17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Lạc quan nhận định, cơ hội lớn hơn thách thức trên TTCK Việt Nam

Cơ hội
8 phút, 29 giây để đọc.

eConference chia sẻ ‘bí kíp đầu tư chứng khoán’ trên nền tảng eBox được diễn ra từ 20h ngày 30/6 sẽ gợi mở thêm những sản phẩm và nhiều cơ hội khác cho các nhà đầu tư F0, ngoài cổ phiếu. Chiến lược “đại dương xanh” được xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ, bất động sản… Bản chất của chiến lược này là sẽ nâng cao về giá trị đi kèm với nhiều sự tiện lợi, giá cả thấp và làm giảm chi phí, từ đó sẽ có bước nhảy vọt về giá trị. Với thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã áp dụng chiến lược này để nhận diện cơ hội, tìm kiếm và đưa ra một quyết định sáng suốt hơn thay vì chỉ dựa vào tâm lý đám đông.

Cơ hội mới

Cơ hội mới

Theo ông Trương Hiền Phương – Giám đốc Cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhà đầu tư nhập môn có khuynh hướng đầu tư theo tin đồn, lời khuyên của người quen, hội nhóm mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp, biến động giá của cổ phiếu và chưa nắm rõ phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Khi “đánh” theo tin đồn, ví dụ thị trường tăng thì nhà đầu tư phấn khích, tràn đầy niềm tin, nhưng khi thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư sẽ có thể thiếu những yếu tố nền tảng để quyết định, từ đó rơi vào hoảng loạn và dẫn đến quyết định theo cảm xúc, khiến lỗ chồng lỗ.

Nhằm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán, cũng như có sự chuẩn bị tốt về mặt chiến lược, kế hoạch để có cách thức đầu tư hiệu quả, ông Trương Hiền Phương sẽ tham gia eConference “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư F0”. Với những bài học thực tế, có tính ứng dụng cao, thông qua case study cụ thể, nhà đầu tư tránh được những quyết định sai lầm xuất phát từ việc thiếu thông tin và non kinh nghiệm.

Ý kiến từ các chuyên gia

Ý kiến từ các chuyên gia tham dự toạ đàm ở Chuyên đề 1 “Chứng khoán và những con số” trong Chuỗi Talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” lạc quan nhận định, cơ hội lớn hơn thách thức trên TTCK Việt Nam. Chiều nay (ngày 28/6), Chuyên đề 1 với chủ đề: “Chứng khoán và những con số” đã diễn ra tại Hà Nội, mở đầu cho chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Chuỗi talkshow này liên tiếp diễn ra từ ngày 28/6 đến 30/6/2021.

Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Công ty cổ phần Chứng khoán VPS; Công ty cổ phần FECON; Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T; Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội; Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM. Phát biểu khai mạc toạ đàm, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy, cho biết, chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” được tổ chức vào thời điểm nền kinh tế Việt Nam, TTCK Việt Nam đi qua nửa năm 2021 với rất nhiều thách thức, áp lực khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam.

Trong bối cảnh này, diễn biến tích cực là TTCK Việt Nam ghi được những kỷ lục chưa từng có, như thu hút trên 500.000 tài khoản mới mở, thanh khoản nhiều phiên đạt trên 1 tỷ USD, giá trị vốn hóa toàn thị trường đạt trên 105% GDP.

TTCK Việt Nam còn nhiều vấn đề

TTCK Việt Nam còn nhiều vấn đề

Cũng theo bà Nguyễn Lệ Thủy, bên cạnh những kết quả tích cực, TTCK Việt Nam còn nhiều vấn đề cần được nhận diện, xử lý trên hành trình sắp tới. Chúng tôi mong đợi các chuyên gia, nhà quản lý sẽ đánh giá về sự phát triển của TTCK Việt Nam trong mối tương quan với chuyển động kinh tế vĩ mô, chính sách và định hướng điều hành thị trường, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và tiến trình chuyển đổi số. Đặc biệt, điều công chúng đầu tư mong đợi là các chuyên gia. Nhà quản lý sẽ chia sẻ góc nhìn về tương lai TTCK Việt Nam. Giải pháp cho thị trường mở rộng cơ hội. Đồng thời giúp nhà đầu tư đi bền với thị trường.

Trước thực tế TTCK lập kỷ lục về điểm số, thanh khoản, thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia… trong bối cảnh đại dịch bùng phát có bất thường không. Bà Tạ Thị Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), phân tích, bối cảnh phát triển TTCK trong đại dịch là một bất thường. Tuy nhiên, sự tăng trưởng không chỉ diễn ra trên TTCK Việt Nam. Mà hầu hết các thị trường lớn trên thế giới đều có sự tăng trưởng, thậm chí là ngoạn mục.

