17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Khám phá những loại vitamin cho trẻ các mẹ cần biết

Khám phá những loại vitamin cho trẻ các mẹ cần biết
3 phút, 28 giây để đọc.

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ nhận được đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe tối ưu. Hầu hết trẻ em có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ một chế độ ăn uống lành mạnh. Vào mùa hè, nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất của trẻ em tăng lên, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Để đạt được hiệu quả tăng cường sức khỏe tốt nhất, cha mẹ cần hiểu đúng và biết cách lựa chọn loại vitamin tổng hợp an toàn, phù hợp với nhu cầu hàng ngày của trẻ.

Vitamin dạng viên

Sản phẩm bổ sung vitamin dạng viên thường được phân liều chính xác nhưng khó nuốt, có thể khiến trẻ hóc hoặc cảm thấy khó chịu.

Nếu chọn sản phẩm này, bố mẹ có thể nghiền nhỏ để con dễ uống hơn. Nhưng lực nghiền cần vừa đủ để các vi chất không bị biến đổi. Làm giảm tác dụng của vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cần lưu ý cho trẻ uống đủ nước khi dùng vitamin dạng này. Nếu không, niêm mạc ống tiêu hóa của trẻ có nguy cơ bị tổn thương, do viên vitamin có đặc tính hút nước rất mạnh.

Vitamin dạng kẹo gôm

Vitamin dạng kẹo gôm

Vitamin dạng kẹo gôm được nhiều gia đình có con ưa chuộng vì dường như đây là giải pháp “một công đôi việc”: vừa cho con ăn kẹo, vừa bổ sung vitamin.

Tuy nhiên, chính vì kẹo có hương vị hấp dẫn và hình thù dễ thương. Trẻ thường đòi ăn với liều lượng vượt quá mức khuyến cáo. Những thành phần phụ gia như đường, alcohol, … cũng khiến nhiều các bậc phụ huynh băn khoăn. Con bổ sung vi chất, nhưng bố mẹ gánh thêm nỗi lo trẻ thừa năng lượng, tăng nguy cơ béo phì, chán ăn và sâu răng.

Vì những lý do trên, sản phẩm này phù hợp cho những trẻ không quá hảo ngọt và đã có thói quen chăm sóc răng miệng.

Vitamin dạng lỏng (siro, cốm)

Ưu điểm của siro bổ sung vitamin là dễ sử dụng cho trẻ nhỏ. Siro có vị ngọt đậm đà, lại ở dạng lỏng nên bé dễ nuốt; không cần nhiều nỗ lực dỗ dành của bố mẹ.

Vitamin dạng lỏng (siro, cốm)

Tuy nhiên, các phụ huynh gặp khó khăn khi phân liều chính xác mỗi lần cho con uống vitamin. Việc này càng khó khăn hơn khi bố mẹ cần nhờ ông bà hay người quen cho trẻ uống. Chưa kể những sản phẩm này thường chứa hàm lượng đường khá cao. Không chỉ dễ gây sâu răng, mà còn làm trẻ sớm mê đồ ngọt, dẫn đến chán ăn. Một số sản phẩm để lâu ngày bị lắng cặn nên bố mẹ không yên tâm sử dụng.

Vitamin tổng hợp dạng siro là lựa chọn phù hợp cho trẻ nhỏ tuổi; trẻ hay hóc, oẹ và khó thích nghi với các dạng thực phẩm mới.

Vitamin dạng sủi

Vitamin dạng sủi có lợi thế nhanh chóng hấp thu vào cơ thể sau khi đã hòa tan trong nước.

Tuy nhiên, viên sủi có thể gây đầy hơi, khiến dạ dày trẻ ậm ạch, khó chịu. Hệ tiêu hoá có thể gặp phải những trục trặc không đáng có như tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu chọn sản phẩm này, bố mẹ cần lưu ý về cách bảo quản vì viên sủi dễ bị ẩm mốc. Phụ huynh cũng cần canh chừng để tránh trường hợp con bỏ nguyên viên sủi vào miệng. Khi đó, một lượng lớn khí carbon dioxide tạo ra trong khoang miệng có nguy cơ làm trẻ ngạt thở.

Vitamin dạng ống hút

Vitamin dạng ống hút khắc phục hầu hết nhược điểm của các dạng vitamin khác. Dạng vitamin này được chia liều sẵn, không chứa đường hay phụ gia. Chỉ với một ly nước cùng ống hút vitamin; trẻ có thể bổ sung các vi chất hàng ngày một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn.