17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Giá thép trong nước hạ nhiệt sau hai phiên điều chỉnh

Giá thép trong nước hạ nhiệt sau hai phiên điều chỉnh
3 phút, 57 giây để đọc.

Theo thông tin, nhiều doanh nghiệp thép trong nước có động thái hạ giá bán sản phẩm đồng loạt kể từ ngày 21/6. Đây là lần điều chỉnh giảm thứ hai sau phiên họp ngày 7/6. Một số doanh nghiệp thép trong nước đã có thông báo cho khách hàng việc giảm giá thép. Những động thái hạ giá thép này đã giúp cho người dân và những công ty xây dựng giảm bớt áp lực về tài chính và lo lắng về giá cả sẽ tăng cao. Bài viết dưới đây của thông tin thị trường sẽ nêu cụ thể hơn về giá thép để các bạn tham khảo.

Giá thép đồng loạt được hạ nhiệt

Theo ghi nhận, trong tuần này, nhiều doanh nghiệp thép đã ra thông báo đến các nhà thầu về việc giảm giá thép. Tập đoàn Hòa Phát cho biết đã giảm giá thép xây dựng. Cụ thể, thép cuộn giảm 800 đồng/kg; thép cây giảm khoảng 500 đồng/kg. Công ty thép Việt Đức cũng vừa có thông báo tới khách hàng về việc giảm giá một số mặt hàng. Theo đó, công ty này điều chỉnh giảm thép cây các chủng loại 500 đồng/kg. Thép cuộn các chủng loại giảm 800 đồng/kg.

Giá thép đồng loạt được hạ nhiệt

Phạm vi điều chỉnh mức giảm giá nêu trên được doanh nghiệp này áp dụng tại thị trường miền Bắc và miền Trung. Theo lý giải của đại diện thép Việt Đức, giá phôi thép và nguyên vật liệu giảm nên có sự điều chỉnh này. Công ty gang thép Thái Nguyên cũng đã có thông báo về giá bán áp dụng từ ngày 8.6. Theo đó thép các loại dao động ở mức 17.200 – 17.550 đồng/kg. Giảm nhẹ so với mức giá tuần trước.

Việc thép tăng mạnh thời gian qua đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành. Trong đó ảnh hưởng rất mạnh đến ngành xây dựng… Vấn đề về thép tăng cao, tăng đột biến vừa qua cũng đã làm “nóng” tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 3.6. Qua hai lần giảm, hiện thép vẫn còn cao, theo đó thép vẫn còn giá xuất xưởng quanh mốc 17.000 đồng/kg (chưa VAT).

Giá thép trên thị trường thế giới cũng có xu hướng giảm

Còn trên thị trường thế giới, thép có xu hướng giảm trong nhiều phiên gần đây. Chốt phiên giao dịch ngày 21/6, thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giảm 74 Nhân dân tệ, xuống mức 5.003 Nhân dân tệ/tấn.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc thép thế giới có xu hướng giảm nhiều phiên thời gian gần đây; còn trong nước mới hạ giá duy nhất một phiên hôm 7/6. Đại diện Cục Công nghiệp cho biết: Hôm 7/6 vừa qua, thép có điều chỉnh giảm. Theo đó, thép xây dựng giảm 500 đồng/kg, thép cuộn 800 đồng/kg.

Giá thép trên thị trường thế giới cũng có xu hướng giảm

Theo vị này lý giải, tại thời điểm đó giá quặng sắt giảm 4%. Nhưng sau đó đến thời điểm này thì lại nhích lên. Hôm 7/6, giá quặng sắt khoảng 202,41 USD/tấn nhưng đến ngày 17/6 giá là 213,53 USD/tấn. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết đã thành lập một đoàn làm việc với doanh nghiệp thép. Thành phần đoàn bao gồm phía Bộ Công Thương cùng các cơ quan có liên quan khác như: Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Hải quan, Tổng cục thuế, Hiệp hội thép Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương…

Có nên lập quỹ bình ổn giá thép?

Việc giá thép tăng mạnh, liên tiếp thời gian qua được dư luận quan tâm; vì nó tác động tiêu cực đến nhiều ngành. Trong đó ảnh hưởng rất mạnh đến ngành xây dựng… Đại diện nhà thầu liên tục “kêu cứu” trước tình hình giá thép cùng nhiều nguyên liệu khác tăng cao.

Trước tình hình thép tăng cao, có ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép. Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức nhận lại nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia cho rằng, sẽ không khả thi khi đang tư duy ngược với thể chế về quản lý giá trong cơ chế thị trường.

Theo các chuyên gia, việc đề xuất thành lập quỹ bình ổn thép “không ổn”. Thậm chí ngay đối với mặt hàng xăng dầu thời gian qua. Nhiều chuyên gia cũng nêu quan điểm; nên bỏ quỹ bình ổn để mặt hàng này điều tiết theo cơ chế thị trường.