23/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Tốc độ của mạng lưới vệ tinh Internet của vị tỷ phú Elon Musk có nhanh hơn tốc độ mạng Việt Nam hay không?

Elon Musk
5 phút, 5 giây để đọc.

Công ty SpaceX của vị tỷ phú thế giới là Elon Musk đã và đang tạo nên một cuộc cách mạng lớn công nghệ internet hoàn toàn mới cho thế giới Internet bằng cách phóng 12.000 vệ tinh vào vũ trụ bao lao nhằm tạo nên một mạng lưới Internet khổng lồ phủ sóng khắp Trái Đất của chúng ta. Dự án này được gọi với cái tên đó chính là Starlink. Vậy, dịch vụ Internet “trên trời” của SpaceX liệu rằng có tốc độ như thế nào so với các gói Internet cơ bản hiện nay ở Việt Nam? Liệu dự án này có thể so sánh với những gói cao cấp tại nước ta hay không?

Tìm hiểu sơ qua về dự án Starlink của Elon Musk

Tìm hiểu sơ qua về dự án Starlink của Elon Musk

Starlink là dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của công ty khai phá không gian spacex. Tháng 10/2020, người dùng tại Mỹ, Anh và Canada có thể dùng thử dịch vụ với chi phí lắp đặt. Trang thiết bị là 499 USD, cước thuê bao 99 USD/tháng. Nằm trong kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào năm 2022. Spacex đã cho phép nhiều khu vực trên thế giới đặt hàng sớm Starlink với giá “cọc” là 99 USD. Tương đương cước hàng tháng tại Mỹ. Một số khu vực của Việt Nam cũng nằm trong danh sách đặt cọc. Và chờ đến năm 2022 để có thêm thông tin.

So sánh tốc độ của vệ tinh Starlink so với tốc độ mạng Việt Nam

Website của Starlink cho biết tốc độ dịch vụ là 50-150 Mbps với độ trễ thấp. Chỉ ở mức 20-40 ms. Đến cuối năm nay, CEO Elon Musk cho biết tốc độ của Starlink sẽ tăng gấp đôi, lên mức tối đa 300 Mbps. Con số này được xem là tốt hơn một số gói cước Internet cơ bản cho người dùng phổ thông tại Việt Nam.

Tham khảo gói cước Internet của nhà mạng Viettel. Gói thấp nhất có tốc độ trong nước là 30 Mbps. Trong khi gói cao nhất có tốc độ 250 Mbps. Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho người dùng cá nhân có tốc độ 30-200 Mbps. Nhà mạng FPT Telecom cung cấp các gói cước cho cá nhân với tốc độ 25-200 Mbps, cá biệt có gói cước cá nhân nhu cầu cao, tốc độ lên đến 1 Gbps.

Giá cả của Starlink so với gói cước Internet tại nước ta như thế nào?

Giá cả của Starlink so với gói cước Internet tại nước ta như thế nào?

Trong khi tốc độ của Starlink ngang ngửa một số gói cước Internet cho người dùng cá nhân tại Việt Nam. Cước thuê bao lại có sự chênh lệch lớn. Tại Mỹ, Starlink có giá 99 USD/tháng, chưa bao gồm 499 USD trang thiết bị ban đầu.

Tại Việt Nam và một số nước, giá cọc của Starlink là 99 USD. Chưa bao gồm thuế VAT, phí vận chuyển và trang thiết bị. So với các nhà mạng tại Việt Nam, mức giá 99 USD/tháng là khá cao đối với gói cước cá nhân. Ngang với một số gói Internet cho doanh nghiệp.

Cước thuê bao cho các gói Internet cá nhân của nhà mạng Viettel dao động từ 165.000-525.000 đồng/tháng. Trong khi đó, gói cước Internet cho doanh nghiệp có giá 350.000-9,9 triệu đồng/tháng. Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho cá nhân cũng có giá dưới 1 triệu đồng. Những gói Internet cá nhân của FPT Telecom cũng chỉ có giá từ 190.000-545.000 đồng/tháng. Riêng gói 1 Gbps là 1,8 triệu đồng/tháng, phí lắp đặt và thiết bị là 2 triệu đồng.

Dù đã cho đăng ký trước tại Việt Nam, không phải ai đặt cọc cũng sẽ truy cập được Internet của Starlink vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Khi đặt cọc, website sẽ hiện thông báo bằng tiếng Anh, tạm dịch: “Starlink đang có mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022. Đơn hàng sẽ được xử lý trên quy tắc đặt trước được phục vụ trước”. Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng để thanh toán. Website cũng nhấn mạnh khoản tiền cọc có thể “hoàn trả đầy đủ” và “đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ”.

Starlink của Elon Musk sẽ thay thế cáp quang?

Mặc dù có nhiều tin tức cho rằng dự án Starlink sẽ sớm soán ngôi cáp quang. Thay đổi cách con người dùng Internet. Nhưng chính Elon Musk lại không hề khẳng định như vậy. Phỏng vấn với Joe Rogan trên Spotify, nhà sáng lập spacex cho biết: “Starlink là lựa chọn tuyệt vời cho những nơi có mật độ dân số từ thấp đến trung bình. Vệ tinh không phù hợp cho đô thị có mật độ dân số cao. Vì vậy bạn vẫn nên có 5G”.

Công nghệ nào cũng có lợi ích và hạn chế riêng. Nếu như tình trạng “cá mập cắn cáp quang” khiến người dùng Internet truyền thống ngán ngẩm. Thì người dùng Internet vệ tinh cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại. Như thời tiết xấu làm đường truyền bị gián đoạn, hoặc bị các vật thể như mái nhà, cây cối chắn tầm nhìn, ảnh hưởng quá trình bắt tín hiệu từ vệ tinh. Đối với những người không rành công nghệ, họ có thể gặp khó khăn khi tự lắp đặt bộ thu phát (hiện Starlink chưa có dịch vụ lắp đặt tại chỗ cho khách hàng).

Trang thiết bị cồng kềnh cũng là lý do khiến Starlink khó lòng phổ biến như mạng di động. Bạn có thể mở điện thoại và truy cập Internet ở hầu hết mọi nơi thông qua 4G, 5G, chỉ trừ những địa điểm quá xa xôi, hiểm trở. Nhưng nếu cần sử dụng dịch vụ Internet của Starlink, bạn phải mang theo cả bộ thiết bị để bắt tín hiệu.