17/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cách mà iPhone thời kì đầu cài ứng dụng

Cách mà iPhone thời kì đầu cài ứng dụng
4 phút, 12 giây để đọc.

Cách mà iPhone thời kì đầu cài ứng dụng. Đã qua 13 năm phát triển, Apple đã không ngừng nâng cấp iPhone để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Sau một chặng đường dài hình thành và phát triển. Bên cạnh đó kho ứng dụng của iPhone cũng rất là phong phú. Từ những app ứng dụng hay trò chơi giải trí. Người dùng iPhone đều biết muốn tải một ứng dụng nào đó hay một trò chơi giải trí. Thì phải vào công cụ App Store của nhà táo để tải về máy. Thế nhưng ít ai biết rằng trước đây khi những chiếc iPhone thời kỳ đầu mới ra mắt. Thì phải dùng cách nào để tải ứng dụng.

Cách mà iPhone thời kì đầu chạy ứng dụng

Trên thế hệ iPhone đầu tiên. Người dùng chỉ có thể chạy ứng dụng của bên thứ 3 bằng trình duyệt web. Tại hội nghị WWDC 2007, CEO Steve Jobs đã đưa ra giải pháp giúp lập trình viên phát hành ứng dụng lên iPhone đời đầu. Đó là phiên bản web chạy trên trình duyệt Safari. “Một chiếc bánh sandwich tồi tệ” là nhận xét của blogger John Gruber dành cho ứng dụng web trên iPhone. Tuy không được giới lập trình và người dùng đón nhận. Giải pháp này đã mang đến một số tính năng thú vị cho iPhone trước khi kho ứng dụng App Store xuất hiện vào năm 2008. Việc thiếu đi nền tảng chạy ứng dụng gốc của Apple. Khiến nhiều lập trình viên bẻ khóa (jailbreak) để cài trực tiếp ứng dụng lên iPhone.

Cách mà iPhone thời kì đầu chạy ứng dụng

Một số công cụ như Installer xuất hiện để cài app từ bên thứ 3 lên máy. Tuy nhiên ứng dụng web vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Ngay cả Facebook, Google cũng ra mắt phiên bản di động để chạy trên trình duyệt của iPhone. Website của Apple từng tồn tại trang riêng dành cho ứng dụng web trên iPhone. Theo 9to5mac, nó được Apple ra mắt từ cuối năm 2007, chia thành các thể loại ứng dụng như game, giải trí, tin tức, thể thao… Người dùng chỉ cần nhấn vào để mở ứng dụng cần thiết trong Safari, hoặc lưu vào bookmark để truy cập nhanh nếu cần.

Giải pháp App Store cho iPhone thời kì đầu

Tương tự App Store, nhà phát triển cần gửi ứng dụng cho Apple để được phê duyệt lên kho ứng dụng. Tất nhiên, bất cứ ai cũng có thể viết ứng dụng web. Nhưng họ phải gửi cho Apple kiểm tra nếu muốn ứng dụng xuất hiện trên website của hãng. Đến đầu năm 2008, một số ứng dụng web phổ biến trên kho của Apple. Gồm app quản lý đơn hàng FedEx, game cờ vua mobiChess hay MacLight, ứng dụng mô phỏng đèn pin và lửa trại trên màn hình iPhone. Dù đã bị gỡ khỏi website hiện tại. Người dùng vẫn có thể truy cập lại kho ứng dụng của Apple trên Internet Archive.

Giải pháp App Store cho iPhone thời kì đầu

Tại hội nghị Macworld diễn ra tháng 1/2008. Táo khuyết đã loại bỏ tính năng thêm ứng dụng web lên màn hình chính của iPhone. Đến hội nghị WWDC sau đó 5 tháng, Apple đã giới thiệu kho ứng dụng App Store, chấm dứt sự phổ biến của ứng dụng web. Hiện nay, một số dịch vụ vẫn cung cấp ứng dụng web cho di động. Nhưng đa số người dùng sẽ cài trực tiếp từ App Store. Dù chỉ là giải pháp tạm thời, ứng dụng web từng là cách những chiếc iPhone đầu tiên có thể sử dụng app từ bên thứ 3.

Một chút lịch sử phát triển của App Store

Sự tăng trưởng của các kho ứng dụng đã làm thay đổi cách tiếp cận giữa khách hàng và phần mềm. Đã qua rồi những ngày các hãng máy tính gửi đĩa CD cho khách qua đường bưu điện. Ngày nay người ta đã coi smartphone là một công cụ giao tiếp chính. App Store được công bố vào tháng 7 năm 2008, 1 năm sau khi iPhone ra đời. Kho ứng dụng này đã phát triển từ con số 500 cho tới 550.000 ứng dụng.

Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, App Store đã có tới 10 triệu lượt download. Apple là công ty đầu tiên đạt tới mốc 100.000 ứng dụng vào tháng 11 năm 2009, chỉ sau hơn 1 năm ra mắt kho ứng dụng. Ngày 10/7/2018 chính là kỉ niệm sinh nhật lần thứ 10 của App Store. Hiện số lượng ứng dụng được hỗ trợ đã lên tới 2.2 triệu, với 130 tỷ lần tải xuống. Những con số vô cùng ấn tượng. Quá trình làm việc đêm ngày của đội ngũ các nhà phát triển ứng dụng iOS. Đã giúp họ kiếm về tổng cộng 100 tỷ USD doanh thu chỉ từ việc bán sản phẩm của mình trên App Store.