25/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Bài học về sự nỗ lực trong câu chuyện gánh nước

Dù là lựa chọn gì thì cũng phải hướng đến một tương lai tốt đẹp
3 phút, 8 giây để đọc.

Con người hay sự vật tất cả đều là do ông trời tạo ra. Tuy nhiên, khi con người ta lớn lên, mọi thứ sẽ khác. Có người chọn cuộc sống sung túc, có người lại chọn con đường theo đuổi đam mê, sự nghiệp. Dù lựa chọn điều gì, bạn cũng phải hướng tới một tương lai tươi sáng. Thành công hay thất bại trong tương lai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó, làm việc chăm chỉ và nỗ lực là kim chỉ nam cho sự phát triển và tiến bộ của cá nhân. Không có nỗ lực nào mà chúng ta không thể làm.

Câu chuyện gánh nước

Không có sự cố gắng không được đền đáp, chỉ là chúng ta chưa thấy được mà thôi

Có hai vị hòa thượng ở hai ngôi chùa trên hai ngọn núi gần nhau. Giữa hai ngọn núi có một con sông, mỗi ngày họ đều cùng một lúc xuống núi ra bờ sông gánh nước. Lâu ngày họ trở thành bạn bè. Thấm thoắt năm năm trôi qua, bỗng một hôm vị hòa thượng ở ngọn núi bên trái không xuống gánh nước. Vị hòa thượng ở ngọn núi bên phải nghĩ bụng: “Có lẽ ông ta ngủ quá giờ”, nên trong lòng cũng chẳng để ý lắm.

Nhưng không ngờ qua ngày hôm sau vị hòa thượng ở núi bên trái vẫn không xuống núi gánh nước. Một tuần trôi qua, vị hòa thượng bên ngọn núi phải nghĩ bụng: “Bạn ta có lẽ bị bệnh rồi, ta nên đến thăm, xem có thể giúp được gì không.”

Nhưng khi đến thăm người bạn già, ông ta thật kinh ngạc. Người bạn già của ông đang tập thái cực quyền trước chùa. Chẳng giống dáng vẻ của một người cả tuần chưa uống nước chút nào. Ông ta thấy làm lạ hỏi: “Đã một tuần rồi ông không xuống núi gánh nước, lẽ nào ông không cần uống nước?”

Người bạn dẫn ông ta đi ra sân sau của chùa, chỉ một giếng nước nói: “Năm năm lại đây, mỗi ngày sau khi làm xong thời khóa. Tôi đều đào cái giếng này, mặc dù nhiều lúc rất bận. Nhưng có thể đào được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nay đào đã đến nước, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa”.

Bài học từ câu chuyện

Hãy tiếp tục vững bước và tin rằng bạn đang xây nền móng cho tương lai mình

Sự nỗ lực của ngày hôm nay là kết quả của ngày hôm sau. Thế nên, cho dù hiện tại bạn đang có những bước đi rất nhỏ. Thì vẫn hãy tiếp tục vững bước. Và tin rằng bạn đang xây nền móng cho tương lai mình!

Ý nghĩa của sự nỗ lực trong cuộc sống

Sự cố gắng của bản thân không có gì cân đo đong đếm được. Nếu bạn không giỏi hãy cố gắng làm việc nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn để học hỏi kinh nghiệm. Khi bạn gặp khó khăn hãy nhớ “Đừng bao giờ đánh mất niềm tin của bản thân. Chỉ cần tin mình có thể làm được là bạn lại có thêm lý do để cố gắng thực hiện điều đó. Đây là câu stt hay về sự cố gắng, khi bạn không còn lý do để nổ lực nữa thì hãy nghĩ đến lý do mà bạn bắt đầu.

Nổ lực để đi đến thành công, ai cũng biết điều này. Nhưng hiểu rõ được bản chất và thực hiện được chúng thì không phải ai cũng làm được. Khi đã nắm được vấn đề bạn sẽ tự đưa ra cho mình những cách giải quyết để nổ lực đúng đắn. Và không bỏ phí công sức của mình bỏ ra. Kết quả của nổ lực không dành cho những ai thiếu kiên trì và kiên định trên con đường mình đã chọn.