19/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Người dùng có nên nâng cấp công nghệ mới Wi-Fi 6E hay không?

Có nên sử dụng Wi-Fi 6E?
7 phút, 23 giây để đọc.

Nếu bạn đang tìm kiếm bộ định tuyến mới hoặc bất kỳ thiết bị Wi-Fi nào, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn hiểu chuẩn công nghệ mới Wi-Fi 6E mới và các tính năng của nó. Với nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và tốc độ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị, một chuẩn Wi-Fi mới có tên là Wi-Fi 6E đã ra đời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Wi-Fi 6E là gì, cách thức hoạt động và những điểm đột phá nào so với Wi-Fi 6. Qua đó bạn có hiểu rõ hơn bạn có nên sử dụng Wi-Fi 6 hay không. Khám phá ngay nhé.

Đặc điểm của Wi-Fi 6E

Đặc điểm của Wi-Fi 6E

Cuối năm 2019, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance), tổ chức thiết lập tiêu chuẩn Wi-Fi trên thế giới, đã công bố chuẩn Wi-Fi thế hệ thứ 6, 802.11ax (Wi-Fi 6) và bắt đầu cấp giấy chứng nhận cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử. Wi-Fi 6 đơn giản là thế hệ tiếp theo của chuẩn Wi-Fi 5. Nó cho tốc độ kết nối Internet nhanh và hiệu quả hơn. Cụ thể, Wi-Fi 6 có tốc độ truyền cao hơn khoảng 30% so với Wi-Fi 5. Bên cạnh đó là hoạt động trên 2 tần số 2,4 GHz và 5 GHz. Đến năm 2020, Liên minh Wi-Fi tiếp tục công bố chuẩn Wi-Fi 6E cho thiết bị Wi-Fi 6 nào có hỗ trợ băng tần 6 GHz. Như vậy về cơ bản, Wi-Fi 6E là Wi-Fi 6 nhưng hoạt động trên một tần số khác – 6 GHz.

Wi-Fi 6E hoạt động như thế nào?

Công nghệ mới Wi-Fi 6E cần hoạt động trên kênh 160 MHz, hoặc tối thiểu là 80 MHz. Có như thế mới đạt được tốc độ kết nối cao nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, không có quá nhiều không gian 160 MHz để Wi-Fi 6E hoạt động hiệu quả. Để khắc phục tình trạng này, Wi-Fi 6E đã tăng dung lượng bằng cách tự cung cấp thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, giúp đảm bảo thiết bị Wi-Fi 6E có thể hoạt động thoải mái mà không cần lo về vấn đề tương thích với những thiết bị cũ. Đồng thời, Wi-Fi 6E cũng tận dụng hiệu quả các tính năng hiện có của Wi-Fi 6 như:

-8×8 đường lên/đường xuống MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để cung cấp khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn gấp bốn lần.

-TWT để cải thiện hiệu quả mạng và tuổi thọ pin của thiết bị, bao gồm cả thời lượng pin của các thiết bị IoT.

-Chế độ điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024-QAM) để tăng thông lượng cho các hoạt động sử dụng nhiều băng thông bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng một lượng phổ.

Những ưu điểm của Wi-Fi 6E so với Wi-Fi 6

Những ưu điểm của Wi-Fi 6E so với Wi-Fi 6

Khi tiêu chuẩn Wi-Fi 6 ra đời, nó vẫn bị giới hạn ở 2 băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. Băng tần 2,4 GHz được sử dụng phổ biến hơn tuy nhiên, loại băng tần này chỉ có ba kênh không chồng chéo và hiện được chia sẻ bởi rất nhiều người bao gồm bạn, gia đình và hàng xóm, gây ra hiện tượng chậm và nhiễu. Vào tháng 4/2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã bỏ phiếu thống nhất mở thêm băng tầng 6 GHz cho sử dụng dân sự. Đây là sự bổ sung lớn nhất cho Wi-Fi kể từ năm 1989.

Bước nhảy từ 5 ghz lên 6 ghz nghe có vẻ không nhiều. Nhưng về cơ bản đó là tăng gấp bốn lần lượng sóng phát (thêm 14 kênh 80 mhz và 7 kênh 160 mhz) cho router và các thiết bị thông minh. Đồng nghĩa với tín hiệu sẽ ít nhiễu hơn. Băng tần 6 ghz của chuẩn Wi-Fi 6E cho phép tốc độ truyền lớn hơn 1 Gbps. Không chỉ vậy, phổ tần tăng lên đồng nghĩa với độ trễ thấp hơn (dưới một phần nghìn giây). Vì vậy rất phù hợp để chơi game online, video call hoặc các tính năng ảo của máy tính cần phản hồi tức thời với lệnh bàn phím, giọng nói hoặc nhấp chuột.

