17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cách giúp các nhà đầu tư F0 giảm thiểu lỗi khi chơi chứng khoán

Đầu tư F0
6 phút, 32 giây để đọc.

Thời điểm bùng nổ của dòng tiền mà các nhà đầu tư mới hay còn được gọi là nhà đầu tư “F0”. Sau một quãng thời gian thị trường chứng khoán lao thẳng xuống dốc do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, số lượng các nhà đầu tư cá nhân trong nước mở tài khoản giao dịch chứng khoán mới liên tục đạt kỷ lục cao. Các chuyên gia trong lĩnh vực đều có chung một quan điểm khi cho rằng chính dòng tiền được từ các nhà đầu tư F0 này đã mang lại chính là một làn gió mới, khiến cho thị trường chứng khoán hồi phục rất nhanh, mạnh mẽ hơn  và vượt qua mọi dự báo trước đó.

Nhà đầu tư F0 cần thận trọng

Nhà đầu tư F0 cần thận trọng

Nhà đầu tư F0 cần thận trọng nghiên cứu cơ bản và quan sát thị trường, đồng thời lắng nghe kinh nghiệm thực chiến của người đi trước để tránh sai lầm. Nguyễn Thanh Minh, 32 tuổi, chuyên viên kinh doanh tại TP HCM đã có 5 năm tham gia “chinh chiến” trên thị trường chứng khoán. Bắt đầu tham gia thị trường với “ba không” – không kinh nghiệm, không kiến thức và không người dẫn dắt, anh nhiều lần vấp phải những “cú sốc” dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Một trong những sai lầm để đời mà nhà đầu tư F0 này từng mắc phải là lạm dụng đòn bẩy tài chính vay ký quỹ (margin). Nhắm tới mức lợi nhuận cao khi cổ phiếu đang trên đà tăng giá, anh sử dụng tối đa hạn mức cho phép của đòn bẩy tài chính này với kỳ vọng giá tiếp tục lên. Tuy nhiên vừa đặt lệnh mua, thị trường bất ngờ đảo chiều, mã cổ phiếu anh nắm giữ lao dốc. Minh bất lực nhìn cổ phiếu giảm giá trong khi “hàng” vẫn chưa về rổ, không thể bán.

Giá cổ phiếu nhích tăng nhẹ

Đến ngày T+3, giá cổ phiếu nhích tăng nhẹ, anh cũng không thể tự quyết định số phận của khoản đầu tư này bởi đã vượt tỷ lệ “force sell”, công ty chứng khoán bán cổ phiếu để thu hồi khoản vay, khiến anh lỗ nặng gần 100 triệu đồng. “Đó là một trong những kinh nghiệm đau thương nhất của tôi. Tự trải qua những lần như thế mới thấy phải chi trước đó tôi tìm hiểu, nghe ngóng kỹ hơn, tỉnh táo và thận trọng hơn thì đã không vất vả như thế”, anh Minh chia sẻ.

Sau 5 năm tự “thử và sai”, anh đã có tâm lý vững vàng hơn và chọn phương pháp đầu tư phù hợp với khẩu vị cá nhân, phần nào tối đa khả năng đạt lợi nhuận mục tiêu và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên những gì diễn ra trên thị trường suốt thời gian tăng trưởng “nóng” vừa qua đang khiến anh Minh lo ngại về một làn sóng các nhà đầu tư F0 sẽ giẫm phải vết xe đổ của chính anh cách đây 5 năm.

Các F0 không nên liều lĩnh

Các F0 không nên liều lĩnh

Nhà đầu tư này cho rằng, các F0 không nên liều lĩnh và quá lạc quan. Và đà tăng trưởng của thị trường. Và thay vì tự trải nghiệm những bài học tốn kém lên đến hàng trăm triệu, thậm chí bạc tỷ. Nhà đầu tư mới nhập môn chứng khoán cần thận trọng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường. Và lắng nghe những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm hơn. “Hãy tìm những nhà đầu tư, những người hướng dẫn có tâm. Giàu kinh nghiệm thực chiến chứ không phải sách vở. Để giúp bạn nhận diện những xu hướng, cơ hội và rủi ro trên thị trường. Có những tình huống là mới với bạn nhưng đã rất quen thuộc với thị trường. Đừng để mình ‘sập bẫy’ vì không biết điều mà nhiều khác đã biết”, anh Minh khuyến nghị.

