17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thiết kế mái nhà hợp phong thủy mang lại may mắn và tài vận cho gia chủ

Thiết kế mái nhà
3 phút, 24 giây để đọc.

Một bộ quan trọng đối với ngôi nhà không thể không nhắc đến đó chính là mái nhà. Mái nhà giúp ngôi nhà che mưa chắn nắng, bảo vệ căn nhà khỏi ảnh hưởng của thời tiết và các yếu tố môi trường khác. Khi xây nhà gia chủ thường chỉ quan tâm xây mái nhà sao cho hợp xu hướng, sở thích hay thiết kế của phần nhà phía dưới mà bỏ quên đi yếu tố phong thủy. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết các những lưu ý về phong thủy khi lựa chọn và thi công mái nhà.

Mái nhà quan trọng với ngôi nhà như thế nào?

Mái cùng với tường là hai kiến trúc quan trọng trong một ngôi nhà. Mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể căn nhà. Nếu ít kín thì khí bế, trống trải thì khí tán. Thiết kế mái nhà hợp phong thủy là rất quan trọng.  Không chỉ có ý nghĩa rất lớn trong việc mang lại bầu không khí chan hòa, may mắn. Và tài vận cho gia đình. Mà còn tạo được tính thẩm mỹ, hài hòa cho ngôi nhà.

Mái nhà phong thủy quan trọng với ngôi nhà như thế nào?

Khi ngành kiến trúc phát triển, vật liệu phát triển thì tất nhiên các kiểu mái nhà cũng đa dạng hơn, phong phú hơn, phong phú về hình thái, phong phú về vật liệu và đương nhiên có sự sáng tạo trong đó, có cả sự phù hợp với vị trí, địa điểm làm nhà. Tuy nhiên dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng các kiểu mái nhà vẫn phải đi kèm với các yếu tố phong thủy cơ bản vì nó vốn tồn tại ở dạng vật chất. Vì thế, chúng ta không bỏ lơ những vấn đề phong thủy khi thiết kế nhà đẹp để xây dựng, dù là mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng mái thái hay là mẫu nhà ống, nhà phố mái bằng thì cũng vẫn cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà để tránh những chuyện xấu xảy ra, ông cha vẫn nói “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

Mối tương quan hình thể giữa mái nhà và cấu trúc nhà

Mối tương quan hình thể giữa nóc  và cấu trúc căn hộ. Theo quan niệm của phong thủy với phương pháp luận của thuyết âm dương ngũ hành. Bất luận hình thức ngôi nhà có cấu trúc hình thể như thế nào. Thì bản chất của ngôi nhà do cấu trúc bởi những góc vuông vẫn thuộc Thổ hình. Do đó với những ngôi nhà có tính tương sinh giữa mái và cấu trúc nhà. Được coi là mối quan hệ hoàn hảo về phong thủy.

Chúng ta có thể thấy điều này qua mối tương quan giữa cấu trúc bằng . Thổ hình – của ngôi nhà với mái tròn – Kim hình – của tòa Bạch Ốc. Do tính Thổ sinh Kim. Hoặc với mái nhọn – Hỏa hình. Vốn là mái phổ biến nhất hiện nay – Hỏa sinh Thổ. Còn đối với phong thủy của mái nhà hình Mộc rất hiếm gặp. Trường hợp đặc biệt chỉ thấy ở nhà thờ Đức Bà, TP.HCM. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì Mộc khắc Thổ. Nhưng với cấu trúc nhiều mái nhà nhọn của nhà thờ Đức Bà – phong thủy gọi là ”Hỏa khí xung thiên”. Thì nóc nhà Mộc hình vút cao có tính tương sinh cho toàn bộ cấu trúc của nó. Đây là kiến trúc độc đáo theo cái nhìn phong thủy.

phong thủy mái nhà và cấu trúc nhà

Nên xây mái nhà như thế nào theo mệnh gia chủ?

  • Mái vút cao thuộc Mộc
  • Nhà mái bằng thuộc Thổ
  • Mái hình tròn thuộc Kim
  • Nhà mái nhọn thuộc Hỏa
  • Nhà mái lượn sóng thuộc Thủy