26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Bệnh u não – căn bệnh có tỉ lệ tử vong cực kỳ cao

Bệnh u não - căn bệnh có tỉ lệ tử vong cực kỳ cao
4 phút, 56 giây để đọc.

Bệnh u não là một trong số những bệnh cực kỳ nguy hiểm và có thể đe doạ đến tính mạng con người. Các triệu chứng của u não thường không điển hình và xuất hiện muộn nên người bệnh thường chủ quan khiến cho việc chẩn đoán và điều trị u não gặp nhiều khó khăn. Tùy theo độ tuổi mắc bệnh, vị trí của khối u và tính chất của khối u mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau. Và tùy thuộc vào vị trí, loại, kích thước và tốc độ phát triển của khối u, các triệu chứng của bệnh này sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Để hiểu hơn về căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này thì mời bạn tìm hiểu bài viết bên dưới của zeaaaa nhé!

Bệnh u não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh u não nguy hiểm như thế nào

U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não trên đều gây ảnh hưởng đến tế bào não. Chúng khiến não bị tổn thương, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. U não là bệnh liên quan đến ung thư gây tử vong cao nhất ở các bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Có khoảng 120 loại u não khác nhau hầu hết là các khối u trong mô não, ngoài ra là u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não,… Bất cứ dạng u não nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Các khối u ở mô não hoặc u não lành tính thường tiến triển chậm. Các triệu chứng của u não trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện chậm. Đồng thời các triệu chứng sẽ diễn biến âm ỉ hơn. Ngược lại, nếu u não phát triển nhanh, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng rõ rệt hơn cả về tần suất và mức độ.

U não ở trẻ em rất nguy hiểm vì khối u ảnh hưởng đến khả năng phát triển, hoàn thiện não bộ ở trẻ. Kể cả khi đã được điều trị, trẻ vẫn có thể bị suy giảm nhận thức; hoặc mắc các di chứng nặng nề suốt đời.

Các triệu chứng của bệnh u não

Đau đầu là triệu chứng điển hình của bệnh u não

Một nửa số người có khối u trong não bị đau đầu. Đau đầu do khối u não thường kèm theo các triệu chứng khác như hắt hơi, nặng đầu, choáng váng.

Thường xuyên nôn mửa

Nôn mửa, đặc biệt là vào buổi sáng có thể là một triệu chứng của khối u não. Tuy đây không phải là triệu chứng phổ biến, nhưng vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Giống như nhức đầu, nôn mửa là một triệu chứng khá mơ hồ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác.

Theo About, những người có khối u não đôi khi trải nghiệm những thay đổi tính cách; chẳng hạn như bực bội, khó chịu,… Tất cả những điều này sẽ làm gián đoạn các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày. Họ cũng có thể cười vào những điều không hài hước; bất ngờ ham muốn tình dục, bốc hỏa, hoang tưởng, phóng đại các hiện tượng, sự kiện bình thường,…

Người bị u não có thể bị động kinh

Có đến 1/3 những người xảy ra hiện tượng co giật trước khi được chẩn đoán có một khối u não. Động kinh khiến cơ thể lắc và chấn động với các cường độ khác nhau. U não cũng có thể khiến người bệnh nhìn chằm chằm trong vài phút; hoặc bị rối loạn thị giác hay mất ý thức cũng có thể xảy ra.

Suy giảm nhận thức – triệu chứng điển hình của u não

Suy giảm nhận thức - triệu chứng điển hình của u não

Tốc độ xử lý của não chậm lại cũng có thể là một triệu chứng của u não. Nếu bạn nhận thấy mất nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ hơn so với trước kia, hãy nói với bác sĩ. Suy giảm nhận thức không liên quan đến mệt mỏi hoặc thiếu động lực. Đây là những nhiệm vụ đòi hỏi phải suy nghĩ như các bài toán đơn giản, viết câu; thiết lập một bàn cờ, hay đưa ra một công thức. Những người có khối u não cảm thấy cần nỗ lực thật nhiều mới có thể hoàn thành nhiệm vụ cơ bản nhất. Mất trí nhớ và khó tập trung là một trong những triệu chứng điển hình của u não.

Rối loạn thị giác và thính giác

Một số khối u não có thể gây ra rối loạn thị giác và thính giác. Gặp trục trặc với tầm nhìn có thể bao gồm nhìn thấy ánh đèn nhấp nháy, mờ và những hạt li ti nổi lên trước mắt; trong khi rối loạn thính lực có thể bao gồm điếc một bên tai hoặc ù tai.

Mất cân bằng cơ thể

Một số người có khối u não cảm thấy yếu ở một bên cơ thể. Họ có thể trở nên vụng về, mất thăng bằng hoặc hay va vào tường mỗi khi đi bộ. Một dáng đi bất thường cũng có thể có xuất hiện ở những người u não.

Nói chậm

Nói chậm hoặc trở nên khó diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân u não. Các câu nói có xu hướng lộn xộn và thậm chí kèm theo các từ không liên quan đến vấn đề được đề cập. Việc thiếu thông tin liên lạc là một triệu chứng khó chịu. Nó thường xảy ra ở những người có khối u não.