Các chuyên gia cho rằng, với nhà đầu tư F0, việc thiếu thông tin. Và sự va vấp trên thị trường có thể dẫn đến phán đoán và quyết định sai lầm. Một trong những lỗi sai phổ biến là luôn kỳ vọng tỷ suất sinh lời ngày càng cao. Mà bỏ quên khả năng thị trường đảo chiều. Khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp thì tâm lý “mua là lãi”. Đang trở thành lực hút dòng tiền chảy vào chứng khoán. Chính điều này khiến dự đoán của các công ty nhanh chóng lỗi thời. Buộc thông tin phải được điều chỉnh liên tục.

Kinh nghiệm thực chiến

Nhằm giúp các nhà đầu tư F0 trang bị thông tin, bài học thực tiễn. Và có tính ứng dụng cao, zeaaaa.com triển khai eConference “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0” trên nền tảng eBox. Chuyên đề sẽ chính thức streaming trên eBox vào lúc 20 đến 22h ngày 30/6. Với sự tham gia của những nhà đầu tư, diễn giả giàu kinh nghiệm thực chiến.

eConference khai thác 6 chủ đề quan trọng nhất khi nhà đầu tư mới tham gia. Như tâm lý khi đầu tư, phương pháp đầu tư, những nguyên tắc cơ bản trong lựa chọn, hiểu đúng. Đủ về giá cổ phiếu và những sai lầm cần tránh. Các nội dung được chia sẻ thông qua đúc kết từ chính kinh nghiệm thực chiến của những nhà đầu tư. Đang “tham chiến” trực tiếp trên thị trường chứng khoán.

Từ đó giúp nhà đầu tư F0 tiết kiệm thời gian, công sức. Và tránh được những lần thử và sai không đáng có. Không phải là những bài giảng mang tính lý thuyết khô khan cách đầu tư chứng khoán, eBox chia sẻ những “case study” – điều kiện cần. Và đủ để hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định sáng suốt, tạo đồng tiền thông minh. Video chia sẻ từ diễn giả được ghi hình. Và biên tập kỹ lưỡng trước khi phát sóng.

Dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại mua ròng

Dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại mua ròng

Trái ngược với sự bùng nổ của nhà đầu tư cá nhân trong nước, năm 2020. Nhà đầu tư nước ngoài rút ròng kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam với 18.794 tỷ đồng (bán ròng hơn 15.000 tỷ đồng trên HoSE). Tuy nhiên, so với với các nước trong khu vực Việt Nam là thị trường bị rút ròng khiêm tốn nhất. Trong khi đó, Đài Loan năm 2020 bị khối ngoại rút ròng hơn 337.000 tỷ đồng (16,8 tỷ USD). Thị trường Thái Lan cũng bị rút ròng hơn 186.000 tỷ đồng (8,3 tỷ USD)…

Việc dòng vốn ngoại bán ròng mạnh ở các thị trường trên. Được cho là mang xu hướng toàn cầu khi dòng vốn chuyển từ thị trường cận biên (Frontier market) và mới nổi (Emerging market) về thị trường phát triển (Developing market). Dòng tiền đầu tư có xu hướng rút khỏi các tài sản có độ rủi ro cao tại các thị trường cận biên. Và mới nổi để mua vào các tài sản có độ rủi ro thấp hơn. Tại các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đưa ra quan điểm khá tích cực. Khi cho rằng dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chuyên gia đến từ VNDirect kỳ vọng xu thế bán ròng của khối ngoại có thể đảo ngược trong năm 2021. Đầu tiên, việc tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 sẽ được triển khai đại trà. Từ giữa năm 2021 giúp giảm thiểu rủi ro trên thị trường tài chính toàn cầu.