Ngoài ra, với phổ tần rộng, Wi-Fi 6E giúp router phát tín hiệu tốc độ cao nhất ở các kênh hỗ trợ. Bạn sẽ không bị giảm băng thông khi đang chơi game thực tế ảo mà các thành viên khác trong gia đình đang xem Netflix hoặc hàng xóm xem YouTube.

Những nhược điểm của công nghệ mới Wi-Fi 6E

Nếu Wi-Fi 6E có hạn chế, thì đó là tần số 6 ghz sử dụng bước sóng ngắn hơn. Bước sóng ngắn rất phù hợp để truyền dữ liệu nhanh. Nhưng lại khó di chuyển trên quãng đường dài. Và cũng chịu độ nhiễu lớn hơn từ các vật cản như tường nhà hoặc sàn giữa các tầng. Để khắc phục điểm yếu này, Wi-Fi 6E sẽ có thể sử dụng cả băng tần 6 ghz và 5 ghz. Hoặc sử dụng đồng thời 2 bộ router chính, phụ. Qua đó để cung cấp kết nối nhanh và ổn định cho toàn bộ ngôi nhà hoặc văn phòng.

Những nhược điểm của công nghệ mới Wi-Fi 6E

Một hạn chế khác là việc cấp phép băng tần mới phụ thuộc vào từng quốc gia. Người dùng tại Mỹ đã có thể sử dụng băng tần 6 ghz. Mặc dù vậy, mỗi khi bạn sử dụng băng tần mới ngoài trời. Nhiều khả năng kết nối mạng của bạn sẽ quay về băng tần 2,4 ghz hoặc 5 ghz. Do vậy để tránh chồng chéo với các người dùng được cấp phép trước đó cho mục đích khác.

Tính tương thích của WiFi 6E

Ngoài ra, trên lý thuyết, thiết bị Wi-Fi 6E sẽ vẫn tương thích với chuẩn Wi-Fi 6. Nhưng để sử dụng các kênh của băng tần 6 ghz. Bạn sẽ cần bộ router Wi-Fi 6E. Hoặc các thiết bị mới hỗ trợ Wi-Fi 6E như là máy tính, điện thoại, thiết bị gia đình thông minh có nhãn Wi-Fi 6E. Tức là, ngay cả khi bạn có bộ router Wi-Fi 6 tương đối mới. Bạn vẫn cần nâng cấp lên Wi-Fi 6E.

Router wifi 6E hiện đã có xuất hiện một vài mẫu rồi. Còn điện thoại thì có những con đầu bảng như Samsung Galaxy S21 Ultra là hỗ trợ băng tần này. Laptop thì đã có một số mẫu được trang bị adapter Intel Wi-Fi 6E AX210 (Gig+), nhưng phần lớn những mẫu laptop hiện có trên thị trường vẫn là wifi 6.

Người dùng có nên nâng cấp lên Wi-Fi 6E hay không?

Câu trả lời hiện tại với câu hỏi này cho hầu hết mọi người là không. Các router Wi-Fi 6E chỉ mới bắt đầu tung ra thị trường và giống với hầu hết công nghệ mới khác, chúng có mức phí khá cao. Vào thời điểm này năm sau, giá có thể sẽ giảm đáng kể và sẽ có nhiều thiết bị tương thích với Wi-Fi 6E hơn mà bạn có thể kết nối với router của mình. Ngoài ra, Wi-Fi 6E không giúp ích nhiều khi ở ngoài trời. Vì vậy thay vì Wi-Fi 6E, bạn có thể sử dụng mạng Wi-Fi Lưới (Wi-Fi Mesh). Vẫn có thể cho kết nối phủ khắp không gian sinh hoạt của bạn.

Tổng kết

Với những ích lợi to lớn mà công nghệ mới Wi-Fi 6E mang lại. Hy vọng rằng trong tương lai, các vấn đề khó khăn trên cũng sẽ được giải quyết triệt để. Và trong tương lai, mình cũng mong rằng Wi-Fi 6E sẽ trở thành tiền đề giúp nghiên cứu các chuẩn Wi-Fi mới có tốc độ và băng thông cao. Từ đó để phục vụ cho nhu cầu người dùng đang tăng. Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ router mới. Mang tính tương lai và không ngại chi trả chi phí đắt đỏ. Hãy cân nhắc đến các thiết bị Wi-Fi 6E. Ngược lại, hãy chờ đợi thêm trước khi nghĩ đến việc nâng cấp chúng.

Trên đầy là những thông tin liên quan tới Wi-Fi 6E mà zeaaaa.com tổng hợp được. Sau bài viết này bạn nghĩ gì về Wi-Fi 6E? Hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé.