17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Gọi tên 7 vật dụng trong nhà cần lau chùi thường xuyên

Gọi tên 7 vật dụng trong nhà cần lau chùi thường xuyên
4 phút, 23 giây để đọc.

Bạn có biết rằng ngôi nhà ấm áp của bạn có thể là “ổ vi trùng” không? Bạn có nghĩ thứ bẩn nhất trong nhà là nhà vệ sinh không? Nếu vậy chắc hẳn bạn đã nhầm, vì nhiều thứ bạn sử dụng hàng ngày có thể bẩn hơn thế nhưng bạn lại quên lau chùi. Nhiều người sợ nhà vệ sinh bẩn, nhưng nó thực sự không phải là thứ bẩn nhất trong nhà. Khó có thể tưởng tượng rằng vi khuẩn trong nhà hóa ra lại là những đồ vật “tưởng chừng vô hại” nhưng lại là những thứ vô cùng bẩn. Hãy cùng zeaaaa tìm hiểu những thứ mà vi khuẩn, vi trùng hay “ẩn náu” nhất để làm sạch, khử trùng và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhé!

7 thứ bẩn nhất trong nhà mà bạn cần lau chùi

Hãy thường xuyên lau chùi đồ điện tử

Những thiết bị điện tử bạn sử dụng hàng ngày như điện thoại, laptop đều bám đầy vi khuẩn, bụi bẩn do chúng phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều. Theo như nghiên cứu thì chiếc điện thoại di động mà bạn thường hay sử dụng chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 18 lần so với cần gạt nước của toilet.

Hãy thường xuyên lau chùi đồ điện tử

Thẻ ATM luôn chứa đầy vi khuẩn

Bạn thường xuyên dùng tay cầm thẻ ATM cho vào khe máy để rút tiền. Nhưng thường thì khi ở ngoài đường, tay bạn sẽ không sạch. Hơn nữa, việc chạm ngón tay vào các nút bấm trên máy ATM cũng sẽ lưu lại trên tay bạn nhiều vi khuẩn. Để đảm bảo cho thẻ ATM của mình sạch sẽ, bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau chùi sơ qua sau mỗi lần sử dụng rồi cho vào ví.

Cần vệ sinh phía trên các thiết bị lớn

Nếu bạn để ý, phía trên đầu tủ lạnh hay kệ bếp đều rất có rất nhiều bụi bẩn. Bởi vì chúng bị tích tụ bụi từ trên trần nhà rơi xuống. Vì là ở những vị trí khuất nên bạn không để ý, các vết bẩn ngày càng nhiều sẽ là nơi lý tưởng để các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi vệ sinh những nơi này, bạn nên dùng hỗn hợp giấm với nước chanh để tẩy rửa,. Làm như vậy vừa giúp bạn lau chùi sạch sẽ, vừa giữ lại mùi hương dễ chịu.

Hãy thường xuyên lau chùi cánh quạt trần

Bạn thử trèo lên xem cánh quạt trần của nhà mình xem, đảm bảo với bạn là nó rất bẩn. Vì khi quạt quay, những bụi bẩn này sẽ theo đó phát tán khắp phòng. Sau đó bạn sẽ phải hít nó mỗi ngày. Vậy nên, bạn hãy dành thời gian để lau chùi những cánh quạt. Như vậy sẽ tránh cho việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn.

Công tắc đèn là thứ nhiều người chạm vào

Công tắc đèn là nơi mà các thành viên trong nhà bạn đều chạm vào. Chính vì thế, vết bẩn từ tay của bạn và các thành viên trong gia đình bám vào đó. Thế nên sẽ khiến cho công tắc trở nên bẩn hơn nhiều. Bạn nên dùng cồn tẩy rửa để khử trùng công tắc trước, sau đó dùng khăn lau sạch lại.

Công tắc đèn là thứ nhiều người chạm vào

Bồn rửa chén

Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia NSF (Mỹ), có hơn 500.000 vi khuẩn quanh miệng cống và rổ chặn rác trong bồn rửa chén, gấp 1000 lần số lượng vi khuẩn có trong nhà vệ sinh. Trong 45% số đó là vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, đau bụng lẫn nhiều bệnh tiêu hóa khác. Nguyên nhân là những thức ăn thừa nếu không được vệ sinh ngay sẽ là nơi sinh sản rất nhiều vi khuẩn. Đồng thời chúng sẽ không thể được làm sạch hoàn toàn bằng nước và xà phòng rửa chén.

Biện pháp khắc phục: Sử dụng bàn chải tẩm hỗn hợp nước chanh và dấm trắng cọ sạch bồn rửa chén sau mỗi lần sử dụng, hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng ít nhất một lần một tuần.

Thảm lau chân

Một chiếc thảm lau chân có chứa khoảng hơn 300.000 vi khuẩn/cm – gấp 700 so với nhà vệ sinh. Nguyên nhân là lòng bàn chân tiếp xúc trực tiếp với thảm thường hội tụ 96% vi khuẩn trên cơ thể. Sau đó lau vào thảm, càng nhiều người lau thì mức độ vi khuẩn sẽ nhân lên hàng trăm lần. Đặc biệt nếu thảm bị ướt sẽ sinh mốc và tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh.

Giải pháp: Giặt sạch thường xuyên mỗi tuần 1 lần. Sau đó treo ở nơi thoáng mát và để cho khô hoàn toàn mới dùng.

Nếu không để ý đến việc vệ sinh các vật dụng mà bạn sử dụng hàng ngày, những vết bẩn này sẽ tích tụ theo thời gian và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Chỉ một vài thao tác vệ sinh đơn giản hàng ngày sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho mình.