26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Kì tích xảy ra người đàn ông được hàng xóm trả nợ sau 30 năm

Chen cho biết đã xóa nợ cho gia đình để bà Huang không phải trả
3 phút, 8 giây để đọc.

Chúng ta dường như đang lạc vào một thế giới của tốt và xấu lẫn lộn. Chúng ta có khôn ngoan không khi chọn cách sống lương thiện và tốt đẹp với mọi người? Hãy để chúng tôi thảo luận về hướng của lối sống này. Đầu tiên, chúng tôi xác định cách sống tốt. Đây là một cách sống có đạo đức có nợ phải trả nợ. Người biết sống sẽ biết tu dưỡng đạo đức.

Đạo đức là sự thôi thúc bên trong, luôn mong mang lại lợi ích và hạnh phúc cho mọi người xung quanh. Nếu một người không có những xung động này, người đó chưa phải là người có đạo đức. Vì vậy, ngay cả khi anh ta chưa làm điều xấu, anh ta cũng không thể được gọi là người tốt. Vì vậy, lối sống đúng đắn là luôn biết mang lại lợi ích hợp pháp và hạnh phúc cho mọi người.

Câu chuyện cảm động lòng người của người hàng xóm

Vợ chồng bà Huang và ông Chen là hàng xóm

Là người hào sảng, ông Chen (Trung Quốc) không mảy may nhớ chuyện người hàng xóm vay mình. Nên vô cùng bất ngờ khi được trả nợ. Mới đây ông Chen ở Nam Ninh đang dùng bữa tại một nhà hàng thì một người phụ nữ bất ngờ xuất hiện và đưa cho ông 7.000 tệ (gần 25 triệu đồng). Lúc đầu ông Chen bối rối, không hiểu người phụ nữ này là ai.

Người phụ nữ họ Huang, cho biết bà trả giúp người chồng cũ món tiền trả nợ này. Vào năm 1991, vợ chồng bà Huang và ông Chen là hàng xóm. Song không phải thân thiết lắm. Biết tính ông Chen hào sảng, chồng bà Huang đã nhờ giúp đỡ lúc khó khăn. Chen vui vẻ cho vay 7.000 tệ.  Thời điểm đó, đây là một khoản tiền khá lớn. Bà Huang nhiều lần xin trả góp nhưng ông Chen từ chối. Bà khăng khăng muốn được ông ký vào giấy vay nợ để chắc chắn sẽ có ngày trả lại.

Cuộc sống của người hàng xóm

Năm 1994, ông Chen đến nơi khác sinh sống và không còn nhớ gì về khoản tiền này nữa. Không lâu sau vợ chồng bà Huang cũng ly dị.  Năm 2016, chồng cũ bà Huang qua đời và tận lúc đó ông cũng không có ý định trả nợ cho ông Chen. Lúc này bà Huang đã lập gia đình mới. Hàng ngày bà giúp chị gái trông cửa hàng với thu nhập thấp và không ổn định . Nhưng vẫn không quên món nợ năm xưa. Bà nhờ người tìm địa chỉ ông Chen và âm thầm tích góp.Chen cho biết đã xóa nợ cho gia đình để bà Huang không phải trảGặp nhau tại nhà hàng tuần trước, ông Chen cho biết đã xóa nợ cho gia đình để bà Huang không phải trả, nhưng bà vẫn kiên quyết đưa số tiền để được nhẹ lòng. Câu chuyện về lòng tốt và sự chân thành của ông Chen, cũng như bà Huang đang được cộng đồng mạng Trung Quốc ca ngợi.

Làm sao để học cách sống tốt với mọi người?

Như trên đã nói, để có thể sống tốt thật sự, đạo đức thật sự không phải dễ. Lý do là vì những bản năng xấu tự nhiên ngăn không cho ta sống hoàn toàn tốt với mọi người. Những bản năng này rất sâu kín và rất khó tự nhận biết. Những bản năng xấu này trong Đạo Phật gọi kiết sử. Những kiết sử này luôn thôi thúc ta khiến ta cứ muốn làm điều xấu để mình được lợi hoặc lười làm điều tốt. Và chính các kiết sử này khiến ta phải chịu đau khổ trong quá khứ, hiện tại và tương lai.