26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Mách bạn cách xử lý nước mưa để có nguồn nước sạch

Mách bạn cách xử lý nước mưa để có nguồn nước sạch
6 phút, 0 giây để đọc.

Nước mưa được sử dụng nhiều trong sinh hoạt, ăn uống và nấu nướng, đặc biệt là những vùng thiếu nước sạch. Nhiều người cho rằng nước mưa rất mát, tinh khiết và vô trùng. Họ cho rằng không cần xử lý nước mưa và có thể dùng trong nấu ăn hoặc uống đều được. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng, trong tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng như hiện nay, nước mưa là nguồn nước độc hại nhất vì nó sẽ hòa tan các chất độc hại, ô nhiễm trong không khí rồi đổ xuống. Vậy nước mưa có sạch không và có cách nào có nguồn nước mưa sạch để ăn uống, nấu nướng đảm bảo an toàn cho người sử dụng không? Cùng zeaaaa tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nước mưa có sạch không?

Nước mưa có sạch không

Nước mưa hiện nay không còn sạch để có thể sử dụng trực tiếp cho sinh hoạt, ăn uống. Do ô nhiễm môi trường khí, đất, nước,… quá trình bay hơi và ngưng tụ thành mây, tạo ra mưa rơi xuống đất. Trong thành phần của nước mưa chứa rất nhiều tạp chất độc hại từu lúc hình thành đến khi mưa rơi xuống. Nếu con người sử dụng nước mưa không qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tác hại của nước mưa là lâu ngày các chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Mặc dù chúng ta thấy rằng nước mưa là từ trên trời rơi xuống. Cho ta cảm giác nó có thể sạch hơn các nguồn nước từ ao, hồ, sông, suối. Tuy nhiên, với thực trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động như hiện nay thì việc tích trữ nước mưa để sử dụng không còn an toàn nữa.
Đối với những vùng khan hiếm nước sạch, việc tận dụng nước mưa rất tốt. Giải quyết được nhiều vấn đề về nguồn nước. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, chúng ta cần có những cách xử lý nước mưa. Không nên dùng trực tiếp. Giúp người dân an tâm hơn khi sử dụng nước mưa để ăn uống, sinh hoạt,…

Một lưu ý nhỏ cho chúng ta là: Không nên hứng nước mưa từ những cơn mưa nhỏ, cơn mưa đầu nguồn. Vì lượng mưa này là nước mưa chứa nhiều axit nhất.

Nước mưa có những chất độc hại gì?

Trong nước mưa có chứa một loại vi khuẩn có tên là E.coli (Escherichia coli) và chứa nhiều vi khuẩn vì mưa rơi xuống sẽ mang theo nhiều bụi trong bầu khí quyển sẽ hoà lẫn vào nhau hoặc do cách con người hứng nước mưa như mái nhà có nhiều bụi, phân chim, bể chứa nhiều rong rêu. Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất và Cl2, CO2, CH4 do các nhà máy thải ra, SO2 do đốt than, dầu mỏ,…

Bên cạnh đó nước mưa còn mang theo các bụi thực vật hay là các chất hữu cơ dễ bay hơi,… Nhưng khí CO2 và O2 là chứa nhiều trong nước mưa nhất. Một số vùng còn gặp hiện tượng mưa a-xit làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, cây cối,… Ngoài ra, nước mưa không chứa hoặc chứa rất ít sắt và cũng không có các khoáng chất nên không hề có vị mùi tanh, có vị ngọt khi uống.

Sẽ ra sao nếu không xử lý nước mưa trước khi dùng?

– Ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá bị nhiễm giun sán,… Vì nước mưa rất dễ bị ngấm mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp.

– Thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng. Vì trong nước mưa chứa ít muối khoáng cần thiệt cho cơ thể như canxi, magie…

– Dễ gây mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi nước mưa có chứa nhiều axit.

Sử dụng nước mưa đúng cách và an toàn

Sử dụng nước mưa đúng cách và an toàn

Không nên sử dụng nước mưa đầu mùa:

– Nước mưa đầu mùa sẽ chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn axit và các tạp chất khác hơn, nước mưa cũng sẽ có tính axit cao do chúng được tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển mưa đầu mùa sẽ cuốn các chất bẩn này theo, khí quyển được làm sạch.

– Nước mưa đầu mùa có thành phần axit cao dễ gây kích ứng da khi dùng để tắm gội.

– Vì thế chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa. Lúc này các tầng khí quyển đã được làm sạch đi nhiều các chất ô nhiễm. Nên nước mưa rơi xuống ít bị nhiễm bẩn hơn. Hãy hứng nước mưa sau khi mưa bắt đầu 15 phút.

Không nên sử dụng nước mưa ở các vùng có không khí ô nhiễm: Không nên dùng nước mưa ở các khu công nghiệp vì đây là nơi không khí bị ô nhiễm nặng, nước mưa rơi xuống qua các tầng không khí ô nhiễm nơi đây sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn, hóa chất, vi khuẩn làm cho nước mưa bị ô nhiễm nặng gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Phương pháp xử lý nước mưa đúng cách, an toàn

Lọc nước mưa bằng máy lọc nước:

– Sử dụng máy lọc nước sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí. Dùng máy lọc nước có đèn UV để diệt sạch vi khuẩn có trong nước mưa và lọc bỏ đi các tạp chất cũng như các xác vi khuẩn, quy trình khép kín hạn chế việc tái nhiễm nguồn nước tối đa.

– Để xử lý nước mưa được sạch và an toàn hơn chúng ta có thể làm bể lọc nước mưa thủ công. Ngoài ra còn một biện pháp khác nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là hệ thống lọc thô đầu nguồn: sử dụng cho mục đích sinh hoạt là chủ yếu.

– Người dùng có thể lựa chọn loại cột lọc nước composite hoặc inox với nhiều dung tích khác nhau. Các loại hạt vật liệu được sử dụng như: Hạt Mangan, cát thạch anh, sỏi thạch anh; hạt nhựa Resin, than hoạt tính, hạt Corosex,… có tính năng lọc cặn, lọc tạp chất bẩn trong nước, vi khuẩn, kim loại nặng, nâng pH khi cần thiết,…

Đun sôi nước mưa:

– Khi đun nước sôi, hầu hết vi khuẩn có thể sống trong nước sẽ bị tiêu diệt. Như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh.

– Đun sôi nước trong vòng 1 đến 5 phút là đủ để làm sạch nước. Làm như vậy là đã tiêu diệt được phần lớn sinh vật sống trong nước. Việc này cũng loại bỏ được một số hóa chất bằng cách làm bay hơi. Nó giúp bạn có được lượng nước tốt cho sức khỏe.

Hi vọng với những chia sẻ bên trên mong rằng sẽ giúp bạn sử dụng nước mưa an toàn và hợp vệ sinh.