17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Học cách im lặng bài học rút ra từ câu chuyện con vịt

Người khác nhìn thấy bạn lúc nào cũng cười nói vui vẻ
3 phút, 4 giây để đọc.

Biết cách lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành một người giao tiếp tốt. Tuy nhiên, lắng nghe thôi chưa đủ, bạn còn cần học cách im lặng. Chúng ta nên học cách lắng nghe để thấu hiểu, dừng lại để yêu thương, bỏ đi sự kiêu ngạo và xem cuộc đời là vô thường… Im lặng không có nghĩa là không nói bất cứ điều gì khi ai đó nói chuyện với bạn. Im lặng không có nghĩa là thụ động, thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Im lặng là khi bạn có nhiều cảm xúc hơn về sự việc, hiểu rõ hơn về nguyên nhân – hậu quả và quan trọng hơn.

Hãy là một con vịt

Người ta ít quan tâm bạn vất vả ra sao, đã làm việc như thế nào, bạn nói gì

Người khác nhìn thấy bạn ngủ đến trưa mới dậy. Nhưng họ không biết rằng gần sáng bạn mới ngủ… Người khác nhìn thấy bạn lúc nào cũng cười nói vui vẻ. Nhưng họ không biết sâu trong tâm hồn bạn cảm thấy cô đơn… Người ta ít quan tâm bạn vất vả ra sao, đã làm việc như thế nào, bạn nói gì… Họ quan tâm nhiều hơn những gì bạn đạt được. Vì thế, hãy im lặng và tạo ra thành quả. Tiền xu luôn gây ra tiếng động, nhưng tờ tiền giấy lại luôn im lặng. Vì thế khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình luôn khiêm tốn và nói ít hơn…

Luôn nở nụ cười trên môi và không quên rằng mọi điều sẽ chỉ tốt đẹp nếu bạn cố gắng thật nhiều. Bạn phải thật sự, thật sự rất cố gắng mới có thể nhìn bề ngoài trông có vẻ rất ung dung, thoải mái, như loài vịt khi đang bơi trên hồ. Nhìn phần trên thì rất ung dung, thư thái. Sự thật là phía dưới chân nó đang quẫy đạp điên cuồng, quẫy đạp lên những tạp âm của cuộc sống cuồng nhiệt…

Khi im lặng là vàng

– Giữ im lặng có thể có sức mạnh ngang bằng với những lời bạn muốn nói. Giống như là khi một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu “Chia buồn cho sự mất mát của bạn”.

–  Biết vui với người vui, buồn với người buồn. Đó là cách cư xử của người hiểu biết, lễ độ và thấu cảm. Không gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười hoặc ngược lại. Sự “lệch pha” đó khả dĩ khiến chúng ta trở nên lố bịch, hợm hĩnh và kiêu ngạo.

Bạn phải thật sự, thật sự rất cố gắng mới có thể nhìn bề ngoài trông có vẻ rất ung dung

–  Một thời điểm khác khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu cảm thấy bối rối khi cảm xúc của riêng bạn đang hướng tới một vấn đề nào đó. Tốt nhất là hãy im lặng cho tới khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn. Bởi vì có nhiều rủi ro xảy ra hơn khi bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.

–  Hãy chọn im lặng thay vì thốt ra những cảm xúc nhất thời. Mà nó thì có thể làm người khác đau lòng và đó cũng thực sự không phải là cảm xúc của bạn. Khi bạn có cảm giác thôi thúc muốn nói một điều gì đó không hay. Hãy hít vài hơi thở sâu và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó.

– Một thời điểm khác mà bạn tốt nhất nên im lặng là khi có ai đó chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa. Hãy để cho họ cảm thấy được lắng nghe bằng cử chỉ gật đầu im lặng và ánh mắt chia sẻ.