25/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Hướng dẫn cách xử lý ổ khóa bị rỉ sét đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách xử lý ổ khóa bị rỉ sét đơn giản tại nhà
5 phút, 36 giây để đọc.

Hầu như các ổ khóa đều được làm bằng kim loại, chẳng hạn như đồng, sắt thép,… Thế nên nếu để ổ khóa ngoài không khí quá lâu, hơi ẩm sẽ ảnh hưởng đến lỗ khóa cửa hoặc ăn mòn trực tiếp bên trong cửa, gây rỉ sét. Một số ổ khóa được lắp đặt ở môi trường bên ngoài và nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng có thể gây rỉ. Ổ khóa bị rỉ sét rất khó mở khóa, nếu cố mở thì đôi khi chúng ta làm gãy chìa, hỏng ổ khóa. Có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng ổ khóa bị rỉ. Vậy đâu là cách tốt nhất và đơn giản nhất để khắc phục tình trạng gỉ sét này? Sau đây là 4 mẹo đơn giản và hiệu quả nhất mà zeaaaa tìm hiểu được, cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân khiến ổ khóa bị rỉ sét

Nguyên nhân khiến ổ khóa bị rỉ sét

Hầu hết các loại ổ khóa đều được làm từ kim loại như làm bằng đồng, inox hoặc sắt thép. Khi ổ khóa ở trong không khí quá lâu, hơi ẩm sẽ tác động vào cửa thông lỗ khóa hoặc trực tiếp ăn mòn bên trong cánh cửa nên gây ra hiện tượng rỉ sét. Với một số ổ khóa được gắn ở bên ngoài môi trường, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến rỉ sét . Việc rỉ sét ổ khóa làm cho việc mở khóa rất khó khăn, nếu chúng ta cố gắng mở đôi lúc sẽ làm gãy chìa khóa hoặc hỏng luôn ổ khóa.

Phải làm sao khi ổ khóa bị rỉ sét?

Sử dụng dầu và lau bằng vải khô

Đây là phương pháp không mấy lạ lẫm với một số người dùng. Sử dụng một ít dầu đậu nành, dầu mè hoặc là dầu dùng trong hệ thống may mặc nhỏ giọt vào lỗ khóa, đồng thời bôi một ít xung quanh chìa khóa. Sau đó nhét chìa khóa vào lỗ khóa, giật lên giật xuống vài lần đến khi có cảm giác trơn tru hơn, thì xoay chìa khóa qua lại thêm vài lần nữa. Sau khi đã làm trơn bên trong ổ khóa thì dùng vải khô lau sạch lớp dầu còn lại. Sau một vài lần làm như thế ổ khóa của bạn đã có thể được bảo trì tốt hơn rồi đấy.

Dùng chất bôi trơn để khắc phục tình trạng rỉ sét

Một số chất bôi trơn được dùng để khắc phục tình trạng ổ khóa bị rỉ sét là dầu hỏa, dầu hộp số, dầu nhờn,… hoặc có thể sử dụng lõi xà phòng. Tuy nhiên bạn không nên chọn dầu ăn vì độ bôi trơn của dầu ăn không thể so sánh được với dầu bôi trơn loại khác, dầu ăn cũng dễ bị vi khuẩn nấm mốc xâm nhập nên làm cho hiệu quả bị kém đi.

Bạn dùng một miếng kim loại nhỏ nhúng vào dầu bôi trơn, rồi nhét nó vào ổ khóa di chuyển theo vòng tròn để dầu được bôi khắp nơi trong ổ khóa. Nhưng nếu có thể hạn chế được cách sử dụng dầu bôi trơn này thì càng tốt hơn, bởi vì dầu dễ dính, lỗ khóa lại cạn nên bụi bẩn sẽ dễ dàng tích tụ lại trong đó, khiến cho khóa cửa bị lờn và nhanh hỏng hơn.

Phương pháp dùng bột bút chì

Phương pháp này rất mới so với nhiều người nhưng nó rất hiệu quả. Bởi vì lõi bút chì ít dính hơn chất bôi trơn lỏng, nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm. Bạn sử dụng lõi bút chì nghiền ra thành bột, rồi sau đó rắc bột bút chì lên chìa khóa và nhét chìa khóa vào ổ khóa.

Sử dụng nước vo gạo để loại bỏ vết rỉ

Sử dụng nước vo gạo để loại bỏ vết rỉ

Phương pháp này nhằm loại bỏ vết rỉ, bạn có thể ngâm ổ khóa và cả chìa khóa vào trong nước gạo trong 2 tiếng đồng hồ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước có ga như coca cola chẳng hạn, hiệu quả cũng không kém.

Cách mở ổ khoá bị kẹt bằng dầu ăn

Bạn có thể sử dụng dầu ăn để có thể mở khóa bị kẹt một cách nhanh chóng. Đây là phụ gia thông dụng dùng trong nhà bếp của các gia đình. Nhưng có một tác dụng rất hữu ích mà ít người biết đến. Là dùng dầu ăn làm chất bôi trơn. Đây là nguyên liệu tốt nhất vì nó luôn có sẵn trong gia đình bạn. Tuy nhiên bắt buộc phải là dầu ăn. Chứ bạn không được sử dụng mỡ động vật đâu đấy nhé. Vì như vậy ổ khóa sẽ càng nhanh hỏng.

Nói sơ qua một chút về tác dụng của dầu ăn, trong vấn đề mở ổ khóa bị cứng. Bạn nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa. Để dầu ngấm vào các kết cấu bên trong của ổ khóa. Sau đó dùng chìa tra vào ổ vài lần để bôi trơn các bi bên trong ổ khóa.

Với tính chất bôi trơn sẽ giúp các chi tiết bên trong của ổ khóa được trơn bóng. Loại bỏ tình trạng ổ khóa bị kẹt. Cách này chỉ dùng với các loại khóa gạt tay, nắm đấm. Còn đối với các loại khóa khác thì nhỏ vài giọt dầu ăn vào trong ổ khóa. Rồi phải lắc qua lắc lại thêm nữa rồi cho chìa vào mới ổn. Đó là một số cách mở khóa bị kẹt bằng những vật dụng đơn giản tại nhà. Nhưng những cách này bạn không nên sử dụng thường xuyên. Bởi nó có thể dẫn đến ở khóa bị kẹt nặng hơn và có thể dẫn đến đến ổ khóa bị hoảng.

Cách phòng ngừa ổ khóa bị rỉ sét

Dưới đây là một số phương pháp, bạn có thể tham khảo để ổ khóa tránh bị rỉ sét:

– Bạn có thể phủ lên bề mặt của khóa một lớp dầu khoáng, sơn hoặc mạ điện hoặc mạ nóng. Bề mặt này sẽ tạo thành một lớp ngăn chặn các chất xúc tác của môi trường như nước và không khí.

– Luôn giữ cho bề mặt của khóa sạch và khô thoáng cũng là một cách ngăn ngừa rỉ sét. Điều này chỉ thực hiện được với những vị trí khô thoáng. Còn những vị trí ẩm ướt thì bạn nên bôi lên đó một lớp mỡ xe hoặc dầu nhớt.