17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Học cách kiềm chế học cách tha thứ để cuộc sống có ý nghĩa

Tha thứ cho người khác và cho cả chính mình
4 phút, 26 giây để đọc.

Một số người tha thứ cho người khác một cách dễ dàng, nhưng đối với hầu hết chúng ta, sự tha thứ cần một thời gian. Bạn đã bao giờ “đấu tranh” để tha thứ cho lỗi lầm của ai đó hoặc gây dựng lại niềm tin sau khi nó bị đổ vỡ? Tha thứ hay ngừng nói chuyện, bạn chọn cách nào?

Điều khó nhất và dễ dàng nhất trong cuộc đời này là tha thứ. Hãy tha thứ cho người khác và cho chính bạn! Tại sao vậy? Vì phải rất lâu bạn mới hiểu được rằng, sự tha thứ là hoàn toàn cần thiết. Một khi bạn hiểu được điều này, bạn có thể dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Vì suy cho cùng, sự bình yên mà bạn hằng mong ước mới là điều quý giá nhất trong cuộc sống bận rộn này!

Câu chuyện về sự tha thứ

Một người cứ luôn luôn bị tỉnh dậy vào buổi đêm, vì một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại. Anh ta thấy mình bơi trong một cái hồ, bơi giỏi như một vận động viên. Tuy nhiên, cái hồ rất rộng mà chân tay anh ta thì mỏi, anh ta khó lòng bơi tới được bờ. Bỗng nhiên, cha anh ta bơi thuyền đến gần, đưa tay ra, bảo anh ta bám lấy. Anh ta nhớ lại hồi nhỏ thường bị bố mắng mỏ, thậm chí đánh đòn, nên mỉm cười khô khan và nói : “Cảm ơn bố, cứ kệ con!”.

Điều khó khăn nhất và cũng dễ dàng nhất trong cuộc sống này chính là sự tha thứ

Anh ta bơi tiếp, cố hết sức hướng về phía bờ. Rồi anh ta nhìn thấy một người khác bơi thuyền lại gần. Ðó là cô em gái. Cô em gái quăng một chiếc phao về phía anh ta và bảo : “Anh dùng phao đi!”. Nhưng nhớ lại rất nhiều lần cô em gái hỗn hào ương bướng cãi lời mình, anh ta lắc đầu và xua tay. Sau những nỗ lực lớn lao, cuối cùng anh ta cũng vào được đến bờ. Anh ta nằm vật ra trên bãi cát ướt, sự mệt mỏi làm đầu óc trở nên lơ mơ, còn chân tay thì không cử động nổi.

Một đám đông người tụ tập quanh anh ta. Khuôn mặt nào anh ta cũng thấy quen. Ðó là gia đình, họ hàng, bè bạn của anh. Người thì muốn đưa anh vào bệnh viện, người thì muốn đốt lửa, người thì muốn lấy bộ quần áo khô và khăn cho anh lau… Nhưng cứ khi mỗi người định làm gì, anh ta lại nhớ lại những khi con người đó đối xử không tốt với mình.

Ý nghĩa của câu chuyện

Và “Không, cảm ơn”- Anh ta lại nói – “Cứ kệ tôi”. Anh gượng đứng dậy, quần áo ướt sũng, dính đầy cát, chân tay rã rời, mệt mỏi đi xa đám đông.

Sau khi liên tục nằm mơ thấy giấc mơ đó trong vòng vài đêm, anh ta liền đi hỏi bà, người duy nhất chưa bao giờ làm gì không tốt với anh, và người mà anh tin tưởng sẽ không bao giờ làm gì không tốt với anh cả.

– Bà không phải là người biết ý nghĩa của những giấc mơ – bà anh nói – Nhưng bà nghĩ cháu đang giữ trong đầu quá nhiều bực bội và hằn học.

– Bực bội ư? Hằn học ư? Không thể thế được! – Anh ta kêu lên – Nếu có thì cháu phải cảm thấy chứ!

Bà của anh ngồi yên và bình tĩnh đáp :

– Những cố gắng của cháu và hồ nước trong giấc mơ. Chính là những gì cháu đang phải cố gắng trong tâm trí cháu. Cháu cần sự giúp đỡ, cháu muốn được quan tâm, nhưng cháu thấy không ai đủ tốt cho cháu tin tưởng. Cháu đã bơi được tới bờ một lần, nhưng còn những lần khác thì sao ? Sự tha thứ không phải là những điều mà chúng ta làm cho người khác, mà chúng ta làm cho chính chúng ta đấy thôi. Vì khi chúng ta không tha thứ, có phải là chúng ta đã xây dựng trong tâm trí mình những bực bội và tức giận ngày càng lớn đó không?

Lời kết

Tha thứ hoặc chẳng bao giờ còn nói chuyện, bạn chọn điều gì?

Bạn biết đấy, ai rồi cũng sẽ phải mắc những sai lầm. Và sự tha thứ gần như là giải pháp duy nhất trong trường hợp này. Nếu bạn vẫn muốn duy trì một mối quan hệ. Một người làm điều gì đó mà đối với bạn là khó có thể chấp nhận được. Vậy bạn sẽ để bản thân chịu đựng sự tức giận đó trong bao lâu? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Cả bạn và người đó chẳng thể chui vào trong cỗ máy thời gian để thay đổi những gì mình đã nói và đã làm. Tha thứ cho họ sẽ là cách tốt nhất, có lợi cho họ và cho chính bạn. Trong vòng vài phút, hãy tưởng tượng rằng bạn đã hoàn toàn tha thứ cho một người nào đó. Bạn không ghét cũng chẳng giận bất cứ ai. Và sau đó, điều bạn nhận được sẽ là những rung cảm về sự bình yên trong tâm hồn. Có phải sự bình yên ấy rất xứng đáng để đánh đổi?