Tính đến ngày 15/6, TTCK Mỹ tăng khoảng 12,4%, Anh tăng 10%, Pháp tăng 19%, các TTCK châu Á như: Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản đều tăng trên 12% so với đầu năm 2021. Đến nay, VN-Index tăng khoảng hơn 23%. Vốn hóa thị trường tăng trên 21% so với cuối năm 2020. Như vậy, sự tăng điểm này của TTCK Việt Nam là bình thường.

Sự tăng điểm của TTCK Việt Nam

Cũng theo bà Bình, xét về nội lực, sự tăng điểm của TTCK Việt Nam. Có lý do là kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm tích cực. Mặt khác, những dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư. Mà nhà đầu tư lâu nay coi là hấp dẫn như: bất động sản, tiền ảo trong thời gian gần đây có chững lại. Do cơ quan quản lý có những biện pháp kiểm soát. Nên dòng tiền đổ vào chứng khoán gia tăng. Bởi vậy, không khó hiểu khi thanh khoản của thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây.

“Đặc biệt, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán trong quý I/2021 cho thấy, khả năng chống chọi khá tốt trước đại dịch. Sự tăng điểm mạnh của TTCK trong thời gian gần đây còn thể hiện kỳ vọng rất lớn của nhà đầu tư sau đại dịch…”, bà Bình nói.

Theo bà Tạ Thị Thanh Bình, “Trong tháng 5/2021, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 497 triệu USD trên TTCK Việt Nam. Thấp hơn đáng kể so với nhiều thị trường ở châu Á như: ở TTCK Thái Lan, nhà đầu tư ngoại bán ròng 1 tỷ USD. Con số này ở thị trường TTCK Đài Loan là 2,1 tỷ USD. Đáng nói là số dư tiền mặt trên tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. Trên TTCK Việt Nam đang chờ giải ngân hiện còn lớn. Chúng tôi đang theo sát diễn biến của dòng vốn ngoại…”

TTCK Việt Nam tăng điểm

TTCK Việt Nam tăng điểm

6 tháng đầu năm nay, trong khi TTCK Việt Nam tăng điểm. Thì nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên thị trường cổ phiếu, với giá trị 32.000 tỷ đồng. Trong khi mua ròng trên thị trường trái phiếu khoảng 2.500 tỷ đồng. Lý giải về hiện trạng này, bà Bình cho rằng, diễn biến này chưa có tác động tiêu cực đến thị trường. Cần phân biệt rõ giữa bán ròng và rút vốn ròng. Thực tế, nhà đầu tư nước ngoài họ bán ròng trên thị trường cổ phiếu. Nhưng lại mua ròng trên thị trường trái phiếu. Có thể nhận thấy thị trường cổ phiếu tăng nóng. Và danh mục đầu tư đã đạt lợi nhuận kỳ vọng, nên họ chốt lời. Để tìm kiếm cơ hội mới chứ không phải bán ròng để rút vốn.

Ở góc nhìn của nhà nghiên cứu, ông Phan Đức Hiếu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng, sự tăng trưởng của TTCK thời gian qua. Nhờ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2021 tăng mạnh. Ở làn sóng dịch Covid-19 thứ nhất gây đứt gãy chuỗi cung cầu quan hệ sản xuất. Nhưng với làn sóng dịch lần thứ 4 rất khác. Khi rất nhiều doanh nghiệp vẫn có nhiều đơn hàng. Điển hình như doanh nghiệp ngành dệt may. Gần đây, các nước trên thế giới có chiến lược tiêm vắc-xin từ sớm, nên một số quốc gia đã bắt đầu mở cửa thị trường. Và hoạt động kinh doanh bình thường trở lại.

Niềm tin và cơ hội của nhà đầu tư

“Niềm tin của nhà đầu tư được củng cố thêm nhờ dịch Covid-19 được kiểm soát. Những con số gần đây cho thấy, nhà đầu tư cá nhân tham gia TTCK mạnh mẽ. Giúp cho thanh khoản thị trường sôi động…”, ông Hiếu nói. TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu. Và cạnh tranh, cho rằng, sự thăng hoa của TTCK trong 6 tháng đầu năm nay có sự bất ngờ hơn là bất thường.

Lý do là bởi, năm 2021 được coi là năm phục hồi kinh tế. Các dự báo gần đây đều nâng mức tăng trưởng của năm 2021. Tức là kinh tế thế giới phục hồi mạnh hơn nhờ niềm tin vào vắc-xin. Chính sách nới lỏng tiền tệ của các quốc gia kéo theo lãi suất xuống thấp vẫn tiếp diễn. Đặc biệt, tầng lớp trung lưu và những người trẻ có thu nhập. Tương đối đang đầu tư một lượng tiền vào TTCK trong thời gian gần đây…