17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Canada và câu chuyện về bong bóng bất động sản gần đây

Canada và câu chuyện về bong bóng bất động sản gần đây
3 phút, 50 giây để đọc.

Với cuộc chiến đấu thầu gay gắt và giá nhà tăng kỷ lục , thị trường bất động sản Canada đã tăng tốc ở mức mà nhiều người cho là không bền vững trong nhiều năm qua. Xứ sở lá phong đã trở thành thị trường thị trường bất động sản tiềm năng nhất nhì thế giới bất chấp cả đại dịch Covid – 19. Với tình hình đầy kịch tính diễn ra trong năm qua trên thị trường nhà đất nóng đỏ ở Canada, từ “bong bóng” đã được dùng thường xuyên đề miêu tả bối cảnh này. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nhiều người cho rằng bong bóng này đang bắt đầu xẹp bởi những số liệu cho thấy trong thời gian gần đây.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một loại bong bóng kinh tế. Nó xảy ra định kỳ trong thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu. Thường đi theo sự bùng nổ đất đai. Một sự bùng nổ đất đai là sự gia tăng nhanh chóng giá thị trường của bất động sản, ví dụ như nhà ở. Chúng sẽ tăng cho đến khi chúng đạt đến mức không bền vững và sau đó giảm giá.

Bong bóng bất động sản ở Canada

Các dữ liệu gần đây

Bất động sản Canada là thị trường nguy cơ bong bóng cao thứ hai thế giới. Tình hình bất động sản ở nước này đang hạ nhiệt khi doanh số bán nhà ở Canada đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản Canada công bố hôm thứ Ba cho thấy, mức giảm trong tháng 5 là 7,4% sau khi giảm 11% trong tháng 4. Giá nhà vẫn tăng khoảng 1%, nguyên nhân do lượng cung nhà mới giảm. Nhưng đây là mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Các dữ liệu gần đây

Nguyên nhân là cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn sau cơn sốt đất. Cơn sốt này đã biến Canada thành một trong những nước có thị trường nhà “nóng” nhất thế giới. Nước này đứng thứ hai trong bảng xếp hạng nguy cơ bong bóng bất động sản toàn cầu của Bloomberg Economics, chỉ sau New Zealand.  “Chúng ta đã có 2 tháng hạ nhiệt về nhu cầu, nguồn cung và giá cả”, Cliff Stevenson. Ông là chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Canada cho biết. Theo ông, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra sự mệt mỏi, thất vọng của người mua.

Mặt khác, tác động của Covid-19 với giá nhà cũng không còn mạnh như trước. Giống như các nước, thị trường bất động sản Canada đã nóng lên trước sự kết hợp giữa lãi suất thấp cùng nhu cầu đổi sang căn nhà rộng rãi hơn nhằm thích nghi với tình trạng phong toả do Covid-19. Điểm khác biệt là nguồn cung ở miền Bắc Canada không nhiều. Dễ dẫn đến giá nhà leo thang nhất nhì thế giới.

Tác động của bong bóng bất động sản

Cơn sốt này khiến Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem đưa ra cảnh báo. Chính phủ nước này cũng yêu cầu siết lại các quy định, điều kiện các khoản vay thế chấp. Bên cạnh đó, giá nhà lên quá cao khiến người mua cảm thấy bị đẩy ra ngoài thị trường, đặc biệt khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng lên theo lợi suất trái phiếu. Việc Canada nới lỏng các biện pháp phong toả và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tăng nhanh khiến một số động lực tạo ra cơn sốt bất động sản năm ngoái giảm dần.

Tác động của bong bóng bất động sản

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng có kế hoạch tăng nguồn cung trên thị trường. Số lượng nhà mới đã tăng trong tháng 5, theo báo cáo của Canada Mortgage and Housing Corp. Tuy nhiên, nguồn cung mới này tập trung phân khúc căn hộ. Trong khi đó nhà riêng, nhân tố khiến giá nhà Canada tăng, lại giảm 12%. Ở khu vực đô thị, báo cáo ghi nhận mức giảm 18%. Shaun Cathcart, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hiệp hội bất động sản nước này cho rằng, đến lúc nghĩ những thứ khác thay vì ngôi nhà hay việc bị mắc kẹt trong nhà như khi đại dịch căng thẳng. Thị trường bất động sản có thể sẽ bình ổn lại. Cụ thể là sau khi cuộc sống trở lại vào mùa hè này.