17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng và các biến chứng của bệnh

Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng và các biến chứng của bệnh
5 phút, 51 giây để đọc.

Bệnh viêm mũi dị ứng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những người sống trong điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm và lối sống không khoa học của một số bạn trẻ hiện nay. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể phòng tránh được, căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, để chữa khỏi bệnh phải mất nhiều thời gian. Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết dưới đây của zeaaaa để có những hiểu biết khách quan hơn về căn bệnh này cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất nhé!

Bệnh viêm mũi dị ứng có những loại nào?

Bệnh viêm mũi dị ứng có những loại nào

 

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa: Yếu tố gây dị ứng thường gặp là phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời. Một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm: Yếu tố gây dị ứng thường là bụi trong nhà (hoặc bụi ngoài trời nếu bụi này có trong không khí quanh năm), lông chó mèo, con mọt (có trong không khí, da người, lông vật nuôi, chăn nệm, đồ chơi,…). Con gián và các loài gặm nhấm trong nhà cũng được coi là nguyên nhân gây hen và viêm mũi dị ứng quanh năm.
  • Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa. Khi hết tiếp xúc thì không còn triệu chứng dị ứng. Dị ứng không thường xuyên còn có thể xảy ra đối với thức ăn. Trong trường hợp này, bệnh nhân còn có triệu chứng nổi mề đay, ngứa hoặc đau bụng, tiêu chảy.
  • Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tại nơi làm việc (bụi phấn, bụi gỗ, lông thú, găng tay nhựa,…).

Biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng

  • Ngứa mũi (có thể kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng).
  • Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục).
  • Chảy nước mũi.
  • Nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ).

Có thể chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng bằng cách xét nghiệm dịch trong mũi; hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân. Nếu nơi tiêm có quầng đỏ lớn hơn giới hạn bình thường thì đó là dị ứng). Một người có thể phản ứng dương tính với nhiều loại kháng nguyên.

Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, có polyp trong mũi,…

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như:

Viêm xoang cấp và mạn tính do ứ đọng dịch tiết tạo thành các ổ viêm, tắc các lỗ thông xoang. Do viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi; tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa. Do ngạt mũi, tắc mũi khiến người bệnh khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, mệt mỏi; ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động,…

Ngoài ra, khi bị viêm mũi dị ứng, nhiều người không chỉ ngứa mũi mà còn bị ngứa cả mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt dễ nhầm với bệnh viêm kết mạc hoặc do bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều có thể gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh.

Đặc biệt, viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn. Các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng thường là các yếu tố gây khởi phát cơn hen. Do đó, ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ có nguy cơ cao mắc hen hơn người bình thường và đối với bệnh nhân hen bị viêm mũi dị ứng nếu không điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng hơn, nhất là vào mùa lạnh.

Làm sao để điều trị và phòng tránh viêm mũi dị ứng?

Làm sao để điều trị và phòng tránh viêm mũi dị ứng

Hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh

Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời. Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa; giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Nếu trẻ bị dị ứng nhiều, hạn chế cho chơi thú nhồi bông.

Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác. Đối với dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế.

Sử dụng thuốc để phòng và trị bệnh

Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm.

Tránh lạm dụng thuốc

Không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Bởi việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi. Nó khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

Sử dụng giải pháp mẫn cảm đặc hiệu (miễn dịch liệu pháp)

Sau khi thử test, biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào. Lúc này bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần. Nó sẽ làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80 – 90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Thời gian điều trị phải kéo dài 4 – 5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn; các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6 – 12 tháng.

Qua bài viết trên đây hi vọng bạn đọc hiểu được phần nào các dạng viêm mũi dị ứng và cách phòng chống và điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi dị ứng.