17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

TP Hồ Chí Minh: Ảnh hưởng của dịch bệnh tới ngành dịch vụ

TP Hồ Chí Minh: Ảnh hưởng của dịch bệnh tới ngành dịch vụ
4 phút, 27 giây để đọc.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay. TP Hồ Chí Minh đưa ra nhiều quyết định về việc giãn cách xã hội. Rất nhiều quy định được đưa ra cho các cửa hàng còn đang hoạt động kinh doanh về dịch vụ hay bán lẻ hàng hóa. Điều đó ít nhiều cũng gây ra ảnh tưởng doanh thu của ngành.

Do ảnh hưởng từ lần bùng phát dịch thứ 4. TP Hồ Chí Minh đã thực hiện quy định về giãn cách xã hội trong khoảng thời gian kéo dài đã khiến doanh thu của hàng hóa và dịch vụ trong bán lẻ của TP Hồ Chí Minh giảm sút chỉ tính riêng trong tháng 6/2021. Thế nhưng, nhìn chung tháng 6/2021, con số doanh thu này vẫn đạt được mức tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ.

TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội

Từ ngày 31/5/2021, toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và theo Chỉ thị 16 tại Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc (Quận 12) nên một số đơn vị kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí trên địa bàn tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch. Lượng khách mua sắm tại các đơn vị kinh doanh thương mại cũng giảm đáng kể do lo sợ dịch bệnh nên doanh thu từ các hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn trong tháng 6/2021 giảm ở tất các nhóm ngành so với tháng trước.

Việt Nam nói chung cũng như TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã trải qua 2 làn sóng dịch thứ 3 và thứ 4. Tuy nhiên, với sự chủ động, quyết tâm trong công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền thành phố, sự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân.

TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội

Sự chuyển mình của xu hướng bán lẻ trong thời đại mới, hay những thay đổi trong hành vi của người tiêu trong thời gian vừa qua đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho thị trường bán lẻ Việt Nam. Tuy nhiên, với dân cư đông và cơ cấu dân số trẻ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng vẫn là thị trường giàu tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước.

Doanh thu của bán lẻ hàng hóa và dịch vụ

Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 6 đạt 48.355 tỷ đồng, giảm 4,7% so với tháng trước. Doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú tháng 6 đạt 3.905 tỷ đồng. So với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước có mức giảm lần lượt là 20% và 25%. Trong đó, dịch vụ lưu trú giảm 34,7% so với tháng trước. Và giảm 60% so với tháng cùng kỳ năm trước. Lượng khách và doanh thu của nhóm ngành lưu trú hiện nay. Chủ yếu là từ các khách sạn làm địa điểm cách ly có thu phí.

Trong đó, các nhóm ngành hàng đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Chỉ trừ nhóm du lịch lữ hành có mức giảm cao đến 40,6%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 6/2021. Đạt 81.423 tỷ đồng, giảm gần 8% so với tháng trước và giảm 5,1% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Doanh thu của bán lẻ hàng hóa và dịch vụ

Các đơn vị kinh doanh đã linh hoạt xây dựng các phương án. Hoạt động năm 2021 thích ứng với tình hình dịch bệnh. So với thời điểm dịch mới xuất hiện vào năm 2020. Chính vì thế, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Tính chung 6 tháng/2021 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Vẫn đạt mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước. Đạt 541.685 tỷ đồng, tăng 7,3% so cùng kỳ năm trước.

Chính sách của các cơ quan ban ngành

Đảm bảo việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, hiện Sở Công Thương tiếp tục phối hợp Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục cấp phép lưu thông liên tục trên địa bàn thành phố. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu từ nơi sản xuất, kho hàng đến điểm bán hàng bình ổn thị trường, khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly, bệnh viện…

Bên cạnh việc tổ chức công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các cơ sở sản xuất. Trung tâm hoạt động thương mại, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục liên kết sâu hơn với các tỉnh thành. Trong chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ. Từ đó giải quyết bài toán nguồn hàng cho thị trường rộng lớn của thành phố.

Đồng hành cùng chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin thị trường mới nhất.