguyện viên chia ra từng túi nhỏ, dễ dàng “lướt” qua ống đến tay bà con nghèo. Mọi người chỉ việc đứng bên trong cổng hướng dẫn bà con bên ngoài giữ trật tự. Chỉ thả túi quà vào khi đã có người đứng chờ sẵn bên ngoài.

Cứ sau khoảng 15 phút, tình nguyện viên thông báo ngưng phát khoảng hai phút. Để xịt phun khử khuẩn khu vực. Gần 4h chiều, bà Bảy nhận được gói quà gồm mì gói và trứng gà tươi. Rồi nhanh chóng ra về nhường chỗ cho người sau. Khi nghe tình nguyện viên thông báo hôm nay sẽ có mì gói và trứng gà. Bà Bảy rất háo hức vì nay nhà mình có món mới.

Tuy nhiên, người phụ nữ cũng lo lắng trứng “lướt” trong ống từ trên cao xuống tay. Bà sẽ bị vỡ nên khi vừa nhận được, bà ra một góc xa mở ra kiểm ra. “Các cha xứ cẩn thận quá, mỗi quả trứng đều được bọc một lớp giấy báo nên không bị vỡ. Ngày nào nhà thờ cũng cho đồ ăn, mua dịch này vé số ế lắm. Ngày nào không đủ tiền chợ thì tui sang đây. Nên gia đình không còn lo đói nữa”, bà Bảy nói giọng mãn nguyện, treo túi quà trên xe rồi ra về.

Chia sẻ của người nghèo Sài Gòn

ATM lướt ống

Bà nói: “Trưa nào tôi cũng có cơm ăn, Sài Gòn mùa này không để ai đói. Tôi có nhà ở đây cha mẹ để lại nên không bị áp lực gì. Đi ngoài đường có lúc được người ta cho năm chục, vài ký gạo, chai dầu ăn, nước tương, nước mắm… Mà tôi già rồi ăn đâu hết, tôi vẫn nhận. Nhưng để dồn đó rồi đi tặng những người khó khăn hơn. Hôm 4.6, tôi mới lấy hết tiền tiết kiệm mua 250kg gạo, kèm với dầu ăn, nước tương, nước mắm tôi được nhận gửi nhờ cha ở Kon Tum phát cho người nghèo trên đó”.

Ông Nguyễn Văn Năm (58 tuổi, tài xế công nghệ) đến nhận khi các phần cơm trưa đã được phát hết, chuyển sang phát mỗi người 3 gói mì. Ông Năm là lao động chính của gia đình, vợ ông bán hàng rong. Cả tháng nay cũng ế ẩm vì dịch. Từ sáng đến trưa, ông mới có 3 cuốc, kiếm được 55.000 đồng, chưa trừ phí, xăng xe. “Ăn trưa bình thường hết 25.000 đồng nên tôi hay mua ổ mì không ngồi nhai đỡ, tối về nhà mới ăn cơm. Mà mấy bữa nay biết ở đây phát cơm nên tôi đến nhận, hôm nay thì đến hơi trễ rồi. Nhưng có còn hơn không, đỡ đồng nào hay đồng đó”, ông chia sẻ.