26/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Mã nguồn của Electronic Arts bị đánh cắp và bị rao bán trên trên web hacker

Electronic Arts
4 phút, 9 giây để đọc.

Dạo dần đây công ty Electronic Arts đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng với quy mô lớn. Điều đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến kho dữ liệu khổng lồ bao gồm mã nguồn trò chơi, động cơ và những công cụ phát triển nội bộ.  Được biết, sau vụ tấn công này, tin tặc đã đánh cắp rất nhiều dữ liệu của hãng game Electronic Arts. Rồi sau đó lại rao bán trên diễn đàn hacker. Có thể thấy điều này đem lại mối nguy rất lớn khi mà mã nguồn là thứ quan trọng nhất phát triển phần mềm. Và khi mất mã nguồn thì đương nhiên những dữ liệu có sẵn của chúng ta có thể bị thay đổi. Để hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của zeaaaa.com nhé.

Hiểu hơn về mã nguồn

Hiểu hơn về mã nguồn

Source code hay mã nguồn, là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính. Nó chứa các mã lệnh thực thi và được tạo ra bởi các lập trình viên. Hay giải thích một cách khác thì mã nguồn, là những kí tự được con người nhập vào máy tính dưới dạng một văn bản thuần túy. Mở rộng ra, Source code bao gồm cả mã máy (ngôn ngữ bao gồm 2 kí hiệu 0 và 1) và các kí hiệu trong ngôn ngữ đồ hoạ (ngôn ngữ gần gũi với con người), cả hai thứ trên đều không phải là văn bản.

Con người bình thường có thể đọc và hiểu được mã nguồn. Khi lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết ra những câu lệnh. Những câu lệnh được viết ra và lưu lại trong một nào đó như tệp notepad chẳng hạn. Nó sẽ được gọi là tệp chứa mã nguồn.

Lập trình viên có thể sử dụng phần mềm gõ văn bản thông thường. Hoặc một bộ công cụ trực quan chuyên cho code. Một môi trường phát triển tích hợp IDE (Integrated Development Environment) và cũng có thể là một bộ phát triển phần mềm SDK (Software Development Kit) để phát triển mã nguồn.

Mã nguồn của FIFA 21 đã bị đánh cắp

Theo Vice, khoảng 780 GB dữ liệu của EA đã bị đánh cắp gồm mã nguồn các trò chơi như FIFA 21. Bộ công cụ phát triển game Frostbite và một số phần mềm khác. Dữ liệu của người chơi không bị ảnh hưởng.

EA là một trong những công ty game lớn nhất thế giới. Công ty chuyên sản xuất hoặc phát hành nhiều tựa game nổi tiếng. Ví dụ như Battlefield, Star Wars: Jedi Fallen Order, The Sims, Titanfall và loạt game bóng đá FIFA.

“Chúng tôi đang điều tra vụ tấn công gần đây vào hệ thống mạng khiến lượng lớn mã nguồn game và các công cụ liên quan bị đánh cắp”. Phát ngôn viên EA chia sẻ. Người này cũng cho biết dữ liệu người chơi không bị ảnh hưởng. Vụ việc đang được cơ quan pháp luật điều tra.

Dự liệu bị đánh cắp được rao bán trên web

Dự liệu bị đánh cắp được rao bán trên web

Theo EA, vụ tấn công không phải do mã độc tống tiền (ransomware). Motherboard cho biết dữ liệu bị đánh cắp đã được hacker rao bán trên web. Michael Debolt, Phó chủ tịch Cấp cao về tình báo của Intel 471 cho biết. Hacker đang rao bán dữ liệu đánh cắp từ Electronic Arts trên một diễn đàn tiếng Nga. Giá khởi điểm của bộ mã nguồn là 500.000 USD. Bài viết được đăng từ đầu tháng 5, chưa rõ có liên quan đến vụ tấn công này hay không.

Hậu quả nghiệm trọng khi bị mất mã nguồn

Mã nguồn là một phần quan trọng của game hoặc phần mềm máy tính. Nếu có chuyên môn, những người nắm trong tay mã nguồn có thể dịch ngược để chỉnh sửa theo ý thích. Ví dụ như Frostbite, phần mềm mà hacker tuyên bố có mã nguồn, là công cụ hỗ trợ phát triển nhiều dòng game như FIFA, Battlefield và một số tựa Star Wars của Electronic Arts. Nếu có mã nguồn, kẻ xấu sẵn sàng sao chép, hoặc chỉnh sửa để hack trò chơi. Hiện EA chưa rõ nhóm tin tặc hay công ty nào đứng sau vụ tấn công.

Đây không phải lần đầu các công ty game bị đánh cắp dữ liệu. Tháng 11/2020, Capcom, hãng phát triển loạt game Street Fighter và Resident Evil bị tấn công đòi tiền chuộc, để lộ thông tin hàng trăm nghìn người chơi.

Hồi tháng 2, hãng phát triển Cyberpunk 2077 và loạt game The Witcher, CD Projekt Red cũng bị tấn công ransomware khiến mã nguồn một số game bị đánh cắp. Dù tin tặc tuyên bố đã bán dữ liệu với giá hơn 7 triệu USD, chưa rõ giao dịch có diễn ra hay không.