16/06/2024

Tin Tổng Hợp 90

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Trợ lý ảo Google Assistant có thể tự động ghi âm dù người dùng chưa kích hoạt

Trợ lý ảo
3 phút, 54 giây để đọc.

Theo India Today, thông tin trên đã được Google và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Công nghệ Thông tin Ấn Độ xác nhận. Không chỉ cho phép nhân viên nghe lệnh giữa người dùng, Google còn cho phép trợ lý ảo Google Assistant của mình sử dụng micro trên điện thoại hoặc loa thông minh để ghi âm ngay cả khi nó không hề được người sử dụng được kích hoạt đó nha. Có thể nói, điều này đã ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người sử dụng thông qua công nghệ internet. Vậy điều này có ảnh hưởng gì khác đối với người dùng nữa hay không? Cùng zeaaaa.com hiểu ngay phần dưới đây để biết chính xác nhất đáp án nhé.

Google Assistant trợ lý ảo là gì?

Google Assistant trợ lý ảo là gì?

Google Assistant trợ lý ảo là gì? Đúng như tên gọi của nó. Google Assistant là một trợ lý ảo thông minh. Tương tự như Siri của Apple hay Bixby của Samsung. Hay ví dụ đơn giản gần gũi nhất là trợ lý ảo Cortana của Microsoft trên Windows. Google Assistant hỗ trợ nhiều tính năng thông minh. Như tìm kiếm thông tin hay thực hiện yêu cầu mà người dùng đưa ra như mở danh bạ. Gọi điện cho tên trong danh bạ, đọc tin nhắn, mở nhạc…

Có nhiều cách để tương tác trực tiếp với Google Assistant. Như ra lệnh bằng giọng nói hay nhập văn bản yêu cầu. Google cũng tung ra bản cập nhật. Bản này đã tích hợp Google Assistant lên các thiết bị chạy Android phiên bản cũ hơn. Thay thế vị trí của tính năng tìm kiếm nhanh trên Google từ màn hình chính bằng việc vuốt từ dưới lên trên Android 5.0 hay nhấn giữ nút home trên Android 6.0. Như vậy bạn đã biết được Google Assistant trợ lý ảo là gì. Theo dõi tiếp phần thông tin quan trọng ngay sau đây.

Trợ lý ảo của Google có thể tự ghi âm

Năm 2019, Google tuyên bố cho nhân viên nghe các câu lệnh giữa người dùng với Assistant để cải thiện tính năng nhận diện giọng nói. Hãng này khẳng định chỉ cho nghe một phần nhỏ âm thanh (khoảng 0,2%). Bỏ đi những cuộc trò chuyện nhạy cảm dù không nói rõ tiêu chí phân loại. Trước cơ quan nhà nước Ấn Độ, Google còn thừa nhận “nghe lén” người dùng kể cả khi chưa kích hoạt trợ lý ảo.

Lo ngại về quyền riêng tư của người dùng

Lo ngại về quyền riêng tư của người dùng

Theo Android Authority, các trợ lý như Google Assistant, Amazon Alexa liên tục nghe các từ kích hoạt như “OK Google” hay “Alexa”. Tuy nhiên, đa số người dùng cho rằng chỉ những câu lệnh theo sau mới được ghi âm. Do đó, những gì được Google thừa nhận trước cơ quan Ấn Độ sẽ đặt ra những lo ngại mới về quyền riêng tư.

Ban hội thẩm do ông Shashi Tharoor đứng đầu cho rằng. Việc ghi âm câu lệnh người dùng với Google Assistant là vi phạm quyền riêng tư. Thành viên trong ban cũng yêu cầu các công ty công nghệ. Bao gồm Google khắc phục mọi lỗ hổng trong cơ chế bảo mật dữ liệu hiện có. Năm 2019, một trong những nhân viên nghe lệnh của Google đã rò rỉ các file âm thanh cho một tờ báo của Bỉ, Android Authority đưa tin.

Cách khắc phục

Chính sách quyền riêng tư của Google cho biết đôi khi. Trợ lý ảo sẽ kích hoạt nhầm do phân tích sai âm thanh xung quanh giống câu lệnh “OK Google”. Nếu điều đó xảy ra, người dùng chỉ cần nói “không liên quan đến bạn” và đoạn ghi âm sẽ được xóa.

“Trong điều khoản sử dụng. Google ghi rõ câu lệnh giữa người dùng với loa thông minh. Và trợ lý ảo được ghi âm và lưu trữ. Tuy nhiên, điều khoản không đề cập việc các nhân viên cũng có thể nghe đoạn trích từ file ghi âm. Chính sách của Google cũng nói rõ chỉ chia sẻ thông tin cá nhân ra ngoài nếu được người dùng cho phép”. Một thành viên thuộc ban điều tra Google tại Ấn Độ cho rằng công ty đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư người dùng.

Lời kết

Đây không phải lần đầu Google vướng vào những bê bối quyền riêng tư. Trước đó, hàng loạt ứng dụng của Google như Chrome, Google Maps, Google Photos bị phát hiện thu thập quá nhiều dữ liệu nhờ tính năng mới trên kho ứng dụng App Store của Apple.