26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Trong một tháng, cả 3 tuyến cáp quang của Việt Nam đều gặp sự cố

Cáp quang Việt Nam
4 phút, 54 giây để đọc.

Trong tháng 6, ba trong số năm tuyến cáp quan trọng nối Việt Nam với thế giới gặp sự cố. Trong số đó, tuyến APG đã được sửa chữa, còn AAE-1 và AAG vẫn đang được sửa chữa. Ba tuyến cáp quang quốc tế của nước ta gặp sự cố, tốc độ đường truyền không phát huy hết tác dụng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam. Hiện các nhà mạng phải chuyển sang định tuyến cáp quang khác để đáp ứng nhu cầu của người dùng và giảm thiểu ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Để cập nhật những thông tin chi tiết về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi tiếp phần sau của zeaaaa.com.

Sự cố về kết nối hướng đi Hong Kong của nhà mạng Việt Nam

Sự cố về kết nối hướng đi Hong Kong của nhà mạng Việt Nam

Nhà mạng Viettel cho biết lúc trong tháng 6 vừa qua kết nối quốc tế hướng đi Hong Kong qua cáp AAG gặp sự cố. Việc này khiến người dùng dịch vụ Internet cố định tại Việt Nam gặp tình trạng chậm/chập chờn. Khó truy cập các website nước ngoài vào các múi giờ cao điểm trong ngày. Theo một ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng) khác tại Việt Nam. Vị trí cáp gặp lỗi nằm trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAG. Cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km.

“Đây là sự cố ảnh hưởng chung đến tất cả các nhà mạng/nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của Viettel là rất thấp do đã có sự chuẩn bị”. Đại diện Viettel cho biết.

Những nỗ lực cải thiện tình trạng mạng

Viettel cho biết nhà mạng đã chủ động quy hoạch, định tuyến. Qua đó bổ sung băng thông trên các tuyến cáp kết nối quốc tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ. “Viettel tiếp tục phối hợp làm việc với Ban quản trị, vận hành các tuyến cáp biển AAG để có thông tin cập nhật liên tục về kế hoạch sửa chữa các sự cố trên”, đại diện Viettel cho biết. Trong tháng 6, có tới 3 trên 5 tuyến cáp quang biển tại Việt Nam gặp sự cố. Gây ảnh hưởng tới tốc độ truy cập website nước ngoài tại Việt Nam. Một trong ba tuyến đã hoàn thành sửa chữa trong ngày 11/6. Trong khi đó tuyến còn lại ít nhất phải tới tháng sau mới sửa xong.

Ảnh hưởng đối với người dùng

Ảnh hưởng đối với người dùng

Sự cố với ba tuyến cáp quang biển khiến việc truy cập Internet của người dùng Việt Nam gặp khó khăn. Trên nhóm hỗ trợ khách hàng của một nhà cung cấp, nhiều thành viên cho biết họ gặp khó khăn khi truy cập Facebook, Google hay một số dịch vụ trực tuyến nước ngoài. Việc truy cập kém ổn định, nhiều thời điểm không thể kết nối.

“Mạng nhà tôi bình thường vẫn đo được được khoảng 80 Mb/giây. Nhưng hôm nay 5 Mb/giây. Thậm chí trang tìm kiếm Google cũng không tải được”. Thành viên Trường Lê viết trên một group về công nghệ hôm 24/6. Một số người dùng khác cho biết, họ gặp phải tình trạng mạng chậm vào thời gian nửa đêm hoặc sáng sớm. Không thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến như xem video, tải file. Chỉ số ping cao lên tới hơn 1.000, là vấn đề được nhiều người dùng phản ánh.

Nguyên nhân xảy ra sự cố tại tuyến cáp quang

Cụ thể, tuyến cáp quang APG gặp sự cố từ ngày 11/5 ở vị trí gần Hong Kong. Nguyên nhân sự cố được xác định là lỗi rò nguồn (shunt fault). Quá trình sửa chữa tuyến cáp này kéo dài 5 ngày, trong quá trình đó toàn bộ dịch vụ đi và đến HongKong, Trung Quốc của các đối tác thành viên dự án APG bị gián đoạn. Tới sáng 11/6, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) xác nhận lỗi của tuyến cáp quang APG đã được khắc phục xong.

Đối với tuyến AAE-1, sự cố xảy ra ngày 25/5 được xác định là đứt sợi cáp. Sự cố gây gián đoạn một phần dịch vụ đi Hong Kong của các nhà mạng. Theo thông báo của công ty phụ trách tuyến cáp AAE-1 tới các ISP Việt Nam. Dự kiến thời gian sửa chữa tuyến cáp này kéo dài từ 22/6-13/7.

Thông tin tổng quan về các tuyến cáp quang của nước ta

Cả ba tuyến cáp nói trên đều là những tuyến có dung lượng lớn. Tuyến APG có sự tham gia đầu tư của 4 nhà mạng Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT và CMC, đi vào hoạt động từ tháng 12/2016. Với băng thông tối đa tới 54 Tbps, chiều dài 10.400 km. Tuyến APG đi qua nhiều điểm cập bờ châu Á. Như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trong khi đó, tuyến AAE-1 đi vào hoạt động từ tháng 7/2017. Với chiều dài 25.000 km và tổng dung lượng 40Tb/s. Tuyến cáp này có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hongkong, Singapore.

Lời kết

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần. Điều này gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng Internet trong nước.